Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, thúc đẩy du lịch phát triển

Ẩm thực
Rate this post

Các gian hàng chế biến và trưng bày các loại bánh dân gian.

Hội thi thu hút 31 đơn vị đăng ký tham gia (với 173 nghệ nhân và 97 loại bánh, nhân làm từ ngũ cốc, rau, củ, quả) đến từ các địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh. , Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Sóc Trăng, Cần Thơ.

Đây là sân chơi để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về cách chế biến bánh, nâng cao tay nghề, đảm bảo chất lượng trong chế biến cũng như giá trị thẩm mỹ trong cách trình bày. . Hội thi cũng là dịp để mọi người thưởng thức, trải nghiệm hoạt động làm bánh, có cơ hội tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nam Bộ và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chú thích ảnh
Các gian hàng chế biến và trưng bày các loại bánh dân gian.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ Trương Công Quốc Việt cho biết, hội thi diễn ra từ ngày 7 đến 11-4 với kỳ vọng hỗ trợ các tổ chức, hiệp hội, làng nghề, nghệ nhân làm bánh dân gian có cơ hội quảng bá sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm mở rộng thị trường; từng bước xây dựng thương hiệu bánh dân gian trở thành thương hiệu quốc gia. Qua đó, nâng cao giá trị gia tăng của các loại bánh dân gian truyền thống, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, thúc đẩy du lịch phát triển.

Tại gian hàng trưng bày ở tỉnh An Giang, nghệ nhân Rơ Fi Ah, người dân tộc Chăm cho biết, chị mang đến lễ hội hai loại đặc sản của người Chăm là bò nướng và bánh bông lan. Nét độc đáo là được chế biến trong nồi đất, trên bếp củi, nắp nồi cũng phải đun trên lửa rồi mới tráng lên khuôn bánh. Do cách chế biến cầu kỳ nên những loại bánh này đang dần mai một. Thông qua lễ hội, cô mong muốn thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ đối với các loại bánh dân gian nói chung và các loại bánh của dân tộc Chăm nói riêng.

Chú thích ảnh
Các gian hàng chế biến và trưng bày các loại bánh dân gian.

Trở về Việt Nam sau một thời gian dài xảy ra dịch bệnh COVID-19, bạn trẻ Đoàn Thụy Tâm Mỹ đang sinh sống và học tập tại Úc chia sẻ, Lễ hội Bánh dân gian có rất nhiều loại bánh đặc sản của các dân tộc khác nhau. Mỗi loại đều có hương vị, màu sắc và cách thưởng thức đặc trưng riêng. Mình mong muốn sẽ chụp được nhiều ảnh, quay video để giới thiệu với bạn bè các nước về con người và đất nước Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.