Đề nghị Quốc hội biểu quyết qua phần mềm điện tử

Ẩm thực
Rate this post

Để sớm quyết định việc này, Quốc hội có thể họp bất thường, hoặc cũng có thể xin ý kiến ​​đại biểu bằng biểu quyết thông qua phần mềm điện tử, như vậy sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Một mũi tên trúng đích nhiều điểm đến

Mới đây, ngay sau tờ trình của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp bất thường để quyết định giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu xuống mức kịch sàn. Hiện nay, nhiều ý kiến ​​cũng cho rằng, Quốc hội cần họp bất thường càng sớm càng tốt để xem xét điều chỉnh thuế TTĐB, thuế GTGT để giảm giá xăng, dầu hơn nữa. Ý kiến ​​của bạn như thế nào?

Tôi đồng ý với gợi ý này. Trong bối cảnh giá xăng dầu đang ở mức cao như hiện nay, cần sớm có quyết định giảm các loại thuế khác để giảm giá xăng, dầu. Về thẩm quyền, chúng ta đều biết, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Còn các loại thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội.

Theo tôi, có những cách để Quốc hội quyết định vấn đề này sớm hơn, thay vì phải đợi đến kỳ họp cuối năm, diễn ra vào tháng 10. Để sớm quyết định vấn đề này, Quốc hội có thể họp bất thường như hồi đầu năm. Nhưng theo tôi, Quốc hội có thể họp trực tuyến, lấy ý kiến ​​đại biểu Quốc hội bằng hình thức biểu quyết thông qua hệ thống phần mềm điện tử như tại các kỳ họp.

Nếu quy chế hoạt động của Quốc hội cho phép thì sẽ tốt hơn, thuận lợi hơn. Việc giảm thuế sớm để giảm giá xăng dầu sẽ giúp ích cho người dân và nền kinh tế, bởi đây dường như là giai đoạn quá độ, rất khó khăn.

Ông có lo ngại về nguồn thu ngân sách nhà nước khi giảm thuế xăng dầu sẽ dẫn đến giảm thu ngân sách?

Đó là điều đương nhiên. Nhưng ngược lại, giảm thuế để giảm giá xăng dầu sẽ hỗ trợ trực tiếp cho người dân và doanh nghiệp. Qua đó, mức tăng trưởng sẽ được duy trì ở mức cao hơn, người dân tiết kiệm được chi tiêu từ xăng dầu sẽ mua được hàng hóa khác và Nhà nước cũng sẽ tăng nguồn thu từ đó. Giá xăng dầu giảm sẽ tác động ngay đến nhiều mặt, vừa hỗ trợ người dân, giảm áp lực lạm phát, vừa giúp GDP tăng trưởng.

Như vậy, không phải Nhà nước giảm càng nhiều tiền thuế là sẽ thất thu. Thực tế, Nhà nước sẽ có nguồn thu khác nếu giảm nguồn thu từ thuế xăng dầu, đây là giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu và quan trọng nhất là hỗ trợ người dân. Vì thu nhập của người dân không thể theo kịp trong bối cảnh khó khăn này, nếu xăng tăng, giá cả leo thang thì khó khăn chồng chất.

TS Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Ảnh: Như Ý)

Về con số cụ thể, nhiều ý kiến ​​cho rằng có thể giảm 50% các loại thuế hiện hành đối với xăng dầu. Bạn có nhận xét gì về điều này?

Phải tính toán mức giảm cụ thể cho phù hợp, nhưng theo tôi có thể giảm sâu. Mặc dù giá thế giới đã đảo chiều đi xuống nhưng vẫn cần tiếp tục giảm giá xăng dầu trong nước. Thời gian gần đây, sức đề kháng của người dân bị bào mòn do dịch bệnh kéo dài. Hiện nay giá xăng dầu tăng kéo theo các loại hàng hóa cũng tăng theo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vì vậy, cần phải có các biện pháp giảm thuế nhanh nhất, kịp thời nhất để hạ giá xăng dầu. Qua đó hỗ trợ người dân, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phục hồi kinh tế, đồng thời cũng góp phần kiềm chế lạm phát. Như vậy, việc giảm giá xăng dầu sẽ đạt được nhiều mục tiêu, một mũi tên trúng nhiều đích.

“Cần phải có các biện pháp giảm thuế nhanh nhất, kịp thời nhất để giá xăng dầu hạ thấp. Qua đó hỗ trợ người dân, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy nền kinh tế phục hồi, cũng góp phần kiểm soát. Như vậy, việc giảm giá xăng dầu sẽ đạt được nhiều mục tiêu , với một mũi tên trúng nhiều mục tiêu. “

TS Vũ Tiến Lộc

Có thể ủy quyền Ủy ban thường vụ Quốc hội

Ngoài việc cắt giảm thuế, tại phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu để có chính sách hỗ trợ một số đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, ông nghĩ sao? đây?

Điều đó thật đúng. Trong bối cảnh hiện nay, theo tôi, có hai nhóm đối tượng cần hết sức lưu ý. Một là hỗ trợ người yếu thế, người nghèo, người dân khó khăn, ngư dân đánh bắt xa bờ … nói chung là những đối tượng chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh trong thời gian qua. Thứ hai, những người có năng lực cạnh tranh nhưng đang gặp khó khăn nhất thời cũng nên ủng hộ. Việc hỗ trợ lần này không phải là hỗ trợ thanh khoản mà là hỗ trợ giảm chi phí vốn giúp doanh nghiệp phát triển.

An sinh xã hội là một trục rất quan trọng. Cuộc sống của người dân và hạnh phúc của người dân luôn là điều quan trọng mà Chính phủ nào cũng hướng tới và luôn coi đó là ưu tiên số một. Hai nhóm này cần được ưu tiên hỗ trợ trước. Một bên là hỗ trợ để đảm bảo an sinh xã hội, một bên là đảm bảo mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Về lâu dài, để quyết định nhanh hơn những vấn đề cấp bách như giảm thuế xăng dầu, theo ông, Quốc hội có nên giao thẩm quyền này cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội?

Tôi đồng ý với tùy chọn này. Bởi trong bối cảnh hiện nay, có rất nhiều vấn đề nan giải xảy ra mà chúng ta không lường trước được như dịch COVID-19 trở lại với một biến thể mới, vấn đề xung đột quân sự và những biến động khó lường khác trên thế giới. thế giới… Quốc hội đã ủy quyền cho Chính phủ làm việc trong khuôn khổ nhất định mà không phải báo cáo Quốc hội. Nên bây giờ Quốc hội cũng có thể giao thêm nhiệm vụ cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo tinh thần như vậy.

Theo tôi, trong bối cảnh hiện nay cần có nghị quyết của Quốc hội, hoặc khi sửa luật thuế mới quy định được. Chẳng hạn, trong một số trường hợp đặc biệt, Quốc hội có thể giao nhiệm vụ cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định rồi báo cáo lại Quốc hội, như vậy sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Cảm ơn ngài!


Leave a Reply

Your email address will not be published.