Anh thợ khóa bị bỏ tù oan vì quá tài giỏi

Ẩm thực
Rate this post

Patrick bắt đầu công việc thợ rèn vất vả khi người chủ đầu tiên lừa tiền lương và đuổi anh ta ra khỏi xưởng. Nhưng Patrick dần nâng cao tay nghề và trở thành một bậc thầy về khóa, một thợ rèn có tiếng trong thành phố, cuộc sống dần bớt khổ hơn. Nhưng chính tài năng này đã vô tình đẩy Patrick vào sóng gió tiếp theo của cuộc đời.

Năm 1798, đại dịch sốt vàng da hoành hành, cướp đi sinh mạng của 1/3 dân số Philadelphia, bao gồm cả vợ và con của Patrick. Vào cuối tháng 8 năm 1798, Tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ, John Adams, cùng với nhiều thành viên Quốc hội và người dân rời thành phố.

Bản thân Patrick đã có ý định rời thủ đô vào những ngày đầu tháng 8 năm đó, nhưng vào phút cuối anh được triệu tập nhận nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Một công việc liên quan đến cánh cửa an toàn của kho tiền Ngân hàng Pennsylvania.

Ngân hàng hiện đang xây dựng trụ sở mới. Nhà thầu được thuê để thực hiện công việc này là nhóm của Samuel Robinson. Ngày 11 tháng 8 năm 1798, Robinson mang cánh cửa sắt được lắp đặt cho kho tiền đến xưởng của Patrick, thuê anh ta làm ổ khóa. Hai ngày sau, Patrick hoàn thành công việc và cài đặt ngay trong ngày.

Vào đêm ngày 31 tháng 9 và rạng sáng ngày 1 tháng 9 năm 1798, trong khi phần lớn thành phố tan hoang vì người di tản, số tiền mặt dự trữ 162.821 đô la (khoảng 2,8 triệu đô la ngày nay) và toàn bộ số vàng của Ngân hàng Pennsylvania đã bị mất. bị đánh cắp từ trụ sở tạm thời. Đây được biết đến là vụ cướp ngân hàng đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Carpenter Hall, tòa nhà được dùng làm trụ sở tạm thời của Ngân hàng Pennsylvania, hiện trường vụ cướp. Hình ảnh: Phòng thợ mộc

Tại hiện trường, cảnh sát không tìm thấy dấu hiệu đột nhập. Ổ khóa trên cửa sắt do Patrick làm, không bị hư hại. Mọi nghi ngờ đổ lên đầu người thợ rèn. Patrick cũng trong dòng người tránh đại dịch sốt vàng da dừng chân ở Delaware, cách quê hương anh 240 km.

Ngay khi biết mình là nghi phạm số một trong vụ cướp ngân hàng, Patrick đã đi bộ về Philadelphia để giải tỏa tâm lý. Anh ta tìm kiếm các chủ ngân hàng và thị trưởng, nhưng họ từ chối anh ta, nghi ngờ rằng anh ta đã bí mật làm thêm một bộ chìa khóa cho vụ cướp.

Patrick bị bắt mà không có bất kỳ bằng chứng vật chất nào và bị tống vào tù. “Ổ khóa của anh ta tốt đến mức không ai ngoài chính anh ta có thể mở được”, nhà chức trách buộc tội.

Patrick bị nhốt trong phòng giam chật chội, mất vệ sinh, mắc bệnh sốt vàng da nhưng may mắn sống sót. May mắn cũng đứng về phía Patrick theo cách mà anh không thể lường trước được khi thủ phạm thực sự đằng sau vụ trộm ngân hàng có một kế hoạch hành động hoàn hảo. Nhưng kế hoạch tiêu tiền thì ngược lại.

Vụ cướp hóa ra được thực hiện bởi hai “người trong cuộc”, Isaac Davis, một thành viên của chủ thầu xây dựng, người đã đồng hành cùng Patrick trong quá trình lắp đặt cửa, và Thomas Cunningham, người gác đêm tại ngân hàng.

Patrick đối mặt với nguy cơ phải ra hầu tòa vào tháng 1 năm 1799, nhưng bồi thẩm đoàn từ chối kết tội Patrick. Anh chính thức được trả tự do sau ba tháng ngồi tù.

Năm 1805, sau một thời gian khó khăn, Patrick tích cóp được tiền để thuê luật sư và quyết định đâm đơn kiện chủ tịch ngân hàng, thủ quỹ trưởng, thành viên hội đồng quản trị ngân hàng Pennsylvania, và cảnh sát cấp cao của thành phố. để truy tố ác ý và bỏ tù oan sai.

Vụ án được đưa ra xét xử vào tháng 7 năm 1805. Luật sư bào chữa cho ngân hàng đũa nói rằng Patrick đang chạy trốn vào thời điểm phạm tội. Tài năng phá khóa của Patrick cũng thuộc dạng “hiếm có” nên việc bắt giữ anh ta là do đúng quy trình và logic điều tra.

Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong bốn giờ và nhận thấy rằng các nhân viên ngân hàng và cảnh sát đã âm mưu hành động ác ý chống lại Patrick, và do đó phải trả cho anh ta 12.000 đô la (khoảng 400.000 đô la ngày nay). Các bị cáo kháng cáo nhưng cuối cùng giải quyết trả ngay cho Patrick 9.000 đô la, tháng 3 năm 1807.

Patrick Lyon trở thành biểu tượng của một cá nhân đánh bại hệ thống, “người hùng” của giai cấp công nhân và cộng đồng nhập cư của Mỹ. Nhận được tiền, Patrick dành phần lớn để giúp đỡ người nghèo, điều duy nhất Patrick tự thưởng cho mình là thuê họa sĩ John Neagle vẽ cho mình vào năm 1826.

Bức tranh Pat Lyon at the Forge do họa sĩ John Neagle vẽ năm 1826. Ảnh: The Vintage News

Hình ảnh Pat Lyon tại lò rèndo họa sĩ John Neagle vẽ năm 1826. Ảnh: Tin tức cổ điển

Thời đó, chỉ những người có tiền mới thuê họa sĩ vẽ chân dung cho mình, và họ sẽ mặc những bộ quần áo đẹp nhất, quyến rũ nhất theo phong cách tư sản, hoàng gia. Patrick Lyon thì không. Anh ta mặc một chiếc tạp dề bằng vải, tay cầm một chiếc búa, giống như tính chất công việc của anh ta.

Hình ảnh Pat Lyon tại lò rèn– Patrick Lyon tại lò rèn, treo ở Học viện Mỹ thuật Pennsylvania.

Trong thời gian theo đuổi vụ kiện, Patrick vẫn tập trung cho sự nghiệp của mình, điển hình là việc phát minh ra chiếc máy bơm tay hai tầng, được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc và được sở cứu hỏa ca ngợi là “chiếc máy bơm mạnh mẽ”. Tốt nhất nước Mỹ “. Patrick do đó được Sở Cứu hỏa Thành phố vinh danh là Thành viên Danh dự Trọn đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.