Đại gia nước ngoài tấn công ẩm thực đường phố Việt Nam

Ẩm thực
Rate this post

Khi nói đến ẩm thực Việt Nam, CNN từng nhận xét: “Nước Mỹ khai sinh ra những nhà hàng di động, nhưng Việt Nam mới là thiên đường ẩm thực đường phố”.

Ẩm thực đường phố Việt Nam với xôi, bánh mì, hột vịt lộn, phở, bánh xèo, bún bò, bún thịt nướng … được ví như “miếng bánh ngon” trị giá gần 47.000 tỷ đồng. Thế nhưng chuỗi ẩm thực đường phố Việt Nam vẫn gần như vô danh trong bản đồ ẩm thực thế giới và đang dần rơi vào tay các đại gia nước ngoài.

Nhấp nháy bật rồi tắt

Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Bánh mì Việt Trần Thị Bích Nga chia sẻ, bà từng có ước mơ phát triển chuỗi bánh mì mang thương hiệu Việt vươn ra thế giới. Khởi nghiệp từ năm 2010-2012, thời gian đầu khởi nghiệp, công việc kinh doanh của cô phát đạt với chuỗi 4 cửa hàng.

Sau đó, doanh nghiệp bắt đầu “rung chuyển” nhưng doanh nghiệp (DN) không nhận ra để kịp thời điều chỉnh. Mới đây, bà Nga đã quyết định đóng cửa tất cả các cửa hàng để tái cơ cấu, dù đây không phải là một quyết định dễ dàng.

Bà Nga cũng thừa nhận đó là “thất bại” của thương hiệu. Nguyên nhân là do lúc đầu, ai cũng nghe theo lời mình nói và chưa có định hướng cụ thể. Hơn nữa, khi bắt tay vào làm, họ rất khát khao với ước mơ cháy bỏng nhưng lại thiếu tầm nhìn xa, thiếu chuyên nghiệp, làm theo kiểu “chớp nhoáng rồi vụt tắt”.

“Tôi kết luận rằng nếu không có quy trình hợp lý, thiếu nhân sự, thiếu marketing bài bản… thì doanh nghiệp sẽ không thể vươn xa và không phát triển được. Nên giờ tôi quyết tâm làm lại, dù quy mô nhỏ nhưng phải chuyên nghiệp ”- chị Nga chia sẻ.


Ki ốt thức ăn nhanh Five Star (Ảnh didiemanuong)

Việc chị Nga kinh doanh thua trên sân nhà không phải là trường hợp cá biệt, dù thị trường thức ăn đường phố ở Việt Nam được đánh giá là có nhiều tiềm năng. Chẳng hạn, bánh mì baguette từ năm 2013 đã chiếm thị phần lớn với 37,3%, nhưng năm ngoái giảm dần xuống còn 13,1% rồi gần như biến mất.

Ngược lại, các thương hiệu nước ngoài vẫn phát triển không ngừng. Chẳng hạn, Tập đoàn CP của Thái Lan không ngừng mở rộng hệ thống chuỗi thức ăn đường phố Five Star với xe đẩy và ki ốt, nhượng quyền cho nhiều doanh nghiệp nhỏ, ít vốn ở nước ta. Chuỗi này tập trung bán gà rán, gà quay… Đáng chú ý, thị phần của chuỗi này tăng rất nhanh, từ 26,5% năm 2013 lên 71,3% năm ngoái.

Không chỉ đại gia Thái Lan mà các thương hiệu ẩm thực đường phố nổi tiếng khác của Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia … cũng không ngừng mở rộng và đổ xô vào thị trường Việt Nam. Điều đáng nói, một doanh nghiệp Việt Nam đã đặt vấn đề nhượng quyền chuỗi thức ăn đường phố Old ChangKee để bán thịt xiên nướng của Singapore vào nước ta.

Như vậy, sau khi các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, hệ thống bán lẻ bị các nhà đầu tư nước ngoài lấn át, thì giờ đây, thức ăn đường phố của Việt Nam vốn mang nhiều đặc trưng và văn hóa lâu đời đang bị đẩy lùi. từ từ ra khỏi sân.

“Sự tăng trưởng của thị trường ẩm thực nằm trong tay người nước ngoài trong khi các thương hiệu Việt Nam đang chìm dần. Sức mạnh của doanh nhân Việt Nam phân tán, thiếu đoàn kết, chia sẻ nên không cạnh tranh được với các đối thủ quốc tế ”, chuyên gia thương hiệu, nhượng quyền Nguyễn Phi Vân giải thích.

Nếu bạn không nhanh chóng, bạn sẽ mất tất cả

Dù bị nước ngoài tấn công nhưng chuyên gia Nguyễn Phi Vân cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội để khai thác thức ăn đường phố. Vì xu hướng của người tiêu dùng thích các sản phẩm địa phương hơn. Đặc biệt, Việt Nam cũng có rất nhiều món ăn đường phố có tiềm năng được khai thác và nhượng quyền ra thế giới.

“Đây là cơ hội mà các doanh nghiệp Việt Nam phải nắm bắt và bắt tay vào làm ngay. Nếu Việt Nam không có mô hình và thương hiệu chuỗi ẩm thực chuyên nghiệp thì sẽ thua. Cuối cùng, những tài sản, sản phẩm văn hóa của chúng ta mà chúng ta không làm ra được thì các đại gia nước ngoài được hưởng lợi ”- bà Vân nhấn mạnh.

Để không mất tất cả, điều đầu tiên là doanh nghiệp Việt Nam không nên làm theo kiểu “tiểu nông” mà phải thay đổi cách tiếp cận. Tức là dù bạn mở nhà hàng giá trị 10 triệu đồng thì cũng phải chuẩn hóa mô hình, quản lý tài chính, đào tạo nhân sự… chuyên nghiệp như nhà hàng có vốn đầu tư 10 tỷ đồng.

“Sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng chúng ta nhỏ nên chỉ cần quản lý nhỏ, đó là cách nghĩ cũ, thiếu chuyên nghiệp của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Không có quản trị viên nhỏ hay lớn, chỉ có chuyên nghiệp hoặc không chuyên nghiệp. Vì ban đầu nhỏ nhưng không chuyên nghiệp, khi phát triển đến 30 – 40 cành sẽ đổ rạp vì không quản lý tốt. Chỉ bắt đầu từ việc có một công thức gia truyền và việc làm ra một chiếc bánh không thể tiến xa. Cần có đội ngũ biết quản trị, sáng tạo, phát triển… để tạo ra chuỗi giá trị mới giúp doanh nghiệp tiến lên ”- ​​bà Nguyễn Phi Vân chia sẻ.

Dự báo trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều chuỗi ẩm thực đường phố Việt Nam do các đại gia nước ngoài gây dựng. Sau đó, họ sẽ bán nhượng quyền ngược lại các thương hiệu đó cho chính người Việt Nam. Việt Nam có nhiều món ngon nổi tiếng, nhưng tại sao bạn phải nhượng quyền hoặc mua của người khác?

Bà nội NGUYỄN PHI VÂN,
Chuyên gia thương hiệu và nhượng quyền

Chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang cũng cho rằng, Việt Nam vẫn có những chuỗi bánh mì như bánh mì Bà Lễ, bánh mì Vân, bánh mì Sáu Minh hay chuỗi cửa hàng Xôi Lá Chuối đang phát triển khá mạnh theo kiểu ẩm thực đường. thành phố. Hơn nữa, ngay tại mỗi tuyến phố đều có những xe đẩy, gánh hàng rong bày bán hàng trăm loại thức ăn đường phố như hủ tiếu gõ, bắp xào, xôi … Vấn đề là để khai thác tốt và hiệu quả thì vẫn còn. rất nhiều việc phải làm. làm.

“Ví dụ như kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy hoạch thức ăn đường phố cần linh hoạt, không cứng nhắc như việc bố trí phố ẩm thực cố định trong công viên như Bách Tùng Diệp ở TP.HCM ”- ông Quang nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện một doanh nghiệp cho biết, tại Việt Nam, ẩm thực đường phố đã thu hút rất nhiều thực khách từ bình dân đến sang trọng, từ công nhân đến trí thức, du khách trong và ngoài nước. Vấn đề còn lại là biến thiên đường ẩm thực đường phố thành hiện thực với những cách làm mới và sáng tạo.

Tăng trưởng 300%

Thị trường chuỗi thức ăn đường phố có tiềm năng lớn khi có tốc độ phát triển cao gấp nhiều lần thị trường chung. Theo đó, năm 2016 chuỗi thức ăn đường phố tăng trưởng 17,8% so với năm trước. Nhìn chung, tổng giá trị tăng trưởng của chuỗi thức ăn đường phố giai đoạn 2011-2016 là 300%.

Tổng giá trị thị trường của ngành thức ăn đường phố Việt Nam đạt gần 47.000 tỷ đồng. Hiện cả nước có khoảng 149.000 cửa hàng thức ăn đường phố, nhưng chỉ 0,59% trong số đó có thương hiệu. Trong khi con số này là 5% ở Hồng Kông, 30% ở Đài Loan, 10% ở Singapore, 21% ở Philippines …

Leave a Reply

Your email address will not be published.