Alibaba hồi sinh?

Ẩm thực
Rate this post

Một số công ty môi giới lớn nhất của Phố Wall đang nhắc lại những dự báo lạc quan của họ với Tập đoàn Alibaba của Jack Ma. Theo đó, các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng cổ phiếu Alibaba sẽ phục hồi sau khi gã khổng lồ thương mại điện tử hồi sinh kể từ khi chạm ngõ hồi giữa tháng Ba.

Các chuyên gia của Bloomberg nhất trí dự đoán EPS của Alibaba trong 12 tháng sẽ tăng hơn 7% từ mức thấp nhất 3 năm vào cuối tháng Năm. Hơn 10 công ty môi giới bao gồm Citigroup và Goldman Sachs đều đã củng cố các khuyến nghị của họ. khuyến nghị “mua” trong tuần qua.

Những tin đồn về việc trừng phạt lĩnh vực công nghệ có thể sắp kết thúc để ủng hộ việc đặt cược vào Alibaba. Công ty đã chứng kiến ​​cổ phiếu trên sàn giao dịch Hồng Kông tăng hơn 60% từ mức thấp kỷ lục vào giữa tháng Ba. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng đã tăng 38% trong cùng kỳ.

“Chúng tôi kỳ vọng việc Alibaba bị mất thị phần sẽ dần ổn định”, nhà phân tích của Goldman cho biết.

Alibaba cũng vạch ra chiến lược kinh doanh với các thương gia và nhà phân tích tại một hội nghị vào thứ Năm. Jefferies Financial cho biết trong một bài đăng rằng công ty đã giải quyết một số “nỗi đau” của các nhà đầu tư. các cửa hàng và vạch ra những nỗ lực hỗ trợ người tiêu dùng ở Thượng Hải trong thời gian diễn ra đại dịch.

Doanh thu của công ty trong quý kết thúc vào tháng 3 đánh bại dự báo của các nhà phân tích nhờ kiểm soát chi phí và tăng trưởng trong các sáng kiến ​​kinh doanh mới. Nhà bán lẻ đã phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những công ty như JD.com và Pinduoduo và đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhu cầu chậm lại do đại dịch.

Trong khi có một số điểm sáng, nói chuyện với các nhà lãnh đạo, doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm liên quan đến lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, một bức tranh u ám hơn đang xuất hiện. Các cuộc phỏng vấn với hơn 10 công ty trong ngành cho thấy triển vọng lạc quan vẫn còn lâu mới dừng lại bất chấp những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả Alibaba. .

Bản thân Alibaba hiện đang có những bước cải tổ đáng kể hoạt động kinh doanh và bộ máy lãnh đạo của mình. Mới đây, bà Trudy Dai, một trong những thành viên đầu tiên nắm quyền kiểm soát mảng kinh doanh chính của công ty, sẽ trở thành nhân vật chủ chốt cho tương lai của tập đoàn, thay thế CEO Daniel Zhang, người kế nhiệm công ty. Jack Ma sau khi nghỉ hưu.

Không chỉ thay đổi lãnh đạo cấp cao, hàng loạt cán bộ quản lý trong các lĩnh vực kinh doanh chính của tập đoàn cũng bị thay đổi.

“Các nhà quản lý chịu trách nhiệm về hoạt động hàng ngày của công ty liên tục được thay thế”, một nguồn tin từ nhân viên Alibaba nói với Nikkei, đề cập đến tốc độ thay đổi đáng kinh ngạc của công ty.

Một báo cáo trực tuyến thậm chí còn tiết lộ rằng Alibaba đang có kế hoạch sa thải 80.000 nhân viên, tương đương 30% lực lượng lao động. Công ty đã phủ nhận con số trên nhưng thừa nhận rằng họ đang có kế hoạch tái cấu trúc hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, một nguồn tin của Nikkei cho rằng Alibaba đang bị dồn vào đường cùng và buộc phải tái cấu trúc hoàn toàn để tìm hướng đi mới nếu muốn tồn tại trước sức ép của chính phủ và các đối thủ.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Alibaba kiểm soát hơn 50% thị trường bán lẻ trực tuyến và gần một nửa thị trường thanh toán di động trực tuyến. Hệ sinh thái của tập đoàn mở rộng nhanh chóng thông qua hàng loạt thương vụ mua bán và sáp nhập. Tuy nhiên, mọi chuyện bất ngờ đổ bể nhanh chóng sau khi Chính phủ Trung Quốc bắt đầu thắt chặt kiểm soát lĩnh vực công nghệ.

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/alibaba-dang-hoi-sinh-2022070615364837.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.