Thông quan 2 container sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc

Ẩm thực
Rate this post

Đây là lô hàng hơn 100 tấn sầu riêng đầu tiên của huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc theo Nghị định thư về kiểm dịch động thực vật ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan. Của Trung Quốc.

Việc trái sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu lãi cao hơn từ loại trái cây đặc sản này.

Để có được những lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch, các vùng trồng sầu riêng và cơ sở đóng gói đã phải sơ chế và trải qua nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước, đáp ứng yêu cầu của hai nước. yêu cầu về kiểm soát sinh vật gây hại, vệ sinh an toàn thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đóng gói, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác.

Thông quan 2 container sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Hàng trăm tấn sầu riêng tươi của Việt Nam lần đầu tiên chính thức được xuất khẩu sang Trung Quốc. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Sau quá trình chuẩn bị, tỉnh Đắk Lắk bước đầu đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng và 23 mã vùng trồng (chiếm 45% mã vùng trồng được phê duyệt trên toàn quốc). với diện tích 1.500 ha (chiếm 18,3% diện tích sầu riêng cho thu hoạch toàn tỉnh); 17 HTX sản xuất sầu riêng mới được thành lập, nâng tổng số HTX toàn tỉnh lên 415 HTX, đây là điều kiện quan trọng để xuất khẩu chính ngạch sầu riêng tươi sang Trung Quốc ngay từ mùa sầu riêng. 2022 của tỉnh.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 15.000 ha sầu riêng, là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ hai cả nước sau tỉnh Tiền Giang. Dự kiến ​​sản lượng năm 2022 là 170.000 tấn và sản lượng ước tính đến năm 2025 là hơn 300.000 tấn.

“Việc ký kết này sẽ tạo điều kiện xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc một cách bài bản, qua đường chính ngạch, khối lượng lớn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà phía Trung Quốc đưa ra”, ông Hoàng Trung nói. , Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.

Theo VTV Digital

VTV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *