Cần nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm chính trị của báo chí.

Ẩm thực
Rate this post

(SHTT) – Tối 20/6, nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022), Thành ủy, HĐND, UBND, Tổ quốc Việt Nam TP. Ủy ban Mặt trận Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn Thành phố. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xin gửi lời thăm hỏi tới toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố và toàn thể những người làm báo trong cả nước. Lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất.

Theo Chủ tịch nước, báo chí có vai trò quan trọng trong việc đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống. Gần một năm trôi qua, cả nước mới thoát khỏi đại dịch Covid-19 kinh hoàng khiến nhiều người thiệt mạng.

Trong bối cảnh đó, tất cả các phóng viên, nhà báo đã đổ xô đến những nơi có diễn biến dịch bệnh phức tạp nhất để đưa ra tình hình phòng chống dịch của TP.HCM cũng như cả nước.

“Công tác phòng, chống dịch vừa qua, cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ, trong đó có vai trò của báo chí. Nhiều phóng viên, nhà báo mắc bệnh Covid-19, một số người nhà mắc bệnh nhưng không ngại khó, đi sát phong trào chống dịch, có mặt ghi hình, đưa tin tại các điểm nóng, phản ánh kịp thời tình hình dịch bệnh, tôn vinh gương người tốt việc tốt, các nhà hảo tâm chung tay phòng chống dịch, nhiều phóng viên, nhà báo thành phố là tấm gương tiêu biểu. trong công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần nhân lên những nét đẹp trong cuộc sống, khẳng định truyền thống, đạo lý của dân tộc ”- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ghi nhận những lời căn dặn của Bác Hồ đối với đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay, Chủ tịch nước khẳng định, bên cạnh những thành tựu to lớn của đất nước, còn nhiều vấn đề quan trọng. Những bức xúc của người dân chưa được báo chí phản ánh đầy đủ, kịp thời. Vì vậy, Chủ tịch nước yêu cầu lực lượng báo chí cả nước, trong đó có báo chí Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh mạnh dạn, trung thực, kịp thời những diễn biến quan trọng của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. ngày hội; Cũng như dư luận, tâm tư, nguyện vọng, kiến ​​nghị của các tầng lớp nhân dân mong muốn gửi đến Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp, từ đó các cơ quan Nhà nước có chính sách đáp ứng. hợp thời. Đó cũng là hành động cụ thể góp phần xây dựng “Nhà nước của dân, do dân, vì dân” và thực hiện chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân hưởng lợi”. theo Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao việc báo chí thời gian qua đã khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước và Ban Chấp hành Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi đầu trong việc đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

“Tôi đề nghị báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gắn với tăng cường rèn luyện đạo đức, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên trong bộ máy nhà nước, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về chính trị. tư tưởng, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thông qua các bài phản ánh, phóng sự điều tra, báo chí có thể “cảnh báo sớm hơn” cho các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong hoạt động của mình để họ không được và không được làm. dám làm sai, không dám tham nhũng, tiêu cực, giúp ngăn chặn sớm, từ xa, không để sai nhỏ thành sai lớn, vụ án lớn, gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước và nhân dân. người ta thích một số vụ án, vụ án lớn gần đây.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu các cơ quan báo chí đề cập nhiều hơn đến những vấn đề nhân dân quan tâm, tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân phản ánh tâm tư, nguyện vọng. Đó cũng là cách chúng ta góp phần “đề phòng ngọn lửa nhỏ, nếu nắng nóng, gió lớn dễ bùng cháy cả rẫy, cả rừng”.

Cùng với đó, báo chí cần phát huy chức năng giám sát, phản biện xã hội, bởi đây là biện pháp quan trọng để hạn chế “lợi ích nhóm”, hạn chế và loại bỏ những thủ tục hành chính không rõ ràng, dễ dãi. dẫn đến cơ hội để cán bộ, công chức gây rối, sách nhiễu, tham nhũng, tiêu cực.

“Vì vậy, tôi mong rằng báo chí cần phản ánh trung thực tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của từng địa phương và cả nước cũng như phản ánh dư luận, ý kiến, kiến ​​nghị của các tầng lớp nhân dân. mong muốn được gửi tới Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp, để các cơ quan Nhà nước có những phản ứng chính sách kịp thời.

Những giải pháp và kiến ​​nghị của người dân đối với tình hình giá năng lượng toàn cầu, đặc biệt là giá xăng dầu hiện nay, nhằm kiểm soát lạm phát. Tôi thấy xu hướng báo chí phản ánh trước, sáng kiến ​​như vậy cũng là điều đáng quý để đáp ứng an sinh xã hội. Và tôi nghĩ đó cũng là hành động cụ thể góp phần xây dựng “Nhà nước của dân, do dân, vì dân” và thực hiện chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, nhân dân giám sát ”. , người thụ hưởng “theo tinh thần Nghị quyết Đại hội 13. Đây cũng là một trong những quan điểm cơ bản trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Với tư cách là Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước CHXHCN Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan báo chí và đội ngũ chuyên gia. Những người làm báo cả nước cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò, trách nhiệm chính trị của báo chí trong việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân, do Đảng làm. lãnh đạo, nhiệm vụ trọng tâm đổi mới hệ thống chính trị đã được Đại hội 13 của Đảng xác định.

Các cơ quan báo chí cần xác định công tác tuyên truyền xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời gian tới. Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan báo chí cần xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, mở ra cơ hội cho các nhà báo, cộng tác viên và quần chúng nhân dân. tích cực tham gia và nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đội ngũ những người làm báo của TP.HCM là nhân tố tích cực, xung kích của Đảng bộ, chính quyền TP.HCM trong việc quảng bá hình ảnh. Con người và thành phố mang tên Bác luôn năng động, sáng tạo, đổi mới và phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó là tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị – xã hội, thúc đẩy phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội để xây dựng thành phố văn hóa. Thông minh, hiện đại, nhân ái, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của nhân dân thành phố và cả nước.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.