Bún Xiêm Lộ – món ăn lạ miệng khiến thực khách mê mẩn

Ẩm thực
Rate this post

Chỉ có mặt tại các quán vỉa hè hay các quán ăn bình dân, nhưng hủ tiếu Xiêm Lộ là món ăn đặc sản nổi tiếng của Mộc Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hưng, tỉnh Long An và một số địa phương giáp biên giới Tây Nam Tổ quốc. ta.

Xiêm Lo là một món ăn quen thuộc của người Khmer, ban đầu món này không được ưa chuộng vì chỉ là một món ăn bình dân từ cách chế biến đơn giản gồm nước dùng nấu từ cá lóc, trộn với bún, chấm với muối ớt. Nhưng hơn 10 năm trở lại đây, bún Xiêm Lộ đã được nhiều người Việt Nam chế biến thành món ăn cao cấp hơn dù vẫn dựa trên công thức cốt lõi là cá lóc.

Để có nước dùng ngon, người nấu chọn con cá lóc to, cắt bỏ đầu cá rồi luộc chín, thịt cá viên thành chả rồi viên thành những viên tròn hoặc vuông to bằng ngón tay. Tất cả đem nấu trong nước với nghệ băm, mắm, muối, bột ngọt.

Nước dùng được nấu từ cá lóc tạo nên vị ngọt đậm đà cho món bún

Người Khmer không dùng thịt lợn để hầm nước dùng nên nước dùng có mùi thơm đặc trưng của cá lóc, nghệ tươi và vị ngọt tự nhiên của cá. So với cách nấu cũ, ngoài bánh canh cá lóc nghệ tươi, bún Xiêm Lộ ở các tỉnh miền Tây còn được tăng cường thêm một ít da heo luộc cắt miếng vuông.

Bún ăn với nước dùng là loại bún có sợi mảnh, dài và dai. Bún được cho vào tô, chan nước dùng, cho vào ít bánh đa cá lóc, da heo luộc và đầu cá. Khách có thể gia giảm các món ăn kèm theo sở thích của mình.

Bún Xiêm Lộ - món lạ khiến thực khách mê mẩn Ảnh 2
Thưởng thức bún Xiêm Lộ với đĩa đầy đủ rau và nước chấm muối tiêu chanh hấp dẫn

Bún Xiêm Lở không thể trọn vẹn nếu thiếu cây kèo nèo hay còn gọi là Nê Thảo, Tài Tử, một loại cây sống ở đồng bằng sông Cửu Long có thân gần giống cây lục bình. Thân cây có vị ngọt, chát, có thể ăn sống hoặc nấu canh. Hương vị cá kèo đặc biệt phù hợp với hương vị của cá lóc và nghệ tươi trong nước dùng của bún Xiêm Lộ.

Người Khmer ít ăn mắm nên muối tiêu trở thành món ăn chính của nhiều loại thực phẩm, trong đó có món bún Xiêm Lo. Khi tô bún còn nóng hổi, ​​người ăn mặn có thể chấm thêm chút muối ớt, hoặc cũng có thể dùng để chấm với da heo hoặc đầu cá.

Leave a Reply

Your email address will not be published.