Bánh hồng đặc sản Bình Định sau khi ăn xong có màu trắng đục, bạn có muốn thử không?

Ẩm thực
Rate this post

Nếu bạn chưa biết thì bánh hồng cũng là một đặc sản lâu đời của vùng đất võ Bình Định bên cạnh bánh ít lá gai, bánh tráng nước dừa … Món bánh này được coi là biểu tượng của một tin vui, bình thường. xuất hiện trong những dịp đặc biệt như đám cưới hỏi của người dân địa phương.

Tương tự như nhiều loại bánh truyền thống khác, nguyên liệu làm bánh hồng rất dân dã gồm gạo nếp, đường và dừa. Ở Bình Định có nhiều vùng làm bánh hồng. Nhưng chỉ có bánh hồng của thị trấn Tam Quan được coi là đặc biệt nhất vì được làm từ gạo nếp Ngự nổi tiếng thơm, dẻo.

Món tráng miệng này thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt như đám cưới… Sau khi ăn xong, người Bình Định sẽ dùng dao cắt bánh thành những miếng hình thoi, nhâm nhi cùng tách trà nóng.

Bánh tuy bề ngoài xấu xí, xù xì nhưng hương vị lại rất dân dã, dễ ăn

Tuy gọi là bánh hồng nhưng sự thật thì bánh chỉ có màu trắng từ trong ra ngoài. Thậm chí, món quà này không có vẻ ngoài bắt mắt mà còn có phần thô thiển.

Bản to dày khoảng 2-3 cm mềm dẻo nên không dễ cắt thành hình kim cương phù hợp. Khi thái, bánh lộ ra phần thịt màu trắng đục, không mịn lắm mà có lỗ thủng.

Bánh hồng đặc sản Bình Định sau khi ăn xong có màu trắng đục, bạn có muốn thử không?  - Ảnh 2.

Bánh dày nên việc cắt lát khá khó khăn.

Bánh hồng đặc sản Bình Định sau khi ăn xong có màu trắng đục, bạn có muốn thử không?  - Ảnh 3.

Bên trong bánh có màu trắng đục, không mịn mà có lỗ, lỗ chỗ.

Bánh hồng đặc sản Bình Định sau khi ăn xong có màu trắng đục, bạn có muốn thử không?  - Ảnh 4.

Thực ra việc cắt bánh thành hình kim cương phù hợp không hề đơn giản. Nếu không cầu kỳ, bạn chỉ cần cắt miếng vừa ăn.

Mất điểm về ngoại hình nhưng bánh hồng còn ghi điểm ở hương vị. Khi cắn một miếng, WeBuy thấy món bánh này khá dễ ăn và không hề tệ như che lam như tưởng tượng.

Bánh không quá ngọt mà vừa dẻo vừa dai, bùi bùi của dừa cũng như bùi bùi của gạo nếp. Tuy nhiên, khi để ngoài không khí lâu, bánh khi mua về sẽ dần cứng lại và mất đi độ mềm.

Nếu bạn là người yêu thích hương vị truyền thống thì không gì sánh bằng thú vui uống trà và thưởng thức bánh hồng thanh tao. Ngược lại, với những ai đang mong chờ một điều gì đó đặc biệt thì có lẽ món ăn này chưa đủ hấp dẫn, đặc biệt và đáng nhớ.

Bánh hồng đặc sản Bình Định sau khi ăn xong có màu trắng đục, bạn có muốn thử không?  - Ảnh 5.

Cắn một miếng bánh hồng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nếp và dừa mà không quá ngọt.

Bột nếp khô phủ bánh thì lạ miệng nhưng lại biến ngay áo người thành khăn trải bàn.

Bánh hồng đặc sản Bình Định sau khi ăn xong có màu trắng đục, bạn có muốn thử không?  - Ảnh 6.

Mỗi chiếc bánh đều được bao phủ bởi một lớp “tuyết” dày của bột nếp khô.

Được làm từ gạo nếp xay và đường nên khi nấu xong, bánh hồng dẻo vô cùng hấp dẫn. Bột nếp khô dùng để làm se bề mặt bánh cũng như kéo dài thời gian bảo quản. Lớp bột trắng, dày mịn bao phủ bên ngoài tạo nên sự khác biệt cho món bánh này.

Tuy nhiên, lượng bột bao quanh rất nhiều nên khi cắt và ăn bánh sẽ vương vãi trắng khắp nơi. Chỉ cắn một miếng bánh thôi nhưng bột đã rơi xuống quần áo và bám dày trên ngón tay. Có lẽ hội ăn mặc sến sẩm sẽ không mấy mặn mà với món ăn này.

Bánh hồng đặc sản Bình Định sau khi ăn xong có màu trắng đục, bạn có muốn thử không?  - Ảnh 7.

Nếu ăn bánh hồng mà để bột nếp dính vào áo, có mỏi tay cũng không sạch. Bột nếp dính vào tay rồi vương vãi khắp nơi.

Ngoài ra, một hạn chế khác của loại bánh này là chỉ có thể bảo quản và sử dụng trong vòng khoảng 5 ngày. Bánh ngọt màu hồng sẽ cứng và có mùi lên men. Vì vậy, dù có ghiền món này đến mấy cũng khó mua về ăn dần.

Hiện tại, muốn thưởng thức món bánh đặc sản này, bạn chỉ có thể mua ở Bình Định. Một gói bánh hồng có trọng lượng 500 gr có giá khá rẻ, khoảng 25 đến 30 nghìn đồng. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Bình Định, bạn cũng nên mua ăn thử món bánh hồng này, biết đâu sẽ ghiền.

Thuận lợi: Bánh dẻo, thơm mùi nếp và dừa, dễ ăn và không quá ngọt.

Khuyết điểm: Hạn sử dụng ngắn (trong vòng 5 ngày), bột bám khắp nơi khi ăn uống và làm ố quần áo sẫm màu.

Nơi để mua: Duy nhất tại Bình Định.

Ghi chú: Vừa dễ ăn lại vừa rẻ nên nếu có dịp thì cứ mua về ăn thử.

Leave a Reply

Your email address will not be published.