Bò tơ đặc sản Tây Nguyên rất được ưa chuộng trong dịp Tết

Ẩm thực
Rate this post

Bố Giang ra đời từ cách bảo quản, cất giữ thịt bò, trâu, lợn của người dân vùng cao Nghệ An hàng trăm năm nay. Trong các dịp lễ, Tết và cúng tế, đồng bào vùng cao thường mổ trâu, bò, lợn để làm thức ăn. Thịt thừa, không có tủ lạnh như ngày nay để bảo quản, đồng bào vùng cao thái thịt thành từng miếng, tẩm ướp gia vị rồi “dàn” trên gác bếp để diệt khuẩn, phơi khô, dùng được lâu.

Thịt bò tây nguyên

Cách bảo quản thịt trâu, bò này vẫn an toàn, món ăn rất thơm và ngon. Người miền xuôi lên miền ngược làm ăn, thấy thịt bò ngon nên mua về làm quà. Thế rồi, thịt bò khô trở thành món ăn khoái khẩu của người miền xuôi, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Tại Nghệ An, thịt bò đã trở thành hàng hóa, đến tay người tiêu dùng ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Hầu như ở các huyện vùng cao Nghệ An đều có cơ sở, hộ gia đình sản xuất thịt bò Giàng để bán ra thị trường.

Bà Trần Thị Thảo (52 tuổi, ngụ thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) cho biết, bà quê ở Yên Thành (Nghệ An), lấy chồng ở xã Lượng Minh (huyện Tương Dương) từ 30 năm trước. Chồng cô là người dân tộc Thái. Sau khi món thịt bò khô được người miền xuôi ưa chuộng, từ năm 2001, chị đã làm thịt bò khô theo cách Thái để bán.

Thịt bò Tây Nguyên đặc sản rất được ưa chuộng trong dịp Tết - ảnh 2

Sau khi ướp, thịt bò được buộc bằng dây đem phơi nắng cho nóng trên bếp.

Những năm gần đây, khi nhu cầu tiêu thụ thịt bò tăng mạnh, chị Thảo cũng tăng cường năng lực để tạo ra sản phẩm. Sản phẩm thịt bò của cơ sở này đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2021.

“Ngày thường, mỗi tháng tôi sản xuất và tiêu thụ khoảng 150-200 kg thịt bò, tháng này gần Tết, lượng đặt hàng nhiều và dự kiến ​​xuất bán khoảng 1 tấn thịt bò”, chị Thảo cho biết. Cũng theo chị Thảo, giá thịt bò Giang hiện được bán với giá 1 triệu đồng / kg.

Thịt bò Tây Nguyên đặc sản rất được ưa chuộng trong dịp Tết - ảnh 3

Sau khi phơi nắng 1 ngày, con bò vẫn còn đỏ.

Chị Thảo cho biết, để làm được thịt bò ngon phải chọn loại bò bản địa, thịt bò loại 1. Mỗi con bò chỉ được chọn từ 20 – 22kg thịt để làm món đặc sản này. Thịt sau khi đem về rửa sạch, thái miếng dài 20-25 cm. Sau đó, cho gia vị và ướp thịt trong khoảng 3 tiếng.

Thịt bò Tây Nguyên đặc sản rất được ưa chuộng trong dịp Tết - ảnh 4

Sau 3 ngày đem phơi nắng và sấy trên bếp củi.

\N

Từng miếng thịt sau đó được buộc bằng dây để phơi nắng cho khô. Ngày phơi nắng, đêm trên bếp, bên dưới đốt củi nhiều giờ để làm khô thịt. Quá trình này kéo dài liên tục từ 5 – 7 ngày, khi thịt khô và có mùi vị thơm ngon thì dừng lại.

Chị Thảo cũng mua một chiếc tủ sấy điện để thử nghiệm thay thế bếp củi và phơi dưới nắng nhưng cách làm này không ngon bằng cách làm truyền thống của người vùng cao nên chị không áp dụng.

Khoảng 3 kg thịt bò tươi sẽ cho 1 kg thịt bò khô.

Thịt bò Tây Nguyên đặc sản rất được ưa chuộng trong dịp Tết - ảnh 5

Thịt bò nướng trên bếp củi sắp hoàn thành.

Thịt bò sau khi thành phẩm sẽ được bọc ni lông, hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh. Món ăn được chế biến đơn giản bằng cách cho vào lá chuối tươi rồi vùi vào tro nóng theo cách truyền thống của đồng bào vùng cao, nướng bằng bếp ga, cồn, lò vi sóng hoặc chiên dầu. hoặc chất béo. .

Sau khi sơ chế, thịt được đập dập, xé nhỏ rồi bày ra đĩa, rắc thêm chút chanh tươi, chấm với tương ớt, muối chanh.

Bên cạnh thịt bò, từ bao đời nay, lạp xưởng cũng được đồng bào vùng cao chế biến theo cách riêng. Giò chả được làm từ nạc vai, bì và mỡ lưng của lợn. Thịt được chặt thành từng miếng nhỏ, ướp gia vị rồi cho vào ruột non của lợn.

Thịt bò Tây Nguyên đặc sản rất được ưa chuộng trong dịp Tết - ảnh 6

Giò chả được đồng bào vùng cao Nghệ An chế biến bằng cách phơi nắng, sấy trên bếp củi

Giò cũng được phơi nắng, hơ lửa như ngưu tất. Tuy nhiên, kỹ thuật làm lạp xưởng ngon cũng rất khó vì dễ bị hỏng. Giá giò chả của người dân vùng cao Nghệ An hiện nay được bán với giá 350.000 đồng / kg vẫn rất hút khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.