Cuộc chiến ở Ukraine định hình lại kho vũ khí hạt nhân của thế giới

Ẩm thực
Rate this post

Đám đông ở Hiroshima, Nhật Bản tuần hành phản đối cuộc chiến ở Ukraine vào tháng 4/2022, với biểu ngữ kêu gọi không để xảy ra thảm họa hạt nhân như ở Hiroshima và Nagasaki – Ảnh: MAINICHI

9 quốc gia này là Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc, Anh, Pakistan, Ấn Độ, Israel và Triều Tiên. Các quốc gia này nắm giữ khoảng 13.000 vũ khí hạt nhân, theo AP News.

Tuy nhiên, về mặt pháp lý, thực sự chỉ có năm quốc gia bảo lưu quyền sở hữu vũ khí hạt nhân được ghi trong Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Đó là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh.

Các quốc gia này được phép có vũ khí hạt nhân vì bất kỳ lý do gì, theo số liệu của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), tính đến tháng 8 năm 2021.

NPT được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 1968 và có hiệu lực từ ngày 5 tháng 3 năm 1970. Đại đa số các quốc gia có chủ quyền – 187 quốc gia – là thành viên của NPT.

Việt Nam tham gia NPT vào ngày 14 tháng 6 năm 1981 và ký một thỏa thuận thanh tra toàn diện với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vào năm 1990.

Bất chấp việc giảm đáng kể kho dự trữ kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, Nga và Mỹ vẫn sở hữu khoảng 90% tổng số đầu đạn hạt nhân của thế giới. Xếp sau họ là Trung Quốc và Pháp.

Theo Thông tấn xã AP, nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu trong hơn nửa thế kỷ. Tuy nhiên, vấn đề vũ khí hạt nhân càng trở nên nóng hơn sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ cuối tháng Hai.

Trên khắp thế giới, quân đội Mỹ đang trấn an các đối tác chiến lược đối mặt với kẻ thù bằng vũ khí hạt nhân. Tổng thống Biden và các tướng lĩnh hàng đầu của ông cam kết Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân từ Iran, Triều Tiên và những nước khác.

Các chuyên gia hạt nhân đề cập đến việc Hàn Quốc và Saudi Arabia là một trong những quốc gia có khả năng đang xem xét sản xuất vũ khí hạt nhân. Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman vào năm 2018 đã cam kết mua ngay một quả bom hạt nhân nếu Iran thực hiện.

“Tôi không nghĩ cả Nhật Bản hay Hàn Quốc đều khao khát trở thành một quốc gia có vũ khí hạt nhân. Điều đó sẽ vô cùng đau đớn. Nhưng đâu là lựa chọn thay thế?” – Cựu ngoại trưởng Singapore Bilahari Kausikan phát biểu tại một diễn đàn quốc phòng vào tháng 3 năm nay.

Liên Xô sụp đổ để lại cho Ukraine kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba thế giới.

Tuy nhiên, kho vũ khí hạt nhân nằm trên đất Ukraine do Nga quản lý theo Biên bản ghi nhớ Budapest ngày 5/12/1994.

Mặt khác, tuổi thọ kỹ thuật của các đầu đạn hạt nhân tại kho vũ khí này đã kết thúc vào năm 1997. Khi đó, cố Tổng thống Yeltsin tuyên bố Nga sẽ không nhận đầu đạn từ lãnh thổ của mình. Hạt nhân đã hết hạn sử dụng và đầy nguy hiểm.

Ukraine dự đoán Nga sắp mở cuộc tấn công quy mô lớnUkraine dự đoán Nga sắp mở cuộc tấn công quy mô lớn

TTO – Ukraine thừa nhận gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến ở miền đông nước này. Ngày 20/6, Tổng thống Zelensky nói rằng Nga sẽ leo thang các cuộc tấn công trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU để thảo luận về việc Kiev gia nhập khối.

Leave a Reply

Your email address will not be published.