Cục Thuế TP Hà Nội thu ngân sách 6 tháng đạt 58,5% dự toán.

Ẩm thực
Rate this post

(TBTCO) – Tổng thu ngân sách trên địa bàn do Cục Thuế TP. Hà Nội thực hiện 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 164.875 tỷ đồng, đạt 58,5% dự toán pháp lệnh, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2021. Giải trình về kết quả trên, lãnh đạo Cục Thuế TP. Theo Hà Nội, do dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, các doanh nghiệp trên địa bàn đã khôi phục sản xuất kinh doanh nên nộp ngân sách tăng so với cùng kỳ.

Dịch bệnh được kiểm soát, giúp tăng thu ngân sách

Cục thuế TP. Hà Nội cho rằng, do dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, nền kinh tế được mở cửa trở lại, giúp cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. kinh tế phát triển nên thu ngân sách đạt khá cả về số thu và tiến độ.

Báo cáo cho thấy, tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn do Cục Thuế TP. Hà Nội quản lý ước đạt 164.875 tỷ đồng, đạt 58,5% dự toán pháp lệnh, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2021. Số thu trên chưa bao gồm thuế và tiền thuê đất, dự kiến ​​sẽ được gia hạn. hạn thanh toán 6 tháng đầu năm 2022 theo Nghị định số 34/2022 / NĐ-CP của Chính phủ.

Ông Nguyễn Tiến Trường – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, cùng với các giải pháp hỗ trợ thuế của Chính phủ, cục thuế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế.

“Thông qua việc đa dạng hóa các hình thức triển khai trực tiếp, trực tuyến trên các nền tảng số như: email, Website, Facebook, Youtube,… dưới dạng tin, bài, linh hoạt xây dựng các video tuyên truyền. Sự năng động, sáng tạo đã giúp cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế tiếp nhận nhanh chóng các chính sách thuế mới, đặc biệt là chính sách gia hạn thuế ”, ông Trường nói.

Người nộp thuế thực hiện thủ tục hành chính thuế tại bộ phận “một cửa liên thông” của Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: NM.

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cũng cho biết, để kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế, Cục Thuế đã áp dụng nhiều hình thức, đặc biệt là thông qua hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế qua hệ thống thuế điện tử. (eTax) tiếp nhận và giải quyết ngay, hoặc báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho nhiều đối tượng nộp thuế khác nhau, Cục Thuế TP. Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và người nộp thuế quyết toán thuế năm 2021.

“Tại hội nghị này, chúng tôi đã tiếp nhận và giải đáp kịp thời, đầy đủ 207 vướng mắc của người nộp thuế, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình tăng cường hỗ trợ người nộp thuế quyết toán. năm thuế 2021, hạn chế tối đa việc thực hiện thủ tục hành chính trực tiếp tại cơ quan thuế ”- ông Trường thông tin.

Triển khai nhiều giải pháp chống thất thoát

Bên cạnh sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế trên địa bàn, thời gian qua, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng thực hiện có hiệu quả các giải pháp chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ đọng thuế, không để doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ thuế của Nhà nước để trốn thuế. , ế ẩm, nợ đọng thuế.

Cụ thể, cục thuế đã tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý thuế mở rộng, chống xói mòn cơ sở thuế, chuyển lợi nhuận. Thường xuyên theo dõi, bám sát kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn để quản lý chặt chẽ nguồn thu; đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế để duy trì, ổn định, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Để chống thất thu ngân sách, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế trên cơ sở phân tích chuyên sâu rủi ro, dựa trên cơ sở dữ liệu thông tin điện tử của ngành thuế, kết hợp với thông tin từ cơ quan thuế. chức năng quản lý nhà nước và thông tin, truyền thông để xác định kịp thời, chính xác các doanh nghiệp rủi ro cao về thuế, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gian lận, trốn thuế; không tổ chức thanh tra, kiểm tra hàng năm đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm, đồng thời không để các doanh nghiệp lợi dụng chủ trương này để vi phạm pháp luật.

“Chúng tôi đã đẩy mạnh công tác kiểm tra sau hoàn thuế để hạn chế thấp nhất hiện tượng kê khai sai hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên đề đối với các lĩnh vực rủi ro cao về thuế như: Thương mại điện tử, giao dịch liên kết, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản, bất động sản, hoàn thuế ”- ông Trường Tộ chia sẻ.

Báo cáo cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, toàn cục thuế (bao gồm cả cơ quan thuế và chi cục thuế) đã hoàn thành 6.197 cuộc thanh tra, đạt 40% kế hoạch được giao. Tổng số tiền xử lý qua thanh tra ước đạt 2,755 tỷ đồng, trong đó, số thuế GTGT được khấu trừ 259 tỷ đồng; giảm lỗ 1.258 tỷ đồng; tổng số thuế truy thu, truy thu và phạt là 1.237 tỷ đồng. Qua đó, đã góp phần mang lại hiệu quả tốt cả về số thu và tiến độ thu NSNN.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 ở tất cả các khâu của quy trình quản lý thuế, từ khâu đăng ký thuế (ngay khâu đầu tiên của quá trình quản lý thuế). thuế, việc đăng ký mã số doanh nghiệp và mã số thuế được thực hiện trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế khi khởi nghiệp).

Tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế: Việc trao đổi thông tin với người nộp thuế bằng phương thức điện tử giúp cho việc trao đổi, hỗ trợ người nộp thuế được nhanh chóng, kịp thời và thuận tiện.

Kê khai – nộp – hoàn thuế điện tử: Tỷ lệ kê khai, nộp thuế điện tử đạt trên 99% người nộp thuế; thực hiện hoàn thuế điện tử đối với 100% trường hợp hoàn thuế GTGT hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu và dự án đầu tư.

Tiếp nhận – hóa đơn điện tử: Số lượng tổ chức, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn đạt gần 99%, tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước …

Leave a Reply

Your email address will not be published.