Bán sức mạnh kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều

Ẩm thực
Rate this post

Những ngày hè nóng nực cũng là lúc vải thiều Bắc Giang đang vào cao điểm thu hoạch và xuất khẩu ra thị trường trong và ngoài nước.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 2.

Theo Báo Người Lao Động, tại một cơ sở thu mua, đóng gói vải ở xã Phi Điền (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), có khoảng 30 công nhân miệt mài kiểm tra vải, cấp đông, cắt. sơ khai, đóng gói… chuẩn bị xuất ra thị trường.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 3.

Sau khi thu mua vải thiều tại vườn, những chùm vải thiều được cho vào chậu đá lớn để giữ độ tươi ngon trước khi vận chuyển ra thị trường xa.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 4.

Ông Hoàng Văn Hải (chủ một cơ sở thu mua, đóng gói vải ở xã Phì Điền) cho biết, mỗi ngày cơ sở thu mua khoảng 30 – 35 tấn vải thiều.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 5.

“Mỗi điểm cân của gia đình tôi luôn có 20 – 30 công nhân, hoạt động từ 6h-18h. Các công nhân tập trung phân loại, đóng gói vải thiều vào thùng xốp để thuận tiện vận chuyển đi các địa phương khác tiêu thụ cũng như xuất khẩu sang Trung Quốc ”, ông Hải nói.

Bán sức hái ra tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 6.

Sau khi lấy vải ra khỏi chậu nước đá, những người thợ sẽ cắt cuống và làm sạch vải.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 7.

Sau khi kết thúc công đoạn cắt cuống và làm sạch vải, những người thợ vải sẽ cho vải vào thùng xốp có lót đá ở phía dưới.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 8.

Theo những công nhân ở đây, mỗi ngày làm việc tại điểm cân này được trả công từ 800.000 đến 1 triệu đồng, tùy theo lượng hàng, có khi hàng nhiều thì càng tốt.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 9.

Những công việc nặng nhọc như đóng gói vải, vận chuyển vải ướp lạnh … đều do nam công nhân đảm nhận, còn nữ công nhân chỉ việc cắt cành, chọn và phân loại vải.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 10.

Anh Vi Văn Bình (trú tại xóm Mười, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn) chia sẻ: “Mỗi khi đến vụ vải thiều, tôi lại vào đây làm công việc bốc vác cho các cửa hàng vải. Việc này trả lương theo sản phẩm, đi làm thêm và ăn nhiều, làm ít và ăn ít nên ai cũng cố gắng chất càng nhiều hàng lên xe thì càng nhiều tiền ”.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 11.

“Tiền thì ai cũng muốn, còn sức mình thì cứ cố gắng làm, có nhiều mẻ hàng làm qua 2-3 ngày, mệt quá thì nghỉ. Nghề này chỉ bán sức để lấy tiền thôi.” , nhưng nó rất mệt. ” – anh Bình chia sẻ thêm.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 12.

Để quả vải luôn tươi ngon khi đưa ra chợ, các cơ sở thu mua phải dùng hàng nghìn cây nước đá để giữ lạnh.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 13.

Đối với các loại vải được đóng trong hộp nhựa mà không phải trong thùng xốp, trước khi vận chuyển lên xe tải được ngâm vào nước đá một lần nữa.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 14.

Những tấm vải được đóng gói cẩn thận và chất lên xe container. Toàn bộ số vải đã qua xử lý sẽ được đưa đến cửa khẩu ngay trong ngày.

Bán sức kiếm tiền, kiếm tiền triệu mỗi ngày từ vải thiều - Ảnh 15.

Trong các thùng hàng cũng chất đầy đá để làm lạnh, các thùng vải nhanh chóng được chuyển lên xe container. Sau khi xếp các thùng bạt lên xe container, các lao động lại tưới nước và xe tải di chuyển về các cửa khẩu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.