sản phẩm thương mại và chế biến

Ẩm thực
Rate this post

Gà sao có thịt thơm, ngon được các nhà hàng, quán ăn ưa chuộng để chế biến thành những món đặc sản độc đáo. Nắm bắt được nhu cầu này, chị Đới Thị Thìn – hội viên phụ nữ khu phố Nam Trung, thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) nuôi gà sao thương phẩm rồi chế biến gà sao bán muối ngon.

Dễ nuôi, ít bệnh tật

Nghe tiếng kẻ lạ chăn gà bỏ chạy, chỉ khi thấy bóng dáng bà Thìn tiến lại gần gọi, chúng mới từ từ di chuyển đến nơi có thức ăn. Gà trưởng thành có bộ lông màu xám đen, trên lông có những chấm tròn nhỏ màu trắng, thân hình thoi, lưng gù, đuôi cong, đầu không có mào mà có cặp sừng trông khá lạ. Đang cho gà ăn, bà Thìn cho biết: “Gà sao vẫn giữ một số bản năng hoang dã của gà rừng, chúng thường sợ hãi, rụt rè và sống rất ồn ào, ít khi ngừng kêu. Chúng sống thành bầy đàn, rất nhạy cảm với tiếng động như mưa, gió, sét, gãy cành… Gia đình tôi vừa xuất bán 800 con, còn lại 600 con phục vụ Tết. Tôi cũng cố gắng mua một chiếc máy ấp để ấp trứng, về lâu dài nếu tỷ lệ nở cao, tôi sẽ không phải nhập thêm con giống ”.

Những chú gà sao của gia đình chị Thìn.

Thìn từ Ninh Bình vào Hàm Thuận Nam lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Sau nhiều năm tích cóp, gia đình mua được 6 sào đất và trồng 200 trụ thanh long trên vùng đất có độ dốc thấp. Phần đất còn lại là đất sỏi trên đồi cao bà trồng cây xà cừ. Cây rừng cho tán lớn, chị tận dụng đất dưới tán rừng để chăn nuôi. Với số vốn ít ỏi, qua tìm hiểu sách báo và nhu cầu thị trường, bà và con trai bàn nhau nuôi thử giống gà sao vào năm 2017, lúc đó giống gà sao còn khá xa lạ. Đến nay, bà Thìn đã nuôi gà sao được 6 năm và nhận thấy việc nuôi gà sao khá đơn giản, vì vốn đầu tư ban đầu không nhiều, chuồng trại đơn giản chỉ cần diện tích rộng cho gà chạy nhảy. du lịch, giúp tăng trưởng nhanh. Chuồng và khu nuôi phải dùng lưới che, lưới B40 rào xung quanh và trên mái để gà không bay ra ngoài. Bên trong chuồng có xà ngang để gà đậu khi ngủ.

Tự làm thức ăn chăn nuôi để giảm chi phí

Theo kinh nghiệm của bà Thìn, để chọn được gà con tốt, người ta phải chọn những con gà nhanh nhẹn, mắt sáng, bụng thon, chân mập, cứng cáp, không bị dị tật, mỏ khép kín. Gà sao 1 ngày tuổi sẽ được nhốt trong chuồng với trọng lượng từ 5 – 6 lạng trước khi thả ra vườn. Do tập tính sống thành đàn nên thường chỉ cho gà ăn ngày 2 lần vào buổi sáng trước khi thả đi ăn và khoảng 3 giờ chiều. Khi thấy bóng người thì nghe tiếng gà kéo về ăn mồi. Thức ăn của gà sao rất đa dạng gồm rau, ngô, bã rượu, bã đậu, ngô, thóc, chuối… và bổ sung thêm cám công nghiệp.

Việc làm thêm thức ăn cho gà giúp bà Thìn giảm chi phí chăn nuôi.

Chị Thìn tận dụng phế phẩm, rau cỏ trong vườn nhà, đồng thời mua ấu trùng giun canxi về nuôi để làm nguồn thức ăn bổ dưỡng cho đàn gà. Trứng sâu non ăn thanh long thối nên sinh sản rất nhanh, cung cấp nguồn thức ăn dồi dào để bổ sung năng lượng cho gà. Để phòng bệnh cho gà, chị ngâm nước gừng tỏi làm men vi sinh cho gà uống thường xuyên để kích thích ăn uống, tăng sức đề kháng. Ngoài ra, chị còn dùng các loại lá thảo dược như củ mài, thanh long, gừng, tỏi trộn với cám ép thành viên cho gà ăn để gà không bị bệnh.

Sản phẩm gà muối xé phay do bà Thìn chế biến rất hút khách.

Chị Thìn cho biết thêm: Nuôi gà sao thương phẩm khoảng 3 tháng đạt trọng lượng 1 – 1,2kg là có thể xuất bán, nhưng đạt trọng lượng chuẩn phải nuôi từ 6 – 8 tháng mới bán được với giá 170.000-180.000 đồng. /Kilôgam. Ngoài bán gà sao thương phẩm, chị còn chế biến gà sao muối để cung cấp cho một số nhà hàng, quán ăn ở Phan Thiết, Hàm Thuận Nam và giới thiệu thêm trên các trang mạng xã hội là món ăn bán rất chạy.

Theo đánh giá của Hội LHPN thị trấn Thuận Nam, chị Thìn là hộ đầu tiên của thị trấn chuyên nuôi gà sao với quy mô 3.000 con gà sao / năm cho hiệu quả kinh tế. Để mở rộng hơn nữa quy mô chuồng trại, thời gian qua, Hội đã hỗ trợ vốn vay từ chương trình hỗ trợ phụ nữ nghèo và vay vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp các gia đình đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng gia công. sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.