Du lịch Thái Lan rộng mở nhưng vẫn ảm đạm

Ẩm thực
Rate this post

Du khách đeo mặt nạ ở Thái Lan – Ảnh: BLOOMBERG.

Ở Patpong, khu vực trung tâm của Bangkok, hầu hết các buổi chiều trôi qua trong im lặng. Trước khi xảy ra đại dịch, đây là một trong những khu “đèn đỏ” sầm uất nhất thế giới, thu hút lượng lớn du khách nước ngoài đến các quán bar, hộp đêm.

Các nhà hàng và cửa hàng đóng cửa

Với việc ngành du lịch Thái Lan gần như đóng băng trong 2 năm do COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp đang trong tình trạng đóng cửa. Tại khu vực chợ đêm, nhiều gian hàng bình dân bày bán áo Red Bull, quần boxing Thái, đồng hồ Rolex nhái … đã không còn.

Du lịch từng đóng góp tới 1/5 GDP của quốc gia Đông Nam Á trước khi đại dịch xảy ra, với gần 40 triệu lượt khách nước ngoài và doanh thu hơn 60 tỷ USD vào năm 2019. Như nhiều quốc gia khác hiện đang làm. Với chính sách chung sống với đại dịch, Thái Lan đang đẩy mạnh nỗ lực phục hồi ngành du lịch. Vào đầu tháng Hai năm nay, chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha bắt đầu cho phép những du khách đã được tiêm vắc xin nhập cảnh mà không cần kiểm dịch.

Nhưng khách du lịch đến đất nước này, những người mong đợi sự sôi động của các nhà hàng, quán bar hay chợ đêm dường như sẽ thất vọng, bởi nhiều doanh nghiệp nhỏ đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái du lịch của đất nước. Thái Lan vẫn chưa mở cửa trở lại.

Trong khi đó, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ cao cấp hơn đang tung ra các gói kích cầu sâu để thu hút một bộ phận nhỏ khách hàng, gián tiếp “bóp chết” các cơ sở nhỏ lẻ vẫn đang cố trụ sau đợt dịch.

Việc Thái Lan thắt chặt các quy định về du lịch, chẳng hạn như yêu cầu xét nghiệm COVID-19 và có bảo hiểm y tế với mức hỗ trợ ít nhất 50.000 USD, cũng phần nào hạn chế đối tượng khách du lịch. , theo Bill Heinecke, chủ tịch của Minor International Services có trụ sở tại Bangkok.

Ông Heinecke nói thêm: “Giờ đây, khi bạn đi du lịch, bạn có thể thấy rằng ghế hạng thương gia và hạng nhất đã kín chỗ, nhưng hạng phổ thông thì trống rỗng.

Dự báo sớm nhất là ngành du lịch Thái Lan sẽ quay trở lại thời điểm trước đại dịch vào năm 2024. Năm nay, chính phủ Thái Lan ước tính sẽ có dưới 10 triệu du khách nước ngoài đến nước này. Đó thậm chí còn là một dự báo lạc quan, với điều kiện Omicron và các biến số khác không có tác động lớn đến sự phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm 2022.

Thiết lập ‘bong bóng du lịch’

Trước đó, những nỗ lực vực dậy ngành du lịch như chương trình trợ giá hỗ trợ chi phí ăn ở, đi lại và ăn uống của du khách nội địa cũng đã được chính phủ Thái Lan triển khai. Nước này đã giới thiệu mô hình “du lịch hộp cát”, cho phép khách du lịch nước ngoài không cần phải ở trong tình trạng cách ly bắt buộc, miễn là họ dành ít nhất một tuần ở Phuket hoặc một trong ba bãi biển. Các biển khác có trong chương trình.

Du lịch Thái Lan rộng mở nhưng vẫn ảm đạm - Ảnh 2.

Phố ‘đèn đỏ’ nhộn nhịp ở Bangkok năm 2012 và vắng lặng vào năm 2021 – Ảnh: BLOOMBERG.

Các hiệp hội khách sạn và hàng không của Thái Lan cho rằng các biện pháp này không đủ để giảm chi phí, đặc biệt là đối với các khách sạn nhỏ đang gặp khó khăn do thiếu các đoàn du lịch từ nước ngoài. .

Marisa Sukosol Nunbhakdi, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, cho biết nhân viên là một vấn đề đặc biệt khó khăn đối với các cơ sở này. “Để mở, các khách sạn cần nhân lực, nhưng hiện tại không có đủ nhu cầu và tiền bạc để làm điều đó”, cô nói.

Marisa Sukosol Nunbhakdi cho biết: “Nhiều công nhân trong lĩnh vực này đã về nước hoặc thay đổi công việc và bây giờ họ không muốn quay lại nữa, vì điều đó sẽ làm tăng thêm rất nhiều chi phí,” Marisa Sukosol Nunbhakdi nói.

Mức lương trung bình trong ngành du lịch giảm 9,5% trong quý 3 năm 2021, do người lao động chuyển sang công việc có mức lương thấp hơn, trong khi số giờ làm việc trung bình cũng giảm khoảng 10%, Tập đoàn cho biết. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết vào tháng 11.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khách sạn Thái Lan trong tháng 1 cũng giảm 32% từ mức 37% trong tháng 12, khi biến thể Omicron buộc chính phủ phải thắt chặt các quy định nhập cảnh.

Theo một báo cáo đánh giá niềm tin ngành dịch vụ do Ngân hàng Thái Lan công bố, hầu hết các khách sạn ở đây chọn cách giữ chân nhân viên tạm thời thay vì thuê toàn thời gian. Lan thực hiện cho biết.

Những điều này đã ảnh hưởng đến nỗ lực hồi sinh khu vực dịch vụ. “Ngành du lịch sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi”, trợ lý thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Piti Disyatat cho biết vào tháng 2.

“Nếu ngành công nghiệp đối mặt với tình trạng thiếu lao động, các cơ sở sẽ không thể tiếp nhận quá nhiều du khách và nền kinh tế sẽ không thể phát triển như chúng tôi mong muốn.”

Ngoài ra, Thái Lan còn vấp phải sự cạnh tranh của các nước trong khu vực Châu Á. Philippines vào đầu tháng 2 đã bắt đầu cho phép những du khách đã tiêm vắc xin nhập cảnh mà không cần kiểm dịch nếu họ xét nghiệm âm tính và có bảo hiểm y tế, trong khi Indonesia lại mở cửa Bali cho khách du lịch quốc tế, những người đã tiêm đủ vắc xin sẽ cần cách ly trong 5 ngày và những người chưa bị đã tiêm vắc xin sẽ phải cách ly trong 7 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published.