Công dân quận Bắc Từ Liêm cảm ơn Báo Thanh tra đã đồng hành

Ẩm thực
Rate this post

Mong tờ báo tiếp tục phát triển để giúp được nhiều người hơn nữa

Gửi lời cảm ơn tới Báo Thanh tra, thay mặt gia đình ông Nguyễn Văn Tập, sinh năm 1971, con trai út của bà Nguyễn Thị Tý cho biết: Ngày 16/6/2022, gia đình ông Tý nhận quyết định. công nhận được giao 80m2 đất sau bao năm chờ đợi.

Gia đình công dân xin gửi lời cảm ơn đến tập thể Báo Thanh tra vì nhờ có tiếng nói của báo và sự giúp đỡ của các tập thể, cá nhân có liên quan nên kết luận thanh tra số 13 năm 2019 của UBND TP Hà Nội mới có hiệu lực. được thực hiện.

Công dân kính chúc Ban Biên tập và tập thể Báo Thanh tra dồi dào sức khỏe, công tác tốt. Báo Thanh tra ngày càng phát triển để giúp đỡ được nhiều người hơn nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Phản ánh trung thực ý kiến ​​của nhân dân để các kết luận của chính quyền các cấp được thực hiện khách quan, kịp thời, đúng pháp luật luôn là một trong những tôn chỉ, mục đích của ngành Thanh tra và tập thể ngành. Báo Thanh tra.

Những lời cảm ơn của bà con luôn là món quà ý nghĩa, động viên kịp thời đối với những người làm công tác báo chí tại cơ quan ngôn luận của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra.

Ban Biên tập và tập thể cán bộ, nhân viên Báo Thanh tra coi đây là món quà tinh thần ý nghĩa nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam để các đồng chí tiếp tục nỗ lực, cống hiến và đam mê với nghề. tôi.

Từ đơn viết tay xin giám sát cho đến một hành trình dài tới các quyền hợp pháp mà mọi người xứng đáng được hưởng

Như Báo Thanh tra đã đưa tin, ngày 22/8/2015, gia đình bà Nguyễn Thị Tý, sinh năm 1928 có đơn gửi Tổ đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2011-2016, yêu cầu giám sát việc gia đình. rút tiền. đất từ ​​năm 2007-2008 hơn 30% diện tích đất nông nghiệp mà không được bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề theo quy định.

Ngày 23/8/2015, ông Nguyễn Hữu Kiên, đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm đã có Văn bản số 22.15 / NHK gửi Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, nêu vấn đề mà người dân TP. Ủy ban nhân dân quận Từ Liêm trước đó đã thực hiện không đúng quy định của Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm. luật cho người dân mất đất nông nghiệp tại dự án xây dựng đường vào khu công nghiệp Nam Thăng Long (đoạn nối từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài).

Sự việc xảy ra tại xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm (nay là phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm).

Hộ bà Nguyễn Thị Tý bị mất tổng cộng 35% diện tích đất nông nghiệp, trong đó 33% tổng diện tích đất nông nghiệp giao tại đường Hoàng Quốc Việt bị mất trong dự án nối đường Hoàng Quốc Việt. giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 451866 ngày 17/8/2000.

Trả lời, UBND quận Bắc Từ Liêm cho rằng gia đình ông Tý được cấp 2,5 suất, tức 1.500m2 theo quy hoạch giao đất (mỗi suất 600m2) chứ không phải 1.185m2 như trong giấy chứng nhận. Việc con trai ông Tý vẫn được hưởng ½ khoán theo quy định nên gia đình chỉ mất 28,1% diện tích đất nông nghiệp theo quy hoạch được giao.

Đồng thời, một đại biểu HĐND cũng phát hiện 2 trường hợp cũng ở xã Thụy Phương cũng vào làm việc theo hợp đồng như trường hợp con ông Tý nhưng không được cấp đất theo quy định của UBND xã Bắc. Huyện Từ Liêm trả lời nhà trường. con của bác Tý.

Các trường hợp này cũng có đơn kiến ​​nghị và được UBND quận Bắc Từ Liêm trả lời nhưng câu trả lời hoàn toàn ngược lại: Nếu làm hợp đồng thì không được cấp ½ suất đất nông nghiệp theo Nghị định 64 / CP là đúng. !

Tìm hiểu các văn bản quy phạm pháp luật về bồi thường có hiệu lực tại thời điểm xảy ra sự kiện thu hồi đất nông nghiệp cuối năm 2007, đầu năm 2008, các đại biểu HĐND phát hiện: Ngày 6-9-2001, Chủ tịch UBND xã Tư huyện Liêm có Văn bản số 640 / UB-ĐCND về việc bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp khi giải phóng mặt bằng. Văn bản này nêu rõ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ hợp pháp do Nhà nước cấp cho người sử dụng đất. Đây là cơ sở để người sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình.

Văn bản 640 cũng nêu rõ: “1 / Về mặt chung: Việc bồi thường đất nông nghiệp căn cứ vào diện tích ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc diện tích đất được giao trong phương án giao đất nông nghiệp theo Nghị định số . 64 / CP (đối với hộ gia đình chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). ”

Ngoài ra, tại Văn bản số 77 / UBND-TNMT trả lời đại biểu, UBND quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh: Văn bản 640 / UB-ĐCND được thực hiện từ ngày 06/9/2001 đến ngày 02/6/2009 trên địa bàn. Huyện Từ Liêm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Người dân gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội sau khi UBND quận Bắc Từ Liêm trả lời không thống nhất.

Trong khi đơn tố cáo đang được UBND TP Hà Nội xem xét thì bất ngờ các cơ quan của UBND quận Bắc Từ Liêm và phường Thụy Phương phát hiện trước đó hộ ông Tý có mảnh ruộng 62m2.2 tịch thu tại dự án tái định cư dân sinh ven sông Hồng vào ruộng trước cổng chùa, xã Thụy Phương (dự án di dân X2).

Diện tích mới phát hiện không nằm trong diện tích đất được cấp trong giấy chứng nhận mà nằm trong quy hoạch giao đất nên cùng với những diện tích đất thu hồi giữa các thửa ruộng trong giấy chứng nhận thì diện tích đất bị mất của gia đình đã vượt quá 30% diện tích đất nông nghiệp được giao.

Từ những thông tin trên, tại Kết luận số 13 / KL-UBND năm 2019, UBND TP Hà Nội ghi nhận quyền lợi của gia đình bà Nguyễn Thị Tý và cho rằng trách nhiệm để xảy ra tình trạng trên là do thiếu thông tin. trách nhiệm của một số cán bộ UBND xã Thụy Phương và UBND huyện Từ Liêm, nhưng một phần do gia đình người dân quên kê khai đủ!

Trong phần giao nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm tại Kết luận 13 có ghi rõ: “Rà soát tỷ lệ thu hồi đất nông nghiệp của hộ bà Nguyễn Thị Tý ở phường Thụy Phương tại công trình. dự án xây dựng đường vào khu công nghiệp Nam Thăng Long (đoạn nối từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài), báo cáo UBND thành phố thực hiện chính sách hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, giải quyết việc làm theo quy định ”.

Tháng 4/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm có Văn bản số 1368 / UBND-TNMT và ngày 1/10/2019 tiếp tục có Báo cáo số 452 / BC-UBND triển khai nhiệm vụ được giao tại Kết luận số 13.

Ngày 21/11/2019, Thanh tra Thành phố có Tờ trình số 5554 / TTTP-P2 gửi UBND Thành phố Hà Nội.

Trên cơ sở các báo cáo và văn bản nêu trên, lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm rà soát, thống nhất phương án giao đất dịch vụ cho hộ gia đình. Gia đình bà Nguyễn Thị Tý, báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 15/01/2020.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn không chuyển biến. Vì vậy, một mặt, công dân tiếp tục có ý kiến ​​đến các cấp UBND TP.Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm và phản ánh đến Thanh tra.

Sau khi thu thập tài liệu, chứng cứ, Báo Thanh tra đã đăng loạt bài phản ánh.

Ngày 31/3/2022, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư quận Bắc Từ Liêm có Thông báo số 12 về việc niêm yết công khai lấy ý kiến ​​về phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết cho gia đình bà Nguyễn Thị Tý. và ngày 16/6/2022, chính thức trao quyết định công nhận quyền lợi cho cụ bà 94 tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.