Du lịch Tây Bắc cần “hút” du khách bằng ẩm thực Báo Phụ nữ Việt Nam

Ẩm thực
Rate this post

Du lịch Tây Bắc còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và phát triển. Theo ý kiến ​​của một số chuyên gia du lịch và doanh nghiệp lữ hành, một trong những yếu tố quan trọng để du lịch Tây Bắc phát triển là ẩm thực.

Tây Bắc là vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch, nhưng cho đến nay, việc phát triển ngành công nghiệp không khói ở đây còn rất khiêm tốn. Thống kê cho thấy, trong 5 vùng du lịch của Việt Nam, Tây Bắc chiếm 12% lượng khách nhưng doanh thu chỉ chiếm 5%, thấp nhất cả nước.

Tại hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái) đến năm 2020, nhiều doanh nghiệp nhận xét, du lịch Tây Bắc cần chú trọng nâng cao tính đa dạng của các sản phẩm ẩm thực địa phương, vấn đề an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ … để thu hút nhiều khách du lịch.

Ông Nguyễn Ngọc An, Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Fiditour, cho biết: “Trong hoạt động du lịch, doanh thu từ ẩm thực chiếm tỷ trọng khá lớn. Việc xây dựng các sản phẩm du lịch bài bản, sáng tạo, có sự liên kết và chú trọng đổi mới hình thức quảng bá và truyền thông, sẽ giúp du khách có thêm những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ “.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tân, Tổng Giám đốc Công ty Vận tải và Du lịch Saco, một trong những điểm nhấn, nét đặc sắc của du lịch 8 tỉnh Tây Bắc chính là ẩm thực. Vì vậy, việc khai thác ẩm thực địa phương như thế nào để trở thành điểm hấp dẫn trong tour du lịch. Chẳng hạn, đặc sản ẩm thực của tỉnh Phú Thọ cần có sự khác biệt trong từng bữa ăn kèm theo những câu chuyện về từng món ăn được hướng dẫn viên giới thiệu trước để tạo sự hấp dẫn cho du khách khi thưởng thức.

Theo thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), mỗi du khách thường chi trung bình 1/3 tổng chi phí chuyến đi cho các hoạt động liên quan đến ẩm thực. Trên thế giới, các quốc gia có thế mạnh về du lịch, đặc biệt là khu vực châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đã rất thành công trong chiến lược truyền thông ẩm thực của mình. Vì vậy, ẩm thực luôn chiếm tỷ trọng rất cao trong doanh thu của ngành du lịch các nước này.

Việt Nam có 53 dân tộc anh em, cộng với những yếu tố thuận lợi của thiên nhiên và địa hình đặc trưng của từng vùng miền là điều kiện lý tưởng để tạo nên một nền ẩm thực độc đáo từ những món ăn thường ngày. đến những đặc sản mang đậm bản sắc núi rừng mà không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có được.

Theo đánh giá của các chuyên gia du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, du lịch Tây Bắc còn nhiều tiềm năng để khai thác và phát triển.

Vùng đất Tây Bắc Việt Nam không thiếu những món ăn đặc trưng như rêu đá nướng, cá trắm nướng, gà nướng ống tre, thịt lợn băm cuốn lá lốt, cá ngạnh hấp, xôi tím, bê chao, măng đắng, chuột cuốn dân dã. rau…

Đối với lĩnh vực du lịch, ẩm thực không chỉ là việc cung cấp các dịch vụ ăn uống thông thường, mà còn là một sản phẩm du lịch đặc biệt.

Thông qua ẩm thực, nhiều nét văn hóa đặc sắc cũng được bộc lộ và là cơ hội để du khách khám phá, tìm hiểu văn hóa của con người nơi mình đặt chân đến. Nếu chúng ta quan tâm và tập trung phát triển một cách bài bản thì điều này cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch không chỉ vùng Tây Bắc mà cả Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.