Cách nhanh chóng tự kiểm tra Covid-19 tại nhà một cách chính xác

Ẩm thực
Rate this post

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có những hướng dẫn cụ thể về cách tự xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng tại nhà.

Theo HCDC, xét nghiệm nhanh kháng nguyên hay còn gọi là test nhanh có ưu điểm là sử dụng tiện lợi, cho kết quả nhanh chóng trong vòng 30 phút và không quá khó thực hiện. Có hai kỹ thuật lấy mẫu mà chúng ta có thể áp dụng là kỹ thuật lấy mẫu dịch mũi họng và kỹ thuật ngoáy mũi. Và một điều bạn cần lưu ý khi xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà đó là lựa chọn những bộ xét nghiệm nhanh nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.

Hướng dẫn cách thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà

Nguồn HCDC

Kỹ thuật lấy mẫu có hai cách. Phương pháp đầu tiên là kỹ thuật lấy mẫu hầu họng. Trong kỹ thuật này, người lấy mẫu nghiêng đầu về phía sau 70 độ, thả lỏng cơ thể và tập trung vào việc thở bằng miệng. Sau đó, giữ phần cuối của dụng cụ lấy mẫu, đưa dụng cụ lấy mẫu song song với vách ngăn mũi, đưa sâu vào bên trong. Không kéo đầu dò trong khi đưa đầu dò vào. Kỹ thuật lấy mẫu đúng là 3/4 chiều dài đầu dò được đưa sâu vào bên trong mũi. Khi thực hiện việc đưa đầu dò lấy mẫu vào mà có cảm giác “sập ổ gà” hoặc “sập ổ gà” là thành công. Sau đó, xoay nhẹ đầu dò trong vòng 5 – 10 giây rồi kéo ra.

Kết quả kiểm tra nhanh một dòng luôn được mọi người mong đợi

\N

Phương pháp thứ hai là kỹ thuật ngoáy mũi. Ở kỹ thuật này, đầu ngửa ra sau, cầm que chọc nhẹ đầu bông vào lỗ mũi đầu tiên cho đến khi cảm thấy có lực cản nhẹ và không còn nhìn thấy đầu tăm, sâu khoảng 2cm. Sau đó, xoay thanh 3 lần và giữ trong 10 giây. Tiếp tục xoay và lấy đầu bông lau toàn bộ thành trong và cuối hốc mũi cho đến khi đầu bông ướt hoàn toàn. Di chuyển đầu bông sang lỗ mũi thứ hai và lặp lại động tác trên. Sau đó xoay nhẹ và kéo đầu dò lấy mẫu ra.

Về xử lý mẫu, mọi người cho tăm bông vào ống môi trường đã chuẩn bị sẵn. Để 5 phút cho dịch mũi họng được hòa tan với chất lỏng có sẵn trong ống. Bóp và lắc nhẹ ống môi trường, sau đó thêm 5 giọt vào test nhanh.

Và bước cuối cùng trong các bước hướng dẫn cách tự kiểm tra nhanh Covid-19 tại nhà là đọc kết quả. Trong mỗi bộ kiểm tra nhanh đều có hướng dẫn cách đọc kết quả. Thông thường C là đường tham chiếu, T là đường kết quả. Tùy từng nhà sản xuất mà thời gian chờ đợi kết quả cũng khác nhau. Cần lưu ý đọc đúng theo thời gian quy định của nhà sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.