Cô gái ứng dụng thương mại điện tử cho nông sản

Ẩm thực
Rate this post

Tuổi thơ của Nguyễn Thị Mến gắn liền với vùng quê thuần nông xã Lát (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) nên cô sớm cảm nhận được nỗi lo toan, vất vả của người nông dân.

Bà Nguyễn Thị Mến với sản phẩm hồng treo gió công nghệ Nhật Bản

23 tuổi, vừa rời ghế giảng đường, Nam đã khởi nghiệp với mục tiêu nâng tầm nông sản Đà Lạt, hỗ trợ nông dân đầu ra ổn định, đưa sản phẩm Đà Lạt chính hiệu, chất lượng đến tay người tiêu dùng. nguồn gốc.

Sau nhiều lần nghiên cứu, suy nghĩ, chị Mến thành lập trang web dacsandalat.com.vn, đăng tải trên các trang rao vặt, mạng xã hội nhằm quảng bá, tăng khả năng tiếp cận của khách hàng với nông sản Đà Lạt.

“Ban đầu chỉ có 1-2 khách hỏi mua, nhưng dần dần, nhờ nhiều lời giới thiệu, hàng chất lượng nên lượng khách bắt đầu tăng lên. Sản phẩm chủ lực ban đầu là hồng sấy dẻo, hồng treo gió công nghệ Nhật Bản được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước quan tâm, chọn làm quà biếu, gửi đi khắp thế giới ”, chị nói.

Bà Mến thành lập công ty chuyên sản xuất, kinh doanh nông sản, đặc sản Đà Lạt để có tư cách pháp nhân, tạo niềm tin và uy tín khi làm việc với đối tác. Cô không ngần ngại đầu tư vào các dự án con về nông sản Đà Lạt trên nền thương mại điện tử.

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, công ty của chị xây dựng nhiều tên miền liên quan trực tiếp đến sản phẩm giúp khách hàng dễ nhận biết, dễ nhớ và có niềm tin vào sản phẩm. Hơn nữa, tên miền còn là từ khóa để các công cụ tìm kiếm đánh giá tốt hơn, giúp nâng cao thứ hạng tìm kiếm, từ đó dễ dàng tiếp cận người dùng trực tuyến, tăng doanh số bán hàng; sở hữu và lưu giữ những “tài sản trực tuyến” cho địa phương và đất nước để không bị rơi vào tay các đối thủ nước ngoài.

Đến nay, chị Mến đã liên kết, tiêu thụ trực tiếp và gián tiếp nông sản cho hơn 500 hộ nông dân và giải quyết việc làm cho 30 thanh niên trên địa bàn tỉnh. Hàng chục loại đặc sản Đà Lạt đã có mặt ở hầu hết các địa phương trong cả nước và xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới.

\N

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, khi đại dịch Covid-19 ập đến, doanh số bán hàng đặc sản khô của công ty ngay lập tức bị ảnh hưởng, sản lượng giảm 80%. Nguyên nhân đến từ việc thiếu cửa hàng phân phối tại sân bay do ít chuyến bay hơn, các trung tâm thương mại đóng cửa, lượng khách đến Đà Lạt giảm.

Trước tình hình đó, chị Mến đã linh hoạt thay đổi phương án kinh doanh để khắc phục, bằng cách thực hiện chiến lược đa dạng hóa sản phẩm và thị trường. Nếu như trước đây công ty chủ yếu bán sỉ các mặt hàng nông sản như rau, dâu tây, atiso tươi, bơ, xạ đen … cho các cửa hàng, chuỗi siêu thị mini thì khi có dịch, bà Mến triển khai bán lẻ. kết hợp bán buôn như trước đây. Bên cạnh đó, còn phát triển các gói combo rau, củ, quả tươi theo kiểu “đi chợ mua hộ”.

Công ty đã nghiên cứu và nhận thấy nhu cầu của thị trường đối với hình thức bán theo combo này là rất lớn. Mỗi combo là một hộp rau, củ, quả cho gia đình ăn mỗi tuần với giá từ 190.000 – 300.000 đồng, phù hợp với giai đoạn người dân phải ở nhà thực hiện xã hội xa rời.

Ngoài ra, công ty đã xây dựng website để quảng bá bán hàng qua các kênh trực tuyến. Và công ty đã thành công với mô hình này. Theo bà Mến, chìa khóa giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch là tính linh hoạt và khả năng thích ứng. Hai năm xảy ra dịch bệnh, công ty vẫn đạt doanh thu 20 tỷ đồng (năm 2020) và 15 tỷ đồng (năm 2021).

“Đến nay, tôi cảm thấy tự hào vì đã hoàn thành sứ mệnh nâng tầm nông sản Đà Lạt, hỗ trợ nhiều nông dân có đầu ra ổn định, đưa sản phẩm Đà Lạt chính gốc, chất lượng đến tay người tiêu dùng. Trong tương lai, tôi muốn tạo dựng một thương hiệu Việt “để đời”, vươn tầm quốc tế và mang tính kế thừa ”, ông Mến nói.

Bà Nguyễn Thị Mến đã đạt các danh hiệu: Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Lâm Đồng 2019; Gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu cụm Tây Nguyên năm 2021; Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2021; Giải thưởng Lương Định Của năm 2021…

Leave a Reply

Your email address will not be published.