Loài “bẩn” ai gặp cũng xua đuổi, xưa nay không ai ăn, nay thành đặc sản nổi tiếng ngon lạ, giá 90.000 đồng / kg

Ẩm thực
Rate this post

Hà Giang là vùng đất địa đầu của Tổ quốc, từ lâu đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng của du khách. Không chỉ có núi non hùng vĩ, nơi đây còn có nhiều đặc sản lạ khiến nhiều du khách muốn thưởng thức, trong đó có món thịt chuột La Chí. Có thể với nhiều người, thịt chuột hơi đáng sợ, nhưng quả thực với người dân La Chí (Hà Giang), đây là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Anh Hào – một người dân La Chí (bản Púng, Hoàng Su Phì, Hà Giang) cho biết, chuột được mổ sạch sẽ về chế biến thành các món như hấp, luộc, nướng … đều dậy mùi thơm phức. Trong bất kỳ nghi lễ nào, từ cúng tổ tiên, cúng cơm mới, cúng xuống đồng, cúng thần cây lúa, cúng rừng, cúng núi sông, sông suối hay lễ bắt ma, bàn thờ, thậm chí cả lễ cưới hỏi thì món thịt chuột cũng không thể thiếu. nhiều thứ.

Theo anh Hào, mùa săn chuột diễn ra vào tháng 2, 3 hoặc 8, tháng 9 âm lịch – tháng thu hoạch lúa. Mùa lúa chín là lúc chuột có nguồn thức ăn dồi dào, con nào con nấy béo tròn. Khi đó, người dân ở đây ra đồng bằng bẫy bắt chuột. Hết mùa lúa, chuột vào rừng kiếm ăn. Khi đó, đàn ông La Chí vào rừng đặt bẫy. Thông thường họ đào hang trong rừng, rừng tre để bắt chuột.

Món chuột phổ biến nhất ở đây là chuột nướng và chuột treo gác bếp. Sau khi làm sạch và bỏ nội tạng, thịt chuột sẽ được ướp với mắm, muối, thảo quả, tiêu rừng và một số gia vị khác rồi kẹp vào que tre nướng trên than hoa ngay hoặc treo trên gác bếp. Lửa và khói bếp cháy ngày đêm sẽ khiến thịt chuột khô héo sau một tuần. Khi chuột teo lại, cứng như khúc gỗ, có thể để cả năm, khi nào thích thì lấy ra ăn. Thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày giã nhỏ để chấm muối tiêu hoặc ngâm nước sôi cho nở ra rồi ướp gừng, hành tỏi rồi xào thơm, rất ngon.

Tại một số chợ ở Hà Giang, chuột được mổ, vỏ vàng, thơm, được bày bán la liệt trên kệ với giá 70.000-90.000 đồng / kg.

Một lần lên Hà Giang, được mời ăn thịt chuột, ban đầu chị Hồng Hoa (28 tuổi, ngụ Hà Nội) thấy ngại không dám đụng đũa, nhưng được mọi người động viên, chị đã nếm thử và thấy rất ngon. và hấp dẫn chứ không thơm như bạn nghĩ đâu. “Tôi cũng rất ngạc nhiên, không nghĩ cái món mang trông bẩn thỉu, hủy hoại này khi chế biến lại có thể ngon như vậy. Sau đó, tôi mua 2 cân ở chợ mang về thành phố thưởng thức. Đúng là như vậy.” mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng biệt ”, bà Hoa nói.

Không chỉ ở La Chí mà ở một số nơi khác trên dải đất hình chữ S, thịt chuột cũng là một đặc sản rất được ưa chuộng. Anh Bình (ở xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội) chia sẻ: “Chuột đồng là món ăn khoái khẩu của người dân nơi đây, bởi hương vị thơm ngon của chuột đồng khác hẳn với các loại thực phẩm khác, thậm chí cả thịt gà, thịt chó cũng được ‘ không thể so sánh với thịt chuột đồng. “

Tác giả: HÀ ANH

Nguồn: phuuphapluat.nguoiduatin.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.