Đặc sản Hà Tĩnh bị sâu bệnh tấn công, nông dân phòng trừ rốt ráo

Ẩm thực
Rate this post

Vụ bưởi Phúc Trạch 2022 của nông dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đang gặp nhiều khó khăn khi sâu bệnh hoành hành.

Côn trùng tấn công bưởi Phúc Trạch.

Năm 2022, người trồng bưởi ở huyện miền núi Hương Khê gặp nhiều bất lợi khi đầu vụ gặp mưa, rét, ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ đậu trái. Đến nay, cây bưởi tiếp tục bị nhiều loại sâu bệnh tấn công gây nguy cơ thối mềm, rụng quả.

Trong những ngày qua, vườn bưởi rộng 0,75 ha của gia đình ông Nguyễn Hữu Hải (thôn Phú Lễ, xã Hương Trạch) xuất hiện nhiều sâu xanh, sâu đục quả và các loại côn trùng chích hút như bọ xít muỗi, bọ xít hút máu….

Đặc sản Hà Tĩnh bị sâu bệnh tấn công, nông dân phòng trừ rốt ráo

Bưởi Phúc Trạch bị nhiễm nấm bệnh.

Anh Hải chia sẻ: “Thời tiết những ngày gần đây – sau khi bưởi Phúc Trạch đậu trái khiến nhiều loại sâu bệnh dễ phát sinh. Đáng nói, đây đều là những loại sâu bệnh nguy hiểm, trong đó có loại sâu ăn cả lá và quả, nhưng rất khó để xử lý.

Còn đối với các loại côn trùng đốt, chích hút chủ yếu xuất hiện vào ban đêm nên rất khó phát hiện. Côn trùng sẽ tạo vết thương hở trên bưởi non, mở đường cho nấm, vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, các vết thương do côn trùng gây ra sẽ khó nhìn thấy bằng mắt thường. Trong điều kiện ẩm độ cao nấm phát sinh gây hại mạnh. Cho đến khi vi khuẩn, nấm xâm nhập vào vết thương gây thối mềm nông dân mới phát hiện được, nhưng quả non bị nấm hầu như không thể chữa khỏi và phải cắt bỏ.

Đặc sản Hà Tĩnh bị sâu bệnh tấn công, nông dân phòng trừ rốt ráo

Anh Nguyễn Hữu Hải phun thuốc trị sâu bệnh trên cây bưởi.

Theo ông Hải, giải pháp tốt nhất là nông dân thường xuyên thăm cây, nhất là vào ban đêm, theo dõi chặt chẽ loại côn trùng nào tấn công để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp. Phương pháp chung là xử lý sâu, bọ trước sau đó phun thuốc trừ nấm.

Vườn bưởi của ông Dương Bá Quế (thôn 1, xã Phúc Trạch) cũng đang xuất hiện nhiều loại sâu bệnh phá hoại. Anh Quế lo lắng: “Dù đã trải qua quy trình thụ phấn bổ sung nhưng năm nay tỷ lệ bưởi đậu quả không cao so với các năm trước, hiện tại, bưởi tiếp tục bị nhiều loại sâu bệnh tấn công nên nguy cơ cao, ảnh hưởng đến sản lượng. và năng suất cây trồng, do đó, chúng tôi đang khẩn trương theo dõi, kiểm soát với quan điểm phòng bệnh hơn phòng bệnh.

Đối với sâu tơ, trước mắt, chúng tôi ưu tiên sử dụng thuốc sinh học kết hợp với biện pháp thủ công dùng kéo để diệt trừ. Với côn trùng, nấm, vi khuẩn, chúng tôi đã phun thuốc trừ sâu và chăm sóc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đồng thời, dịp này, người trồng bưởi cũng chuẩn bị tỉa thưa, bao trái ”.

Đặc sản Hà Tĩnh bị sâu bệnh tấn công, nông dân phòng trừ rốt ráo

Ông Dương Bá Quế: Với sâu bệnh trên cây bưởi, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Ông Lê Quang Vinh – Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Hương Khê cho biết: Năm nay, tỷ lệ đậu trái trên cây bưởi Phúc Trạch thấp hơn các năm trước do yếu tố thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, nhìn chung số quả bình quân / 1 cây bưởi vẫn cơ bản đạt yêu cầu nên không ảnh hưởng nhiều đến năng suất chung.

Thời gian gần đây, mặc dù xuất hiện nhiều loại sâu, bọ, đặc biệt là sâu tơ, nhưng đây không phải là bệnh mới nên hầu hết bà con đều có kinh nghiệm và chủ động phòng trừ. Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng tích cực phối hợp với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây bưởi Phúc Trạch cũng như các loại cây trồng khác.

“Riêng đối với các loại cây ăn quả như bưởi, cam… khi quả non trên cây có dấu hiệu nhiễm nấm, nhà vườn cần cắt bỏ quả, tiêu hủy để tránh lây lan sang các cành, cây khác. Việc sử dụng các chế phẩm diệt côn trùng cần phun 2-3 lần (cách nhau khoảng 5-7 ngày) để đảm bảo hiệu quả. Ngoài việc phòng trị bệnh, bà con cũng cần chăm sóc, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển ”, ông Vinh khuyến cáo.

Dương Chiến

Leave a Reply

Your email address will not be published.