9 điều cần tránh khi dùng bữa trong văn hóa ẩm thực các nước

Ẩm thực
Rate this post

Mỗi quốc gia có một cái gì đó đặc biệt. Ví dụ, người Đài Loan có phong tục đợi người lớn tuổi bắt đầu ăn rồi mới được ăn, hoặc tránh để đũa thẳng vào bát cơm, v.v.

Dưới đây là 9 điều bạn nên biết để tránh bối rối khi đi du lịch đến các quốc gia khác.

1. Bồ Đào Nha

Khi dùng bữa ở Bồ Đào Nha, nếu không có bình lắc muối hoặc tiêu trên bàn, tốt nhất bạn không nên yêu cầu thêm, vì đó là một sự xúc phạm đối với chủ nhà hoặc đầu bếp và đồng nghĩa với việc bạn cho rằng món ăn của họ không ngon.

2. Pháp

Chúng ta đã quen dùng bánh mì như món khai vị khi ăn đồ Tây, nhưng điều này không đúng ở Pháp, nơi người Pháp ăn bánh mì trong bữa chính chứ không phải món khai vị.

3. Ấn Độ

Đừng bao giờ dùng tay trái để lấy thức ăn, vì tay trái bị coi là ô uế. Thói quen ăn uống thuận tay phải này cũng phổ biến ở Maroc và các khu vực của Trung Đông.

4. Đó

Nếu ai đó mời bạn vodka, tốt nhất đừng từ chối, vì uống vodka là biểu tượng của tình bạn và sự tin cậy ở Nga.

Cũng cần lưu ý rằng phong tục ở đây là uống rượu vodka với bánh mì nướng, bạn nên nhâm nhi và ăn dần.

Ngoài ra, khi dùng bữa ở Nga, bạn nhớ đừng để tay xuống gầm bàn, nên đặt lên mép bàn để thể hiện sự tôn trọng.

5. Ethiopia

Ăn từng bát riêng là một phong tục của Ethiopia. Họ thường để thức ăn trong một đĩa lớn và mọi người lấy thức ăn trực tiếp từ đĩa bằng tay của họ.

6. Thái Lan

Người Thái ăn bằng thìa và nĩa, không gộp chung các món mà ăn lần lượt từng món.

7. Mexico

Khi ăn burrito (món ăn truyền thống của Mexico), nhiều người có thói quen dùng dao, nĩa vì sợ làm bẩn tay, nhưng ở Mexico, bạn chỉ nên ăn burrito bằng tay. Ăn một chiếc bánh burrito địa phương bằng dao và nĩa trông có vẻ khó xử và thậm chí là hợm hĩnh.

9 điều cần tránh khi dùng bữa trong văn hóa ẩm thực các nước

8. Nepal

Khi dùng bữa ở Nepal, khách không nên chủ động lấy đồ ăn mà nên đợi chủ nhà mời rồi mới bắt đầu. Và nếu ai đó trong bàn ăn chưa ăn xong thì người khác không được tự ý rời chỗ ngồi.

9. Chile

Không giống như một số quốc gia quen ăn đồ ăn trực tiếp bằng tay, người Chile coi đây là một thói quen thô lỗ, dù là một phần nhỏ đồ chiên rán như khoai tây chiên, họ cũng sẽ dùng dao nĩa để ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.