Châu Âu đua nhau tích trữ khí đốt cho mùa đông

Ẩm thực
Rate this post

Các nước châu Âu đua nhau tìm giải pháp đảm bảo cung cấp năng lượng, khi đứng trước nguy cơ thiếu khí đốt trong mùa đông lạnh giá.

Trước nguy cơ nguồn cung khí đốt từ Nga ngày càng cạn kiệt, các nhà lãnh đạo châu Âu ngày càng lo ngại về nguy cơ các công ty năng lượng sụp đổ do giá cả tăng vọt, một kịch bản mà Bộ trưởng Năng lượng Đức ví như sự sụp đổ của Liên minh châu Âu. Lehman Brothers gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

“Quy mô của cuộc khủng hoảng và nguy cơ gián đoạn nguồn cung và giá mua tăng đang khiến các nước châu Âu phải cân nhắc chính sách giải cứu ngành năng lượng. Các công ty năng lượng tư nhân không thể gánh nổi chi phí này”, Henning Gloystein, Giám đốc công ty rủi ro chính trị Eurasia cho biết. Tập đoàn.

Nguồn cung đang bị gián đoạn trên khắp lục địa, khi các quốc gia như Áo, Pháp và Cộng hòa Séc cố gắng tìm đủ khí đốt để lấp đầy các bồn chứa trước khi mùa đông lạnh giá ập đến và Nga đe dọa sẽ cắt hoàn toàn khí đốt. an toàn, điều mà nhiều người lo sợ có thể xảy ra sớm nhất là vào cuối tháng Bảy.

Một cơ sở lưu trữ khí đốt từ đường ống Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức vào đầu tháng Ba. Ảnh: Reuters.

Cuộc khủng hoảng năng lượng được cảm nhận một cách sâu sắc nhất ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga. Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung vào mùa đông tới có thể khiến Đức đứng trước nguy cơ bị phân bổ hạn ngạch và đóng cửa nhiều cơ sở sản xuất, có thể dẫn đến thất nghiệp và biểu tình.

Tháng trước, Đức đã khởi động giai đoạn hai của kế hoạch ứng phó khẩn cấp ba giai đoạn do nguồn cung khí đốt từ Nga giảm mạnh. Nếu giai đoạn ba được kích hoạt, chính phủ sẽ phải thực hiện chính sách tiết kiệm xăng, ưu tiên các nhu cầu cấp thiết.

Cư dân một khu chung cư ở bang Sachsen mới đây cho biết sẽ cắt nước nóng tới 4 giờ mỗi ngày để tiết kiệm xăng. Nhiều công ty cũng đang thực hiện các biện pháp để giảm tiêu thụ khí đốt, cũng như đưa ra các phương án ứng phó khẩn cấp nếu nguồn cung tiếp tục giảm.

Quốc hội Đức sẽ bỏ phiếu về một biện pháp cho phép chính phủ “giải cứu” các công ty đang gặp khó khăn với giá khí đốt cao kỷ lục và nguồn cung từ Nga đang cạn kiệt.

Nó cũng cho phép các nhà cung cấp khí đốt tăng giá nếu các nhà chức trách xác định rằng lượng khí đốt nhập khẩu vào Đức đã giảm đáng kể. Một số nhà kinh tế đã lập luận trong nhiều tháng rằng một biện pháp như vậy là cần thiết để phá vỡ sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, ngay cả khi nó có thể khiến hóa đơn năng lượng của người dân tăng vọt.

Uniper, nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất của Đức, có thể là công ty đầu tiên được hưởng lợi từ dự luật này. Tuần trước, họ cho biết họ đang thảo luận với chính phủ về một gói cứu trợ tiềm năng, sau khi ghi nhận doanh thu dự kiến ​​thấp hơn đáng kể so với những năm trước.

Công ty có khoảng 5.000 nhân viên tại Đức, sở hữu một số nhà máy điện chạy bằng khí đốt và các cơ sở lưu trữ khí đốt. Uniper cũng là nhà cung cấp điện quan trọng cho hàng trăm thành phố và thị trấn ở Đức.

Uniper đã phải đối mặt với khoản lỗ ngày càng tăng kể từ khi Gazprom, gã khổng lồ khí đốt của Nga, cắt giảm 60% nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 vào tháng trước. Điều này buộc Uniper phải chuyển sang mua khí đốt trên thị trường giao ngay với giá cao hơn đáng kể, nhằm đảm bảo hợp đồng dài hạn với nhiều thành phố và công ty.

Các nhà phân tích tại S&P Global Ratings, một cơ quan xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp, hôm 6/7 ước tính nguồn cung từ Gazprom, công ty cung cấp hơn 50% khí đốt của Uniper, đã khiến công ty Đức bị thua lỗ. Mất hàng triệu đô la mỗi ngày. S&P cảnh báo rằng con số này có thể tăng lên nếu nguồn cung từ Gazprom tiếp tục giảm.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cảnh báo tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn, nhưng cho biết chính phủ sẽ không cho phép sự sụp đổ của một công ty năng lượng dẫn đến sự sụp đổ của toàn bộ thị trường châu Âu.

“Chúng tôi sẽ không cho phép một hiệu ứng domino đối với thị trường khí đốt của Đức và châu Âu, bởi vì khi đó sự phá sản của một công ty sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác hoặc thậm chí là sự an toàn của nguồn cung cấp nói chung”, ông nói vào đầu tuần này.

Một cơ sở lưu trữ khí đốt của Uniper ở Bavaria, Đức trong tuần này.  Ảnh: Reuters.

Một cơ sở lưu trữ khí đốt của Uniper ở Bavaria, Đức trong tuần này. Hình ảnh: Reuters.

Tại Pháp, Thủ tướng Elisabeth Borne đã công bố một động thái tương tự liên quan đến Électricité de France (EDF), nhà điều hành năng lượng hạt nhân được nhà nước hậu thuẫn. EDF buộc phải đóng cửa khoảng một nửa số lò phản ứng, khiến công ty lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

“Tôi xác nhận chính phủ dự định nắm giữ 100% vốn của EDF”, Borne nói với các nhà lập pháp mà không cung cấp chi tiết.

Để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng, Pháp đã đặt cược vào các nhà máy điện hạt nhân, nơi cung cấp khoảng 70% điện năng của đất nước, một tỷ lệ lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Một mối đe dọa mới đối với nguồn cung cấp năng lượng xuất hiện vào đầu tuần tới, khi Nord Stream 1, đường ống nối các mỏ khí đốt của Nga với bờ biển phía bắc của Đức, dự kiến ​​ngừng hoạt động trong 10 ngày để bảo trì. năm này qua năm khác.

Ông Gloystein nói: “Những lo ngại về nguy cơ dòng khí đốt của Gazprom bị cắt vĩnh viễn làm tăng nguy cơ thiếu khí đốt vào mùa đông tới.

Nguồn cung từ Nga giảm đã làm tăng vai trò của Na Uy, hiện được coi là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu, trong việc thúc đẩy xuất khẩu để bù đắp sự thiếu hụt. Các công nhân khí đốt của Na Uy hồi đầu tuần đã tổ chức một cuộc đình công, đe dọa cắt giảm 60% nguồn cung cấp cho Tây Âu, nhưng chính phủ đã nhanh chóng can thiệp để ngăn cuộc đình công tiếp tục.

“Na Uy đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp khí đốt cho châu Âu. Căng thẳng leo thang có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho Anh, Đức và các nước khác. Tác động sẽ rất lớn trong bối cảnh hiện tại của châu Âu”, Bộ trưởng Lao động Na Uy Marte Mjoes Persen nói của cuộc đình công.

Khí đốt của Na Uy trở nên quan trọng khi Đức phải vật lộn để lấp đầy các cơ sở lưu trữ đã cạn kiệt trong những tháng trước khi xảy ra xung đột Ukraine. Các cơ sở dự trữ khí đốt của Đức hiện ở mức 62%, nhưng họ khó có thể đạt được mục tiêu lấp đầy 90% vào tháng 11 nếu Nga ngừng cung cấp hoàn toàn qua Nord Stream 1.

Sự phụ thuộc của EU vào nhập khẩu năng lượng.  Bấm vào hình để xem chi tiết.

Sự phụ thuộc của EU vào nhập khẩu năng lượng. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Những lo ngại đã khiến giá khí đốt vốn đã cao ở châu Âu tăng gấp đôi trong tháng qua, lên hơn 160 USD / megawatt-giờ. Giá này tương đương khoảng 280 USD / thùng dầu thô.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng giá cả tăng cùng với sự thiếu hụt dự trữ khí đốt có thể đẩy Đức và toàn bộ Liên minh châu Âu (EU) vào một cuộc suy thoái kéo dài đến năm 2023.

Theo Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại Berenberg, nếu Nga không mở lại đường ống Nord Stream 1 vào ngày 21/7, “EU sẽ cạn kiệt khí đốt vào cuối mùa đông tới”. Schmieding cảnh báo: “Nếu Nga đóng các đường ống dẫn khác đến châu Âu vào cuối tháng 7, tình hình sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Thanh Tâm (Theo thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published.