Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp sẵn sàng trả chi phí để tăng khả năng thắng thầu

Ẩm thực
Rate this post

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp sẵn sàng trả chi phí để tăng khả năng thắng thầu

Đấu thầu mua sắm công ở góc độ doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc khiến doanh nghiệp khó tham gia.Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi tham gia đấu thầu rộng rãi tại địa phương. Nguồn: VCCI

Doanh nghiệp phải trả các chi phí không chính thức để quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ dự thầu được suôn sẻ. Có trường hợp doanh nghiệp từ chối thanh toán các khoản này gây chậm trễ trong việc hoàn thiện hồ sơ, không nộp hồ sơ dự thầu, thiệt hại lớn hơn các khoản thanh toán trên.

Đây là một trong những ý kiến ​​của các doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát về mua sắm công như đã nêu, của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Báo cáo được công bố tại Hội thảo “Mua sắm công từ góc độ doanh nghiệp” do Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức. sáng nay 16/6, với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia.

“Điều đáng nói là 50% doanh nghiệp cung cấp trang thiết bị y tế đồng tình với nhận định về tình trạng chi hoa hồng để giành hợp đồng”, ông Trương Đức Trọng, Ban Pháp chế, VCCI, nói về kết quả khảo sát vừa công bố. trình diễn.

Lý giải cho hành động này, gần 60% doanh nghiệp coi đây là “luật bất thành văn”, khoảng 30% doanh nghiệp chủ động thực hiện.

Đặc biệt, khảo sát của VCCI cho thấy 10% công việc này được thực hiện theo gợi ý của nhà thầu phụ trách. Tỷ lệ này ở lĩnh vực y tế cao hơn, lên tới 21,3%.

Rõ ràng, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia đấu thầu rộng rãi tại địa phương, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh khi chia sẻ về nghiên cứu này.

Ông cho biết, mục đích của nghiên cứu này nhằm tìm ra những vấn đề cụ thể, vướng mắc mà cộng đồng doanh nghiệp đang gặp phải khi tham gia hoạt động mua sắm công trên địa bàn..
Hội thảo “Mua sắm công từ góc độ doanh nghiệp do VCCI tổ chức sáng 16/6”

“Chúng tôi mong muốn tìm ra các giải pháp tháo gỡ, khắc phục, góp phần tăng cường tính minh bạch, hiệu lực, hiệu quả của pháp luật về mua sắm công và thực hiện, đồng thời góp phần cải thiện môi trường kinh doanh”. kinh doanh tại Việt Nam ”, ông Tuấn nói.

Hai vấn đề chính trong mua sắm công được nghiên cứu. Thứ nhất, đánh giá của doanh nghiệp về quá trình thực hiện các thủ tục mua sắm công trên địa bàn và thứ hai là đánh giá về việc giải quyết kiến ​​nghị, khiếu nại, tố cáo.

Có thể thấy, những khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp nhất là thời gian chuẩn bị (nộp) hồ sơ dự thầu quá ngắn, thông báo mời thầu không được công bố rộng rãi, điều kiện thực hiện hợp đồng quá khó, tiêu chuẩn quá ngắn. Về năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu thì khó bất thường, tiêu chí phụ không đạt yêu cầu thì khó / không mua được HSMT.

Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn chần chừ trước kiến ​​nghị xem xét lại kết quả lựa chọn nhà thầu và các vấn đề liên quan. Đối với các doanh nghiệp chọn cách gửi đơn, khiếu nại, tố cáo khi có vướng mắc, kết quả khảo sát cho thấy, dường như các doanh nghiệp cũ có cách giải quyết vấn đề thỏa đáng hơn so với các doanh nghiệp mới thành lập.

Một trong những lý do chính khiến doanh nghiệp chọn giải pháp không đề nghị xem xét lại khi gặp vướng mắc là họ ngại thủ tục khởi kiện phức tạp.

Các lý do khác được doanh nghiệp đưa ra bao gồm việc khiếu kiện tốn kém, tốn kém so với lợi ích thu lại được, sợ sau này bị đối xử bất công, chưa tin tưởng vào việc giải quyết kiến ​​nghị của người mời. nhà thầu, chủ đầu tư, người có thẩm quyền và xử lý tố cáo của cơ quan quản lý nhà nước.

Báo cáo kiến ​​nghị sửa đổi Luật Đấu thầu theo hướng tăng cường công khai, minh bạch trong mua sắm công bằng cách tăng cường sử dụng các hình thức mua sắm công cạnh tranh và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Đấu thầu và hợp đồng kết hợp với việc tối ưu hóa việc sử dụng công nghệ cao (hệ thống mạng mua sắm công điện tử) trong tổ chức và quản lý đấu thầu.

Đồng thời, cần tăng cường giám sát việc mua sắm công bằng việc nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của các cơ quan, tổ chức mời thầu mua sắm, đấu thầu công và các cơ quan quản lý nhà nước. .

Ngoài ra, chính quyền địa phương cần chú trọng đến chất lượng giải quyết các vướng mắc, kiến ​​nghị của các doanh nghiệp tham gia đấu thầu thông qua việc xây dựng cơ chế độc lập.

Phát biểu tại hội thảo, ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) nhấn mạnh cần nâng cao tính minh bạch và đẩy nhanh quá trình số hóa trong mua sắm công. , bao gồm cả lĩnh vực y tế, là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam nhằm đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững.

Điều này càng quan trọng hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 giúp ứng phó hiệu quả với khủng hoảng và phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.

“Doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thực hành quản trị công ty tốt, nâng cao tính minh bạch và liêm chính của doanh nghiệp, vì vậy tôi hy vọng rằng kết quả thảo luận tại hội thảo sẽ là cơ sở cho các hoạt động hợp tác trong tương lai với sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp nhằm góp phần xây dựng hệ thống mua sắm công hiệu quả, kỹ thuật số và minh bạch tại Việt Nam ”, Mr. Patrick Haverman đặt ra vấn đề.

Báo cáo khảo sát là kết quả của dự án hợp tác giữa VCCI-UNDP với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia nhằm tìm hiểu kinh nghiệm và cảm nhận của các doanh nghiệp về hoạt động mua sắm công tại các địa phương, trong đó có lĩnh vực y tế công cộng.

Báo cáo sử dụng dữ liệu khảo sát với các câu hỏi được đưa vào khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021, một cuộc khảo sát doanh nghiệp thường niên quy mô lớn do VCCI thực hiện trong nhiều năm qua tại Việt Nam. Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.