Các dự án lớn ở Cần Thơ chỉ “huy động được một phần vốn”

Ẩm thực
Rate this post

UBND TP Cần Thơ đã quyết định giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hoàng Gia (gọi tắt là Công ty Hoàng Gia) thực hiện dự án Khu đô thị mới quy mô 12,71 ha tại phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt trong năm 2017.

Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án đổi tên thành khu đô thị mới Hoàng Gia với tổng diện tích 9,78 ha. Tháng 10/2020, thành phố có quyết định giao đất lần đầu cho chủ đầu tư (NĐT) và đến tháng 11, Sở Xây dựng công bố Công ty Hoàng Gia đủ điều kiện huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở. trong dự án.

Chỉ có số vốn hạn chế

Theo thông báo, Công ty Hoàng Gia chỉ được phép huy động vốn đối với diện tích hơn 7,73 ha trong tổng diện tích dự án, trong đó đất ở là hơn 4 ha.

Đồng thời, sở cũng cho biết, thành viên góp vốn chỉ được chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp; Hình thức huy động vốn này không được áp dụng để phân phối sản phẩm nhà ở hoặc ưu tiên đăng ký đặt cọc, nhận quyền mua nhà ở, quyền sử dụng đất tại dự án cho bên huy động vốn.

Khu đô thị hoàng gia đang trong quá trình huy động vốn. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Ngoài ra, chủ đầu tư phải sử dụng vốn huy động đúng mục đích để xây dựng nhà ở tại dự án, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Trong thời gian vừa qua, nhiều khách hàng đã phản ánh việc chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Bất động sản Thiên Mã (gọi tắt là Công ty Thiên Mã) là đơn vị phân phối thực hiện quảng cáo rầm rộ, mời chào khách hàng ký hợp đồng. để an tâm mua nhà đất thổ cư tại dự án.

Trong vai người có nhu cầu mua đất, PV đã đến dự án để tìm hiểu. Tính đến tháng 5/2022, hiện trạng khu đất là cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, nhiều nơi còn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm. Theo thông tin từ nhân viên công ty phân phối, mỗi lô đất tại dự án có diện tích từ 75-95 m.2giá giao động 1,5 – 1,8 tỷ / căn, nhận tiền mua bán theo tiến độ dự án.

Thời gian qua, Sở Xây dựng khuyến cáo người dân khi giao dịch tài sản lớn, nhất là đất nền, nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án cần tìm hiểu kỹ về tính pháp lý để tránh rủi ro. ro ro. Sở cũng thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án đủ điều kiện huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai,… trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

Anh ta ĐỖ HOÀNG THI,
Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP Cần Thơ

Quảng cáo nhận đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai

Mới đây, nhân viên Công ty Thiên Mã đã chủ động liên hệ với PV để tiếp tục ngỏ ý muốn mua nhà hình thành trong tương lai tại dự án khu đô thị Hoàng Gia.

Nam nhân viên cho biết, giai đoạn 1 của dự án, công ty và chủ đầu tư đã mở bán 78 nền đất, đơn vị chuẩn bị tiếp tục mở bán giai đoạn 2 với 93 sản phẩm.

“Giai đoạn 2 sẽ bán nhà thô. Trong tháng 6, công ty sẽ nhận đặt cọc giữ chỗ thông qua hợp đồng bảo lãnh giữa chủ đầu tư và khách hàng giống như đợt 1. Giá bán nhà từ 2,7 tỷ đồng / căn, trong vòng 6-9 tháng chủ đầu tư sẽ nhận bàn giao nhà. Khách hàng đặt cọc ban đầu 30 triệu đồng. Khi có giá chính thức, nếu khách hàng đồng ý sẽ đưa thêm 70 triệu đồng và thanh toán đợt đầu 30% -40% giá trị căn nhà ”- nhân viên này cho biết.

Khi PV hỏi về pháp lý của dự án cũng như quyền lợi của khách hàng, người này khẳng định dự án đã được phê duyệt nên tính pháp lý rất rõ ràng, hợp đồng thỏa thuận sẽ được Nhà nước bảo vệ.

Sẽ kiểm tra và xử lý nếu có sai sót

Trao đổi với PV, ông Đỗ Hoàng Thơ, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.Cần Thơ, xác nhận đến thời điểm hiện tại, dự án trên chỉ được phép huy động vốn như đã thông báo. Sở cũng chưa cấp phép đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai cho dự án. Trước phản ánh của báo chí, sở sẽ cho kiểm tra lại, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định.

Ông Thọ cho biết thêm: “Việc chủ đầu tư một số dự án nhận đặt cọc mua nhà ở hình thành trong tương lai khi dự án chưa đủ điều kiện diễn ra rất nhiều và rất khó xử lý. Khi có khiếu nại, chúng tôi mời nhà đầu tư lên làm việc thì họ nói tránh nhận tiền thăm dò thị trường, nếu nhu cầu lớn thì đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, còn không thì làm chậm để bảo toàn vốn. Nếu khách hàng không đồng ý đóng tiền đặt cọc, chủ đầu tư sẽ trả lại tiền. Sở cũng cho phép chủ đầu tư cam kết không thực hiện giao dịch khi không đủ điều kiện, nếu không sẽ xử lý theo quy định.

Theo ông Thọ, hiện nay căn cứ để xử lý chưa rõ ràng. Ngành xây dựng nói đây là giao dịch dân sự, còn cơ quan tư pháp nói phải đối chiếu với các quy định liên quan đến xây dựng, bất động sản và nhà ở. Vì vậy, khi xảy ra tranh chấp, bên thiệt thòi vẫn là bên mua.

Chủ đầu tư vẫn chưa phản hồi

PV đã liên hệ với ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Công ty Hoàng Gia để thắc mắc và làm rõ thông tin công ty quảng cáo về dự án Khu đô thị mới Hoàng Gia. Lúc này, ông Phương yêu cầu PV gửi văn bản và sẽ để bộ phận pháp chế trả lời sau. Ngày 18/5, PV đã gửi văn bản đề nghị cung cấp thông tin cho Công ty Hoàng Gia nhưng đến thời điểm này (đã hơn 1 tháng), công ty này vẫn chưa trả lời báo chí theo quy định. xác định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.