Gần 12ha rừng tự nhiên, rừng phòng hộ bị “biến tướng” lấy đất rừng sản xuất trái phép

Ẩm thực
Rate this post

Cây rừng tự nhiên và phòng hộ ở khu vực hồ Trị Hòa, dốc Suối Dài, núi Hòn Vung bị cưa đổ giờ chỉ còn trơ lại những gốc khô.

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ … được “thay áo”

Những ngày đầu tháng 6, phóng viên Văn hóa nhận được thông tin một diện tích lớn rừng tự nhiên và phòng hộ tại khu vực hồ Trị Hòa, dốc Suối Dài và núi Hòn Vung, thuộc thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ bị chặt phá, lấn chiếm. một số đối tượng. chiếm đất rừng và khai thác keo, bạch đàn từ năm 2014 đến nay. Quan trọng hơn, có trường hợp còn mua bán, chuyển nhượng đất rừng bị lấn chiếm.

Các diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ… tại khu vực hồ Trị Hòa, dốc Suối Dài, núi Hòn Vung bị “biến tướng” bởi diện tích trồng bạch đàn, keo lai trái phép.

Trong vai người đi mua đất rừng, phóng viên tiếp cận người đàn ông tên Vương (ở thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp) đang có đất rừng tại khu vực hồ Trị Hòa để rao bán. Người này cho biết đã có hành vi lấn chiếm đất rừng. Trong đó, hơn 10 ha đất rừng bị phá rừng trồng keo từ nhiều năm nay. Một số diện tích keo đã cho thu hoạch. Một số diện tích keo khác được trồng mới. “Nếu mua được, tôi sẽ bán phần đất rừng bị lấn chiếm để trồng keo với giá 120 triệu đồng / ha”, người này nói.

Các đối tượng đưa phương tiện cơ giới, máy móc lên núi làm đường, khai thác, vận chuyển keo trái phép diễn ra tràn lan từ nhiều năm nay mà không bị phát hiện.

Thực tế trong nhiều ngày liên tục, phóng viên ghi nhận khu vực quanh hồ Trị Hòa, dốc Suối Dài, núi Hòn Vung có rất nhiều diện tích đất rừng được trồng keo để khai thác. Đặc biệt, khu vực đầu nguồn hồ Trị Hòa vốn được quy hoạch làm rừng phòng hộ cũng bị lấn chiếm để trồng keo. Nhiều cây rừng có đường kính từ 10 – 20 cm bị đốn hạ nằm ngổn ngang; Cây keo được trồng ngay trên diện tích cây rừng vừa bị chặt hạ cũng như ngang nhiên làm hàng rào kẽm gai để phân chia diện tích rừng bị lấn chiếm. “Tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng xảy ra ở khu vực hồ Trị Hòa, dốc Suối Dài và núi Hòn Vung đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn không bị phát hiện và giải quyết. Đặc biệt, do có cán bộ xã nên người dân cũng tham gia lấn chiếm rừng. Việc cho xe cơ giới, máy móc lên núi làm đường, khai thác, vận chuyển keo diễn ra tràn lan nhiều năm nay mà không bị cơ quan kiểm lâm phát hiện, xử lý ”, một người dân cho biết.

Gần 12 ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm trái phép

Từ thông tin và cung cấp hình ảnh của phóng viên, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương kiểm tra hiện trường, xác minh việc chặt phá, xâm hại rừng tự nhiên, bảo vệ khu vực này. Hồ Trị Hòa, dốc Suối Dài, núi Hòn Vung để làm đất sản xuất trái phép. Ông Lê Đức Sáu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho biết: Đã xảy ra vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 xã Mỹ Hiệp. “Có 11,51 ha rừng được trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, rừng trồng xen trong rừng tự nhiên có chức năng phòng hộ, khi chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, rừng trồng trên đất quy hoạch chức năng phòng hộ có diện tích 0,50 ha, rừng trồng trên đất quy hoạch chức năng sản xuất có diện tích 9,42 ha, rừng trồng keo hỗn giao trong rừng tự nhiên có diện tích 9,42. ha. Trên diện tích 1,59 ha, các đối tượng đã chặt bỏ toàn bộ cây có đường kính gốc từ 8-20cm, để lại cây lớn và trồng xen với keo lai ”, ông Lê Đức Sáu cho biết.

Các đối tượng làm hàng rào kẽm gai để phân chia diện tích rừng bị lấn chiếm

Liên quan đến nghi vấn việc phá rừng, phòng hộ,… để lấn chiếm đất rừng sản xuất keo lai Bạch Wien có dấu hiệu tiếp tay của cán bộ địa phương ?, ông Lê Đức Sáu cho biết: “Đang được cơ quan chức năng xác minh, chưa có kết luận. nhưng”.

Theo ông Nguyễn Văn Tố, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Mỹ, diện tích rừng tự nhiên được quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 xã Mỹ Hiệp chưa được nhà nước giao cho hãng. Quản lý, bảo vệ này.

Theo ông Lê Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, diện tích đất quy hoạch phát triển rừng, rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 do Nhân dân quản lý, bảo vệ. Ủy ban xã Mỹ Hiệp. bảo vệ.

Cây rừng tự nhiên bị các đối tượng đào bới

Một lãnh đạo huyện Phù Mỹ thông tin, sau khi có kết quả điều tra, xác minh của các cơ quan liên quan, chúng tôi sẽ chuyển vụ phá rừng sang cơ quan điều tra làm rõ. “Huyện Phù Mỹ giao UBND xã Mỹ Hiệp thuê đơn vị có chức năng xác định diện tích rừng tự nhiên bị phá tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 xã Mỹ Hiệp. Đồng thời, tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả xử lý với Chủ tịch UBND huyện trước ngày 30/6 ”, vị lãnh đạo này cho biết thêm.

PHAN Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published.