Ăn tôm không nên tiếc những bộ phận này dù ngon đến đâu

Ẩm thực
Rate this post

Thứ Ba, ngày 08/02/2022 01:00 AM (GMT + 7)

Tôm là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia ẩm thực khuyến cáo khi ăn tôm dù ngon đến đâu cũng phải loại bỏ những bộ phận này.

ThS. Trương Nhật Khuê Tường, Khoa Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, trong 100g tôm có từ 17-20g chất đạm và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác như selen, vitamin B12. , omega-3, canxi, giúp tái tạo năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho xương khớp, tim mạch.

Tuy nhiên, thạc sĩ Tường cũng khuyến cáo, không phải bộ phận nào của tôm cũng ăn được.


Tôm là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nhiều người thích ăn đầu tôm, thậm chí họ còn cho rằng ăn đầu tôm và mắt tôm rất tốt. Có nhiều gia đình thích ăn cả phần thân tôm với gỏi trong khi phần đầu tôm được chiên giòn vừa ăn.

PGS. Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, nhiều bà nội trợ cho rằng ăn đầu tôm sẽ tốt, thông minh, mắt tôm bổ mắt. Khi ăn tôm, nhiều người vẫn giữ lại phần đầu tôm băm nhỏ để nấu canh. Nhưng thực tế đây là quan điểm sai lầm.

PGS Thịnh cho rằng, đầu tôm không những không tốt mà thậm chí có thể gây độc vì đầu tôm không chỉ là hệ thần kinh của tôm mà còn là nhà máy tiêu hóa của nó.

Ăn tôm không nên tiếc những bộ phận này dù ngon đến đâu - 3

Tôm có mặt trong bữa cơm gia đình nhưng không phải bộ phận nào của tôm cũng nên ăn.

Tôm ăn nhiều thức ăn tảo, vi sinh vật, hải sản thối rữa. Khi ăn, các tạp chất này nằm trong đầu tôm do dạ dày và hệ bài tiết nằm ở đó. Do đó, đầu tôm chứa rất nhiều tạp chất, thậm chí cả kim loại nặng.

Có nghiên cứu về hàm lượng kim loại nặng trong đầu tôm, các nhà khoa học xác định hàm lượng cadimi trong đầu tôm đạt 0,3mg / kg, cao gấp 10 lần hàm lượng cadimi trong thịt tôm. . Tuy không độc nhưng theo quy định nồng độ này không được vượt quá 0,5 mg / kg.

Nếu chúng ta cố ăn vì tiếc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với trẻ em và mẹ bầu.

Không chỉ vậy, PGS Thịnh cho biết, khi tôm chết, các chất có trong đầu tôm sẽ bị phân hủy trước. Chính vì vậy mà người xưa đúc kết rằng “tôm tươi, cá bống tươi”.

Ăn tôm không nên tiếc những bộ phận này dù ngon đến đâu - 4

Tôm tươi khi chế biến có màu đỏ tự nhiên rất đẹp mắt.

Tôm khi mua nên chọn tôm tươi. Nếu tôm chết, đầu chuyển sang màu đen thì tuyệt đối không ăn đầu tôm vì như vậy tôm không những bị nhiễm tạp chất mà còn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn do các chất trong đầu tôm bị phân hủy.

Khi làm tôm, các bà nội trợ cũng nên khéo léo tách phần đen trên đầu tôm chính là bao tử tôm.

Nhiều người cho rằng ăn mắt tôm sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực. Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứu đáng tin cậy nào chứng minh giả thuyết trên là đúng.

2 phần không nên ăn

Khi làm tôm, các bà nội trợ cũng nên khéo léo tách phần đen trên đầu tôm chính là bao tử tôm.

Nhiều người cho rằng ăn mắt tôm sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực. Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứu đáng tin cậy nào chứng minh giả thuyết trên là đúng.

1. Sợi chỉ đen (ruột tôm)

Theo PGS. GS Thịnh, ruột tôm là những sợi chỉ màu đen sẫm nằm ngay trên lưng tôm, thường thấy rõ hơn ở những con tôm lớn.

Ruột tôm bài tiết các chất cặn bã của tôm sau khi tiêu hóa xong xuống lỗ mở của ruột.

Ăn tôm không nên tiếc những bộ phận này dù ngon đến đâu - 5

Đường đen đậm ngay sát lưng tôm là ruột tôm.

Khi nấu tôm, đường này không gây hại nhưng làm giảm độ ngon của tôm. Một số loại tôm có thể gây sạn.

Vì vậy, PGS Thịnh cho rằng, khi ăn tôm, mọi người nên làm sạch phần chỉ đen này trước khi chế biến.

2. Vỏ tôm

Nhiều người cho rằng vỏ tôm rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều canxi, khi ăn sẽ tốt cho xương. Thậm chí, một số bà mẹ còn ép con mình ăn tôm có vỏ.

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Tường, vỏ tôm không chứa canxi như nhiều người lầm tưởng. Thành phần chính của vỏ tôm là kitin, một loại polymer tạo nên vỏ của các loài giáp xác.

Ăn tôm không nên tiếc những bộ phận này dù ngon đến đâu - 6

Vỏ tôm không chứa canxi như nhiều người vẫn nghĩ.

Một số loại tôm có vỏ cứng và khó tiêu hóa nên việc cố gắng ăn cả vỏ tôm là không cần thiết.

Đặc biệt đối với trẻ em, ăn cả vỏ tôm rất dễ khiến trẻ bị sặc hoặc tổn thương dạ dày. Nếu muốn bổ sung canxi cho trẻ, cha mẹ nên sử dụng tôm thịt là an toàn nhất.

Đồng thời, khi mua tôm, bạn cần chú ý chọn con to, tươi để đảm bảo độ tươi ngon và lượng dinh dưỡng cần thiết nhất trong thịt tôm.

Nguồn: https://www.baogiothong.vn/an-tom-cho-nen-tiec-nhung-bo-phan-nay-du-ngon-den-may-d530153.html

Cách đơn giản để phân biệt tôm sạch và tôm bơm tạp chất

Tôm là thực phẩm xuất hiện nhiều trong mâm cơm hàng ngày và là món ăn xuất hiện nhiều trong mâm cơm ngày Tết. Theo chuyên gia …

Leave a Reply

Your email address will not be published.