Đặc sản bánh đa mè đen Hạnh Tâm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Ẩm thực
Rate this post

Mỗi ngày xưởng bánh mè đen sản xuất khoảng 5.000 chiếc bánh.

Gạo và mè đen trước khi chế biến phải được sàng lọc cặn bẩn, loại bỏ hạt lép, sau đó vo kỹ bằng nước sạch. Sau khi ngâm nước khoảng 7 tiếng, gạo được xay trong cối đá (cối đá Lục Ngạn). Quá trình xay cho thêm một ít nước trộn với muối, tỏi, ớt xay theo tỷ lệ nhất định, tạo thành hỗn hợp đặc sệt.

Hỗn hợp xay nhuyễn được cho vào thùng thép không gỉ có gắn vòi romine để điều chỉnh liều lượng. Đầu vòi này được dẫn đến băng chuyền có lỗ tròn tạo khuôn theo kích thước của bánh. Khi băng chuyền quay, hỗn hợp chảy vào khuôn để làm thành từng chiếc bánh.

Hà Tĩnh: Đặc sản bánh đa mè đen Hạnh Tâm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao
Mè đen có tác dụng tốt đối với những người đang ăn kiêng, giảm cân nên bánh tráng mè Hạnh Tâm được nhiều người lựa chọn

Sau khi ra khỏi khuôn, qua hệ thống cảm biến, mè đen được rắc đều trên bề mặt bánh rồi được băng chuyền đưa đi hấp. Tại đây, bánh được làm chín bằng cách hấp qua bồn nước sôi trong 40 giây rồi vớt ra ngoài nắng cho khô. Bánh sau khi sấy được đưa vào lò sấy điện, mỗi giờ có thể nướng trên 1.000 chiếc bánh tráng.

Hiện tại, cơ sở Hạnh Tâm đang sử dụng 2 dây chuyền sản xuất bánh tráng mè đen là bánh tráng rắc mè và bánh tráng trộn mè. Đây là công nghệ mới, tự động, khép kín, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực ra, sản xuất bánh tráng trộn mè dễ hơn, vì mè được trộn với hỗn hợp rồi mới đem ra tráng bánh. Tuy nhiên, người dùng hào hứng hơn với món bánh tráng mè.

Hà Tĩnh: Đặc sản bánh đa mè đen Hạnh Tâm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao
Anh Lê Minh Tâm (thứ 2 từ phải qua) với sản phẩm dự thi tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh lần thứ 15

Ai đã dùng bánh tráng Hạnh Tâm một lần sẽ khó quên bởi vị béo của mè, ngọt của bột, cay nồng của tiêu và thơm của tỏi. Hơn nữa, mè đen có tác dụng tốt đối với những người đang ăn kiêng, giảm cân nên bánh tráng mè Hạnh Tâm được nhiều người lựa chọn.

Trao đổi với PV InfonetÔng Lê Minh Tâm cho biết, trung bình mỗi ngày cơ sở chế biến trên 2 tạ gạo và 70 kg mè đen. Với khối lượng nguyên liệu đó, có thể sản xuất được khoảng 5.000 chiếc bánh.

Hà Tĩnh: Đặc sản bánh đa mè đen Hạnh Tâm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao
Bánh tráng mè đen Hạnh Tâm vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

“Nếu sản xuất cả hai máy, từ sáng đến trưa sẽ làm được khoảng 7000 chiếc. Tuy nhiên, hiện nay do không có lò sấy nên trời nắng chúng tôi làm, trời mưa thì nghỉ. Hơn nữa, vấn đề tiêu thụ còn khó khăn nên bình quân mỗi tháng chỉ làm được khoảng 10 ngày ”, ông Tâm cho biết.

Bánh đa vừng đen Hạnh Tâm, một món ăn dân dã nhưng rất quen thuộc với người dân địa phương. Ai đi xa cũng nhớ về tuổi thơ của mình như lời bài hát: “Dòng sông có còn nhớ nơi ta ngồi đợi mẹ, với gánh bánh tét muối vừng tuổi thơ”.

Trần Hoàn

Leave a Reply

Your email address will not be published.