Món ăn khoái khẩu thời bao cấp đã trở thành đặc sản ở thành phố. Nếu muốn mua phải chờ đến lượt, 50.000 đồng / kg.

Ẩm thực
Rate this post


Ngày xưa, người dân quê nghèo thường ăn củ riềng thay cơm. Và giờ đây, nó đã trở thành đặc sản, thỉnh thoảng bán ở chợ chị em tranh nhau mua về thưởng thức.

Dong riềng hay còn gọi là riềng mẻ là một trong những loại cây lương thực được trồng phổ biến ở các vùng nông thôn nước ta. Những năm khó khăn, cùng với ngô, khoai, sắn, củ riềng được dùng để thay cơm bằng cách luộc, vo gạo, làm bún, …


Những năm khó khăn, cùng với ngô, khoai, sắn, củ riềng được dùng để thay thế lúa gạo.

Theo tìm hiểu, riềng là loại cây thân thảo, có tên khoa học là Canna edulis Ker, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Có giá trị kinh tế và có nhiều ứng dụng: củ riềng luộc ăn, bột riềng có thể làm bún, bánh tráng, hạt trân châu hoặc dùng trong chăn nuôi …

Ở Việt Nam, riềng được trồng nhiều ở miền Bắc và miền Trung, nơi đất tơi xốp, nhiều mùn, nơi có đủ ẩm và nắng, riềng sinh trưởng mạnh, cho năng suất củ cao, chất lượng tốt. Mùa sinh trưởng của riềng từ tháng 2 đến tháng 5. Cây riềng đỏ mọc ngang, củ ăn sâu nên phải cày xới đất sâu 15 – 20 cm.

Chị Hoàng Trang (ở Diễn Châu, Nghệ An) nhớ lại: “Tôi nhớ hồi nhỏ, riềng được trồng khắp vườn, đến mùa lấy củ về nấu cơm, lúc đó tôi ăn. Riềng nhiều đến nỗi ngán, bữa cơm dọn ra, cơm nước “mỗi người một hạt”, còn lại nhổ khoai, cắt riềng thành từng khúc Rồi mỗi khi đi học về, cô và Mẹ cô luộc cả thúng dong, nhai không hết mồm, bây giờ, khi cuộc sống đã đủ đầy, khi no đủ, riềng là thứ quà lạ, thỉnh thoảng thấy bày bán ở chợ thành phố.

Món khoái khẩu thời bao cấp giờ là đặc sản thành phố, chị em muốn mua phải đợi đến lượt, 50.000 đồng / kg - 3

Dong riềng giờ là thức quà lạ, hiếm thấy trên thị trường TP.

Ra chợ, hễ thấy có người bán riềng là tôi mua luôn vài cân về luộc ăn, giá khoảng 40.000-50.000 đồng / kg nhưng được nhiều, củ cũng nhỏ chứ không to. Ở chợ cóc gần nơi tôi ở có bán hàng, nhưng chỉ khi bạn đi chợ sớm để mua, còn khi bạn đi muộn thì không có hàng để mua. Loại củ này cứng, xơ nên phải luộc kỹ mới có nhiều bột ”.

Cũng giống như chị Trang, bạn Anh (ở Hà Nội) cho biết, rất thích ăn củ riềng nhưng không phải ở thành phố lúc nào cũng có thể mua được. “Tôi ít thấy miến dong bán riêng ở chợ, không nhiều như khoai nên nhiều khi đến mùa tôi nhờ mẹ mua từ quê gửi lên. Củ riềng luộc, chấm với đường thì nhiều lắm.” của bột, nêm nếm đủ vị. Nhất là vào những ngày mưa, luộc một rổ củ riềng ăn thật hấp dẫn, nhớ lại những ngày thơ ấu vui vẻ khi được mẹ luộc củ riềng cho chị em ăn “chống đói” buổi chiều ”, nhớ lại. Anh.

Hiện nay, tại một số chợ và trên các sàn thương mại điện tử cũng rao bán củ riềng nhưng không nhiều, khách muốn mua phải đi sớm hoặc đặt hàng trước.

Củ dong 250-280 ngày tuổi được bà con nông dân ưa chuộng và dùng làm nguyên liệu sản xuất miến dong đặc sản nổi tiếng ở nhiều vùng miền trên cả nước. Củ niễng chứa nhiều tinh bột giúp sợi miến khi làm ra có độ giòn ngon.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/mon-an-khoai-khau-thoi-bao-cap-nay-thanh-dac-san-o …

Loại trái cây trước đây ít được biết đến, nay đã trở thành đặc sản hấp dẫn được người dân thành phố yêu thích, giá 250.000 đồng / kg

Có một thời, loại quả này tạo nên cơn sốt, được chị em thành phố mua về ăn thử.

Đặc sản của 4 hướng

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published.