Công bố Đề án ‘Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia’

Ẩm thực
Rate this post

Dự án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024” nhận được sự đồng hành và tài trợ chính của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan và đơn vị đồng tài trợ. của Hãng hàng không Vietravel.

Nói về sự cần thiết của dự án, đại diện Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chỉ rõ, văn hóa ẩm thực Việt Nam là kho tàng di sản vô giá của Việt Nam. Việc khảo sát, phát hiện, giới thiệu và thu thập dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam là bước đệm đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia, là tiền đề. của sự phát triển kinh tế Việt Nam

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cũng cho biết, mục đích của dự án là mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng trong 3 lĩnh vực chính là khoa học dinh dưỡng, kinh tế ẩm thực và khoa học thực phẩm. ẩm thực.

Theo đó, trong giai đoạn 2022, dự án dự kiến ​​sẽ thu thập cơ sở dữ liệu 300 món ăn tiêu biểu của Việt Nam và chọn ra 100 món ẩm thực đặc sắc của địa phương được hội đồng chuyên môn của Hội Văn hóa Việt Nam công nhận. Ẩm thực Việt Nam còn tham khảo sự đánh giá của cộng đồng thông qua các kênh báo chí và mạng xã hội. Cuối năm 2022 sẽ diễn ra sự kiện “Lễ hội 100 nét đặc sắc Việt Nam” quy tụ các nghệ nhân đến từ 63 tỉnh thành, dự kiến ​​sẽ được tổ chức với sự phối hợp của Sở Du lịch TP. . HCM.

Trong giai đoạn 2023, dự án dự kiến ​​sẽ thu thập dữ liệu của 1.000 món ăn và phát triển thành bộ sưu tập dữ liệu ẩm thực Việt Nam, từ đó lựa chọn những món ăn tiêu biểu, độc đáo, có tính phổ biến ở các vùng miền. xây dựng mô hình kinh tế khởi nghiệp với các chuyên gia của VCCA, tạo tiền đề cho thế hệ trẻ, các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, đưa ẩm thực Việt Nam lên bản đồ thế giới.

Cùng với đó, tận dụng giá trị của dự án để xây dựng thực đơn Việt Nam theo vùng miền hoặc chủ đề văn hóa truyền thống, phục vụ công tác ngoại giao, giao lưu văn hóa và quảng bá du lịch. các vùng của Việt Nam.

Trong giai đoạn 2024, dự án sẽ thực hiện chuyển đổi số hóa cơ sở dữ liệu thành bản đồ ẩm thực Việt Nam, và thực tế hơn là hướng tới xây dựng bảo tàng ẩm thực Việt Nam theo định hướng thực tế ảo 3D và bảo tàng ẩm thực. thực sự phục vụ du khách đến tham quan nếu quan tâm đến các tỉnh và các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Tại buổi họp báo cũng diễn ra lễ ký kết MOU – đánh dấu sự hợp tác giữa Liên minh Chuyển đổi số (DTS) và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Ông Trương Gia Bảo – thành viên ban cố vấn dự án, Chủ tịch HĐQT DTS cho biết, khi toàn cầu hóa ngày càng diễn ra mạnh mẽ và trở thành xu thế tất yếu đối với sự phát triển của thế giới, thì việc định hình bản sắc của một quốc gia, vùng lãnh thổ. trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

“Trong quá trình triển khai các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số trong lĩnh vực xã hội số, cụ thể là ‘Du lịch số’, tôi luôn trăn trở với câu hỏi: ‘Ẩm thực Việt Nam đang ở đâu trên thế giới?’. Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng trở thành đơn vị đồng hành cùng ban tổ chức trong việc triển khai Đề án ‘Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia’, ông Bảo cho biết.

“DTS tin rằng giá trị và sức lan tỏa của dự án sẽ không chỉ dừng lại ở một ‘ứng dụng’ lập bản đồ ẩm thực Việt Nam trong giới hạn 1.000 món vào năm 2023 mà chắc chắn là độ phủ, sự tương tác và sự tham gia. Dự án xây dựng bản đồ ẩm thực này sẽ có sức lan tỏa và tạo hiệu ứng rất tích cực trong việc quảng bá hình ảnh, văn hóa đất nước, con người Việt Nam nói chung, bản sắc của từng vùng, miền, dân tộc nói riêng; tạo động lực thúc đẩy sự trải nghiệm của mỗi người muốn được tự mình khám phá, trải nghiệm, tận hưởng và chia sẻ ”, anh Bảo nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.