Đặc sản làng Khương Thượng – Hà Nội có biệt danh là món tré khiêu khích ruột

Ẩm thực
Rate this post

Đặc sản “đập bể khơi khơi khơi gợi ruột” nằm trong danh sách những món ngon truyền thống, ai đã ăn món này thì khó mà bỏ được.

Làng ngoại thành Khương Thượng (Hà Nội) không chỉ có làng giả cầy ngon mà còn là làng có món bún ốc ngon – nên người ta gọi là làng “đập bể ruột”.

Người lạ vừa sợ vừa không hiểu, nhưng đó là cách gọi vui khi nhắc đến đặc sản của làng: bún ốc Khương Thượng.


Chuẩn bị nguyên liệu làm bún ốc (Ảnh minh họa)

Hà Nội có nhiều làng đã thành phố, làng Khương Thượng xưa nay là phố Khương Thượng. Ngay từ đầu phố chợ Khương Thượng, quán phở đầu tiên nằm dưới gốc cây bàng cổ thụ, điểm xuyết thêm rất nhiều quán phở ở khu vực này.

Làng Khương Thượng không giàu có nhưng khách đến ăn bún ốc chỉ tập trung vào bàn tay khêu ốc của chủ quán. Bún ốc được nhiều người thích nên khách hàng cũng đa dạng, từ các cụ già đến bà chủ cửa hàng thời trang; Từ anh Cửu Vân đến anh giám đốc … Trô mê bún ốc Khương Thượng chính hiệu, hợp khẩu vị, khó có thể rời mắt.

Bún ốc Khương Thượng nổi tiếng ngon, đông khách nên chủ quán không phải mời, nếu đông khách phải đợi. Cô chủ quán đang tất bật “moi ruột” những con ốc bươu vàng ươm béo ngậy, chần vội bát bún Phú Đô trắng ngần.

Tiếng rìu nhỏ đập bắt ốc, tiếng bún riêu róc rách với nước chảy … cũng nghe vui tai và gợi cảm khi món ngon sắp đến miệng.

Nhiều người sành ăn nhận xét bún ốc Khương Thượng mang dấu vết của món ốc bung – hay còn gọi là ốc om của đồng bằng Bắc Bộ ngày xưa. Nước dùng trông hơi đục, có mùi chua và dấm.

Nước ốc Khương Thượng hơi đặc vì có bột từ chuối xanh và đậu phụ. Tô bún cũng vừa miệng, không bị ngấy như bún ốc nóng ngoài đường.

Đặc sản làng Khương Thượng - Hà Nội có biệt danh là bánh tét khúc ruột-2
Thành phẩm bún ốc tại gia đã sẵn sàng, cùng thưởng thức (Ảnh minh họa)

Bún ốc Khương Thượng là thức quà quê độc đáo nhưng hấp dẫn cả khách xa gần, ngoài danh tiếng còn có chút duyên của chủ quán.

Đặc sản làng Khương Thượng - Hà Nội có biệt danh là bánh tét khúc ruột-3
Bát bún ốc Khương Thượng với những con ốc giòn, béo (Ảnh minh họa)

Ngày nay, nhiều quán bún ốc chạy theo thị hiếu nên đã vô tình làm mất đi hương vị dân dã của bún ốc – vốn là bún ốc trộn xương, bún ốc bò, chả giò …

Còn bún ốc Khương Thượng, nhiều quán vẫn mộc mạc với nước dùng ốc tươi, nước dùng giòn, vị dấm bỗng chua chua … nêm nếm rất vừa miệng, ai ăn cũng thích.

Ăn một tô bún ốc Khương Thượng nếu muốn, bạn còn có thể thưởng thức nem ốc, chả ốc lá lốt… ngon mà không hề tanh chút nào.

Theo Giadinh


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/dac-san-cua-lang-khuong-thuong-ha-noi-voi-biet-danh-dap-tron-kheu-ruot-ai-da-an-la-nghien- 17222051722213945.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.