Đặc sản thần dược “ông ăn bà mệt” được mùa bán chạy

Ẩm thực
Rate this post

Mỗi ngày, người nuôi hàu ở đầm Lập An này xuất ra thị trường hàng tấn hàu.

Lăng Cô không chỉ là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Thừa Thiên – Huế nói riêng và cả nước nói chung, đây còn là một trong những nơi cung cấp ra thị trường nhiều loại thủy, hải sản. quốc gia.

Huế: Đặc sản thần dược

Trên đầm Lập An.

Hiện nay, hoạt động nuôi trồng thủy sản trên đầm phá chủ yếu là nuôi trồng thủy sản như nuôi cá lồng bè, nuôi sò, vẹm xanh; khai thác thủy sản như lưới, bẫy, giàn, đáy sắc nhọn. Trong đó, hàu (gọi là bách bệnh) là loại hải sản được nuôi trồng nhiều nhất ở đây.

Huế: Đặc sản thần dược

Nhiều cơ sở kinh doanh hàu đưa hàng đi nhiều nơi khác.

Khu đầm Lập An là vựa hàu lớn nhất vùng. Ước tính mỗi ngày tại khu vực này xuất ra thị trường hàng tấn hàu tươi. Vì đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất được mọi người ưa chuộng. Thời điểm này đang chuẩn bị sang hè, mùa du lịch trọng điểm của vịnh Lăng Cô nên đây cũng là thời điểm hàu bán chạy nhất.

Huế: Đặc sản thần dược

Một máy thu hoạch hàu, đưa hàu từ đáy đầm lên.

Mỗi lứa hàu thường được người dân trong vùng nuôi từ 6 đến 9 tháng. Do đó, thời gian những chiếc lốp này ở dưới nước cũng tương ứng. Sau thời gian dài ngập trong nước, hầu hết số lốp này đã mục nát nên các hộ dân tiếp tục đưa ra ngoài phơi nắng để chuẩn bị cho mẻ hàu mới. Cứ như vậy, giờ đây, trên đầm Lập An có hàng nghìn chiếc lốp xe cũ được người dân thả xuống để làm nghề nuôi hàu. Hàu là loại thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích, nhưng ít ai biết rằng, để có lượng lớn loại hải sản này cung cấp cho thị trường, các hộ nuôi và kinh doanh thường nuôi hàu bằng lốp. cũ. Dễ dàng nhận thấy những chiếc lốp xe cũ này được xếp thành đống lộn xộn ở hai bên đường dẫn vào đầm Lập An.

Huế: Đặc sản thần dược

Lốp dùng để nuôi hàu trên bờ …

Huế: Đặc sản thần dược

ném nó vào mặt …

Trên con đường nhỏ ven vịnh Lăng Cô và đầm Lập An, hàng chục quán hàu san sát nhau, tấp nập kẻ bán, người mua. Hầu hết các địa điểm bán hàu này là của gia đình. Những người phụ nữ có nhiệm vụ mời chào và bán hàng cho khách, trong khi những người đàn ông chèo thuyền ra đầm để kéo những chiếc lốp có bọc hàu, chất lên một chiếc bè nhỏ và mang đến cửa hàng bán hàu.

Huế: Đặc sản thần dược

Vỏ hàu và lốp xe được thả ở ven hồ.

Có thể nhận ra những chiếc lốp này là hàng “phế thải” vì chất thành đống hai bên đường. Hàu sau khi đưa lên bờ sẽ được gỡ bỏ, một con đóng gói luôn, số còn lại được chủ vựa và nhân viên tách ra rồi ngâm vào chậu nước.

Huế: Đặc sản thần dược

Một người nông dân đang chế biến một chén hàu.

Chị Nguyễn Thị Nhung, người vừa tách thịt hàu ra khỏi vỏ vừa chia sẻ về công việc của mình: “Nhiều người bóc vỏ hàu sống nhưng gặp khó khăn vì vỏ quá cứng, gây đau tay, hoặc có thể tách được. . Thịt hàu không còn nguyên vẹn vì không biết cách. Cần xem có khe hở ở mép hàu không, nếu có thì dùng dao nhọn đâm vào cho đến khi dao ngập vào bên trong một chút, chỉ xoay nhẹ lưỡi dao cho đến khi vỏ hàu bật ra. Đưa dao sát phần vỏ dẹt để cắt bỏ phần cơ nối hai vỏ với nhau, cuối cùng bẻ phần vỏ dẹt rồi cho thịt hàu vào chậu nước sạch! “. Chị Nhung cho biết, ngày nào chị cũng có thể tách được 3-. 4 tạ hàu, được khoảng 50kg hàu thịt để bán cho thương lái hoặc người mua.

Huế: Đặc sản thần dược

Công việc tách hàu ra khỏi vỏ để tách lấy thịt hàu khá vất vả.

Huế: Đặc sản thần dược

Khi tách thịt hàu, phải hết sức lưu ý để thịt hàu không bị nát.

Huế: Đặc sản thần dược

Thịt hàu bỏ vỏ.

Hàu ở Lăng Cô là một trong những sản phẩm có thương hiệu ở vùng đất này. Một du khách dừng xe mua hàu mang đi, một chủ vựa hàu tên Hằng nhiệt tình chỉ chỗ bán hàu bên cạnh đống vỏ hàu chào mời: “Mua là chính xác của tiệm em. Quanh khu vực này. chỉ có vựa của chị là tốt nhất và giá rẻ nhất, hàu của chị chỉ mới được đưa về vì mỗi lần đưa lên là khách hay thương lái đến mua hết, chị mua ít hay nhiều thì giá hàu chưa niêm phong. là 12.000 đồng / kg, còn đã tách ra là 60.000 đồng / kg, cứ yên tâm vì giá này chủ cửa hàng hải sản bán hết.

Huế: Đặc sản thần dược

Nhiều du khách đến với đầm Lập An.

Theo chị Hằng tiết lộ, vựa hàu lớn như của chị có thể tiêu thụ tới 800 tạ hàu / ngày. Ở thị trấn Lăng Cô trước đây có hơn 200 hộ dân sống bằng nghề nuôi hàu trên đầm Lập An.

Huế: Đặc sản thần dược

Thiết bị đánh bắt trên mặt đầm phá.

Trung bình mỗi hộ dân cắm từ 2.000 – 3.000 nghìn cọc tre, gỗ để gắn những chiếc lốp xe cũ vào đầm. Thực tế, giá ở đây rẻ hơn rất nhiều so với giá từ 80-100.000 đồng cho 1 kg hàu tại một số nhà hàng gần đó. Với giá cả cực kỳ cạnh tranh và trữ lượng “khủng”, khu vực đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô đã trở thành điểm kinh doanh hàu lớn nhất vùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.