Chơi vàng trong sợ hãi

Ẩm thực
Rate this post

Vàng kết thúc tuần dưới mức dự báo 1.800 USD / ounce. Động thái này phản ánh rủi ro lãi suất có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới và giá vàng có khả năng giảm.

Mất mốc 1.800 USD / ounce, giá vàng giảm tuần thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh lo ngại về lạm phát và suy thoái kinh tế tiếp tục leo thang. Có thể thấy, tâm lý chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư đã xuất hiện, bất chấp khủng hoảng từ chiến tranh Nga-Ukraine cũng như sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc.

Trong thời gian vừa qua, vàng thực sự không hấp dẫn khi nhà đầu tư hướng sự quan tâm đến biến động của USD và có động thái dồn hết tài chính để mua nhiều trái phiếu. Điều đó đã khiến giá vàng giảm nhiều phiên liên tiếp trong tuần.

Bên cạnh đó, chuỗi giảm giá dài chứng kiến ​​lượng bán mạnh tiếp theo của nhà đầu tư trong phiên cuối tuần, đánh dấu ngày giảm thứ 5 liên tiếp. Tại châu Âu, vàng cũng ghi nhận đà giảm chuối dài từ phiên đầu tuần và kết thúc tuần với mức giá thấp nhất kể từ ngày 16/5, quanh 1.792 USD / ounce.

Ngày 30/6, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân của Mỹ giảm gây lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể nhấn chìm đồng USD. Sự sụt giảm của đồng bạc xanh dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống dưới 3,0%, trước khi phục hồi lên 3,01% vào lúc đóng cửa.

Về chính sách tiền tệ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã mạnh mẽ tái khẳng định sẽ tăng lãi suất cao thông qua tuyên bố của Chủ tịch Jerome Powell ngày 29/6: “Nền kinh tế Mỹ đang ở vị thế tốt để xử lý các chính sách chặt chẽ hơn”.

Tâm lý thị trường vẫn còn mong manh trong bối cảnh lo ngại rằng tỷ giá hối đoái tăng nhanh và điều kiện tài chính thắt chặt sẽ đặt ra những thách thức đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Thêm vào đó, cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra. Đổi lại, điều này làm giảm sự hấp dẫn của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn, khiến vàng chịu nhiều áp lực giảm giá hơn.

Theo hãng tin Reuters, vàng ghi nhận chuỗi giảm giá hàng tuần liên tiếp, giảm 1% so với cuối tuần trước, do đồng USD mạnh lên và triển vọng lãi suất cao hơn đã làm xói mòn sức hấp dẫn của vàng. Việc Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu cũng làm giảm nhu cầu đối với vàng miếng.

Như vậy, vàng đã kết thúc quý tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2021 trong bối cảnh chính sách tiền tệ tích cực từ các ngân hàng trung ương lớn. Do đó, nếu tính vàng là kênh đầu tư không lãi suất thì đến cuối tuần, giá trị của nó đã giảm 2% so với USD.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng có khả năng bắt đầu tăng lãi suất trong tháng này.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết: “Bất chấp tâm trạng rủi ro hiện tại đối với thị trường tài chính, đồng đô la mới là nơi trú ẩn an toàn, không phải kim loại quý.

Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng miếng lớn thứ hai thế giới, đã tăng thuế nhập khẩu vàng cơ bản từ 7,5% lên 12,5% để giảm thâm hụt thương mại.

Ajay Kedia, giám đốc Kedia Commodities ở Mumbai, cho biết việc tăng thuế nhập khẩu của Ấn Độ sẽ ngay lập tức đánh vào nhu cầu vàng, mặc dù quý 3 thường có lượng mua mạnh khi nước này sôi động. ngày hội.

Ngọc Cường

Giá nhà đất tăng chóng mặt, vượt vàng, chứng khoán, đất nền hạ nhiệt vẫn đứng đầuTrong thời gian từ 1/2020 đến 6/2022, nhà đất có mức tăng giá cao nhất, tiếp đến là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.