Đặc sản Bình Định nổi tiếng cần thơ (P2)

Ẩm thực
Rate this post

Ngoài những đặc sản như bánh gai, nước mắm Gò Bồi, dừa Tam Quan, vùng đất võ Bình Định còn rất nhiều đặc sản “nức tiếng” khác.

1. Nem Chợ Huyện – Tuy Phước

Đến Tuy Phước ai ăn nem chua?

Dừng chân tại Hưng Thạnh và ngắm nhìn tháp Chăm

Nem Chợ Huyện đã được lưu truyền hơn trăm năm ở vùng đất này. Theo Dân trí, Nem Chợ Huyện được làm từ thịt đùi lợn nuôi cỏ từ 6 đến 8 tháng tuổi. Muốn ngon thì thịt nạc phải săn, tươi, lấy khi thịt lợn mới chín. Thịt sau khi lọc bỏ mỡ, rửa sạch, lau khô, cắt ngang thớ khoảng 3 cm, băm nhỏ rồi cho vào cối, giã khoảng 30 phút.

Hình minh họa.

Theo người dân, muốn giò ngon phải giã bằng cối đá xứ Quảng, loại đá hay dùng nhất là đá Non Nước Đà Nẵng, loại giò này có màu trắng, có vân đen, mịn. Khi giã phải giã bằng tay, không ngừng tay, đồng thời cho thêm ít đường, muối theo tỷ lệ quy định cho đến khi thịt “chín”; tiếp tục cho tiêu hạt, tỏi bóc vỏ thái mỏng, chút nước mắm kho và bì lợn thái mỏng, thái nhỏ như lông hoặc thái hạt lựu, trộn đều.

Nem sau khi gói xong để khoảng 3 ngày thì “chín”. Khi bóc ra, nem có màu đỏ hồng, vị chua nhẹ rất khó quên, nhất là khi nhâm nhi với chén rượu quê.

“Rượu ngon Bàu Đá mê ly / Gặp nem chợ Huyện sao nỡ bỏ đi?

Hiện nay, để tiếp tục bảo tồn và phát huy món ăn truyền thống này, lãnh đạo huyện Tuy Phước đang tích cực hoàn thiện hồ sơ trình Cục Sở hữu trí tuệ đăng ký nhãn hiệu và xây dựng bản đồ chỉ dẫn địa lý.

2. Mũ Đi Găng Tay

Nếu người Huế tự hào có nón lá Huế – sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý thì người Bình Định cũng tự hào về nón lá Gò Găng.

Gò Găng đội nón lá tình yêu

Đây là tấm thiệp một lòng với em, anh ơi

Theo tìm hiểu, nón Gò Găng được làm bằng vành tre, vót nhọn như que tăm, đan thành ba lớp gân; Bên ngoài lợp bằng lá cọ non, có sợi chỉ. Trên đỉnh chóp có gắn một chiếc vương miện bằng bạc hoặc hình đồi mồi có chạm khắc rồng-lồng-qui-phor. Quai bằng lụa xanh hoặc đỏ, bản rộng và đều.

Hình minh họa.

Dần dần, mũ ngựa được chuyển thành ngựa đơn, rồi mũ thương gia và mũ chũm chọe, rẻ hơn nhiều. Những loại này không có bạc mũ, người ta thay bằng tua ngũ sắc ở đầu mũ cho đẹp.

Theo phong tục ở các vùng làm nón, trong ngày cưới, nhà giàu khiêng cô dâu bằng kiệu, chú rể đội nón, cưỡi ngựa; còn những gia đình nghèo cũng cố sắm một đôi nón ngựa để cô dâu, chú rể đội trong ngày cưới. Vì vậy, có một câu tục ngữ:

Cưới nàng bằng mũ Gò Găng

Hướng về An Thái, cội nguồn trầu cau.

3. Bún riêu cua An Thái

Nón ngựa Gò Găng

Bún thằn lằn An Thái

Đậu lụa An Ngãi

Tượng xoài chín Hưng Long

Hình minh họa.

Bún song thằn lằn có tên gọi như vậy vì khi làm bún, người ta bắt những sợi bún thành từng cặp. Lâu dần, một số người đọc trại thành bún riêu.

Nguyên liệu chính để làm bún là đậu xanh. Vì vậy, bún sợi có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao.

Theo người dân nơi đây, muốn ngon phải dùng nước sông Kôn. Sợi bún phải được phơi khô để làm thành phẩm và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như tôm, thịt nạc, ruột gà …

Leave a Reply

Your email address will not be published.