Bảo tồn vẻ đẹp của phong cảnh Đà Lạt

Ẩm thực
Rate this post

Từ lâu, người ta biết rằng Phạm Công Tâm thường rong ruổi, vẽ vời về thành phố Sài Gòn – TP.HCM, nơi ông đã sinh sống hơn 60 năm. Bộ sưu tập hình ảnh và phác thảo Cảnh quan thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn Tác phẩm của anh ra mắt cách đây 2 năm cho thấy vẻ đẹp yên bình của thành phố này trong tâm trí hoài cổ của một nghệ sĩ đang chứng kiến ​​thành phố từng ngày vươn lên trở thành một đô thị hiện đại.

Quán cà phê Thanh Thủy Pensee bên hồ Xuân Hương

ẢNH: Tranh của Phạm Công Tâm

Vậy Phạm Công Tâm đã khám phá và vẽ ra Đà Lạt từ khi nào? Anh tâm sự rằng gia đình rất thích Đà Lạt và năm nào cũng lên Đà Lạt vài lần để nghỉ dưỡng, vì “Đà Lạt luôn cho chúng tôi cảm giác yên tâm. Sài Gòn càng đông đúc, nhộn nhịp, lòng tôi càng hướng về Đà Lạt. “Gần 2 năm không được lên Đà Lạt vì dịch Covid, Phạm Công Tâm bắt đầu say mê vẽ Đà Lạt trong tâm trí .. .

Lưu giữ vẻ đẹp của phong cảnh Đà Lạt - ảnh 2

Hoa cúc đỏ bên hàng rào ngôi nhà trên phố Cô Bắc

Đà Lạt là chủ đề yêu thích của nhiều họa sĩ, nhưng vẽ Đà Lạt với nhiều chủ đề khác nhau như Phạm Công Tâm thì quả là hiếm. Sách ảnh Khung cảnh Đà Lạt – xứ sở ngàn hoa Tác phẩm của anh (Phương Nam Book và NXB Thế giới ấn hành) gồm nhiều mảng: Biệt thự cổ phương Tây tạo nên một Đà Lạt – Tiểu Paris, Cơ sở tôn giáo ở Đà Lạt, Đường phố và điểm du lịch, Ẩm thực đường phố, Xứ sở ngàn trái…, và từng đồ vật anh chọn thể hiện, anh đều vẽ tỉ mỉ và giải thích cặn kẽ. Có lẽ, đối với người nghệ sĩ, cảnh Đà Lạt không chỉ đơn giản là cảnh thiên nhiên, mà nó là sự tổng hòa những nét đẹp của kiến ​​trúc, văn hóa, ẩm thực, hoa lá, con đường, con người… Vẫn sử dụng chất liệu màu nước, Đà Lạt trong tranh của anh toát lên vẻ đẹp yên bình, thơ mộng pha chút hoài cổ.

\N

Lưu giữ vẻ đẹp của phong cảnh Đà Lạt - ảnh 3

Cửa hàng bán đặc sản Đà Lạt

Đà Lạt đang thay đổi khá nhanh trong những năm gần đây do sự bùng nổ du lịch và sự gia tăng dân số. Mỗi người yêu Đà Lạt đã có một cách ứng xử khác nhau trước những thay đổi đó. Cách của Phạm Công Tâm là lặng lẽ vẽ về Đà Lạt, “ghi lại những nét đẹp của ngày hôm nay, để sau này đóng góp một chút gì đó cho Đà Lạt bằng tư liệu và hình ảnh”.

Lưu giữ vẻ đẹp của phong cảnh Đà Lạt - ảnh 4

Biệt thự cổ trên đường Trần Hưng Đạo

Lưu giữ vẻ đẹp của phong cảnh Đà Lạt - ảnh 5

Bắp rang, khoai tây nướng trên đường phố Đà Lạt

Leave a Reply

Your email address will not be published.