Bước ngoặt lịch sử trên bàn cờ chính trị Mỹ Latinh

Ẩm thực
Rate this post

Đây có thể coi là một bước chuyển mình mang tính bước ngoặt không chỉ đối với đời sống chính trị – xã hội ở Colombia mà còn cả bàn cờ chính trị của khu vực Mỹ Latinh.

Ông Gustavo Petro tại lễ nhậm chức Thị trưởng Bogota, Colombia, ngày 1-1-2012. Ảnh tư liệu: AFP / TTXVN

Với gần 11,3 triệu phiếu bầu, tương đương 50,44%, ứng cử viên cánh tả Pacto Historico (Hiệp ước lịch sử) Gustavo Petro đã vượt qua ứng cử viên độc lập Rodolfo Hernandez trong cuộc tổng tuyển cử. Hai diễn ra vào ngày 19/6 và sẽ trở thành người kế nhiệm Tổng thống Ivan Duque trong nhiệm kỳ 4 năm tới. Chiến thắng của liên minh Pacto Historico cho thấy khát vọng đổi thay của một bộ phận không nhỏ người Colombia khi nhiều năm qua, đời sống của những người yếu thế trong xã hội không được quan tâm, tỷ lệ nghèo đói lên tới 39%. năm 2021, bạo lực luôn là nỗi ám ảnh trong khi nạn buôn bán ma túy và tham nhũng vẫn không suy giảm.

Trong bối cảnh đó, những cam kết thay đổi căn bản trên nhiều lĩnh vực của đời sống chính trị – xã hội mà Tổng thống đắc cử Petro đưa ra trong quá trình tranh cử dường như đã tạo niềm tin cho người dân Colombia về một vùng đất mới. đất nước công bằng và phát triển hơn. Trong chiến dịch tranh cử, chính trị gia này khẳng định sẽ thực hiện chương trình cải cách hệ thống thuế để bổ sung vào ngân sách quốc gia khoảng 13,5 tỷ USD, tương đương 5,5% GDP. tổng sản phẩm quốc nội (GDP), do đó tăng chi tiêu và đầu tư vào các dự án xã hội. Cùng với đó, ông cũng hướng tới cải cách hệ thống lương hưu, đảm bảo giáo dục công miễn phí, tạo thêm việc làm cho người lao động cũng như chấm dứt các hợp đồng khai thác dầu khí mới để giảm bớt sự phụ thuộc. của nền kinh tế vào lĩnh vực này, đồng thời thúc đẩy các chính sách bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua chỉ là bước khởi đầu cho chính quyền của Tổng thống đắc cử Petro. Nhà lãnh đạo cánh tả này sẽ gặp nhiều khó khăn để thực hiện những lời hứa tranh cử trong bối cảnh liên minh Pacto Historico không có đa số ghế trong quốc hội và chắc chắn ông Petro sẽ phải chiến thắng. những nhượng bộ nhất định khi đàm phán liên kết với một số bên nhỏ khác trong cơ quan lập pháp.

Chuyên gia chính trị Jorge Iván Cuervo Restrepo của Đại học Bogotá cho rằng Petro được chọn trên cơ sở ý tưởng cho những thay đổi quan trọng trong nhiều vấn đề cốt lõi của xã hội Colombia, nhưng nhà lãnh đạo cần sớm đưa ra. đã xây dựng một kế hoạch cụ thể của chính phủ trong thời kỳ đầu tiên lên nắm quyền và thể hiện khả năng hiện thực hóa chương trình này. Lý do là phe đối lập và những người ủng hộ sẽ không đợi quá lâu để phản ứng nếu các cam kết chỉ là lời nói, như đã từng xảy ra với các chính phủ trước đây.

Một trong những vấn đề quan trọng khác mà chính phủ của Tổng thống đắc cử Petro sẽ phải giải quyết sớm là những vướng mắc trong việc thực hiện thỏa thuận hòa bình đã ký với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) vào năm ngoái. Năm 2016, một sự kiện được dư luận kỳ vọng sẽ mở ra một trang mới cho đất nước nửa thế kỷ chìm trong xung đột. Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Ivan Duque đã không thực hiện đầy đủ các cam kết của mình, khiến một bộ phận FARC phải cầm vũ khí và tiếp tục con đường đấu tranh vũ trang, dẫn đến tình trạng bạo lực. Tại quốc gia Nam Mỹ này trong 4 năm qua có những diễn biến phức tạp, gây chia rẽ trong dư luận. Cùng với đó là nhiệm vụ nối lại hòa đàm với một nhóm vũ trang khác là Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) bị đình trệ sau khi Duque lên nắm quyền. Người Colombia hy vọng chính phủ mới sẽ mang lại hòa bình thực sự cho đất nước trong những năm tới.

Ở một khía cạnh khác, chiến thắng vang dội của ông Petro tại Colombia còn có ý nghĩa to lớn đối với phong trào cánh tả ở Mỹ Latinh khi “làn sóng hồng” đang trở lại khu vực này sau một thời gian ngã ngũ. Trầm cảm. Tổng thống Argentina Alberto Fernandez nêu rõ Mỹ Latinh “cần chiến thắng của ứng cử viên cánh tả Gustavo Petro trong cuộc bầu cử Colombia” và đây là một mắt xích còn thiếu để tăng cường đoàn kết trong khu vực, mở ra một giai đoạn hội nhập, hợp tác và phát triển mới vì lợi ích của người dân của mỗi quốc gia.

Trong nhiều năm, Colombia luôn được coi là “tiền đồn” của Mỹ tại khu vực Mỹ Latinh. Các chính phủ trước đây ở Colombia luôn có mối quan hệ mật thiết và tạo điều kiện cho Washington thực hiện các chiến lược nhằm tác động đến bản đồ địa chính trị của khu vực. Ngay cả khi phong trào cánh tả Mỹ Latinh đang ở thời kỳ thịnh vượng nhất vào đầu những năm 2000, Colombia là một ngoại lệ và đóng vai trò tích cực trong sự hiện diện của Mỹ tại nơi vẫn được coi là “sân sau”. của Washington.

Do đó, việc đại diện cánh tả Colombia lên nắm quyền được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn mới của phong trào tiến bộ Mỹ Latinh. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Colombia Ricardo Patiño khẳng định, chiến thắng của Petro sẽ tạo cơ hội thúc đẩy quá trình hội nhập trở lại, cho phép Mỹ Latinh thảo luận và đàm phán công bằng với Mỹ về các vấn đề hợp tác kinh tế. kinh tế, thương mại và phát triển. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay sau chiến thắng, Tổng thống đắc cử Petro cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để tạo ra một mối quan hệ cân bằng hơn.

Trước chiến thắng của ông Petro, việc các phong trào cánh tả và tiến bộ đã trở lại nắm quyền ở một loạt quốc gia Mỹ Latinh như Chile, Peru, Bolivia, Argentina, Mexico và Honduras trong những năm gần đây là minh chứng. thể hiện sự thất vọng của người dân đối với các tầng lớp chính trị truyền thống khi họ không đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của người dân, đặc biệt là các tầng lớp thấp trong xã hội. Những thách thức về kinh tế và bất bình đẳng xã hội đã mở ra một kỷ nguyên mới cho các phong trào tiến bộ luôn hướng tới lợi ích của đa số dân chúng.

Làn sóng cánh tả ở Mỹ Latinh này cũng được đánh giá là khác hẳn những năm đầu thế kỷ XXI. Giờ đây, các nhà lãnh đạo cánh tả có quan điểm thực tế hơn và không chỉ đấu tranh về tư tưởng mà còn chú ý đến các vấn đề khác trong xã hội như môi trường, nữ quyền …

Hai thập kỷ trước, các chính phủ cánh tả ở Mỹ Latinh chủ yếu dựa vào giá nguyên liệu và nhiên liệu cao để thúc đẩy các chính sách mở rộng chi tiêu, nhưng kịch bản hiện nay đã khác nhiều khi tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp. Khu vực không còn ở mức cao, đặc biệt là sau hơn 2 năm đối phó với các tác động của đại dịch COVID-19. Vì vậy, các chính phủ cánh tả Mỹ Latinh phải quan tâm nhiều hơn đến việc giải quyết các vấn đề cơ cấu của nền kinh tế, thúc đẩy đầu tư và tăng sản xuất trong nước theo hướng phát triển bền vững. ổn định hơn.

Có thể thấy, chiến thắng lần đầu tiên trong lịch sử của đại diện cánh tả Colombia đã trở thành động lực và nguồn động viên to lớn cho khát vọng thay đổi của một trong những quốc gia bất bình đẳng nhất khu vực. . Dư luận hy vọng rằng Tổng thống đắc cử Gustavo Petro sẽ thực hiện các cam kết của mình với người dân, đáp ứng các yêu cầu của một xã hội Colombia công bằng và bền vững, cũng như thúc đẩy xu hướng đoàn kết và hội nhập tại Hoa Kỳ. Latin.

Leave a Reply

Your email address will not be published.