Giá nhà tăng cao không hướng đến người mua là điểm nghẽn lớn nhất trên thị trường bất động sản

Ẩm thực
Rate this post

Chồng chéo các quy định pháp lý

Một trong những vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là sự chồng chéo của các quy định pháp luật.

Đến nay, những quy định chồng chéo trong Luật Đất đai và Luật Xây dựng đã gây khó khăn trong quá trình phê duyệt cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Luật Quy hoạch vẫn chưa rõ ràng. Điều này tác động mạnh đến thị trường bất động sản.

Ông Neil MacGregor từng nói rằng quy trình phê duyệt quy hoạch tổng thể nên được sắp xếp hợp lý hơn so với hiện tại. Theo chuyên gia này, đến năm 2020, nhiệm vụ lập Quy hoạch chung cả nước giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt. Tuy nhiên, tiến độ lập quy hoạch giai đoạn 2021-2030 rất chậm khi đến cuối tháng 5 mới có 7/111 quy hoạch được quyết định và phê duyệt. Từ đó, ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án.

Theo TS Cấn Văn Lực, hệ thống pháp luật về thị trường bất động sản chưa đồng bộ, rõ ràng, phức tạp, sửa đổi chưa kịp thời như quy định về condotel (căn hộ và khách sạn), officetel (căn hộ và khách sạn), các officetel. văn phòng và khách sạn) đã được đề cập cách đây 5 năm nhưng vẫn chưa có gì xảy ra cho đến nay.

Thiếu vốn

Các chính sách thắt chặt dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản đang dấy lên nhiều lo ngại cho kênh đầu tư vốn hóa này.

Nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản từ tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. Lượng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành mới nhìn chung đã giảm so với các năm trước, cụ thể trong 4 tháng đầu năm 2022 hầu như không có doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang định hướng kiểm soát chặt chẽ hơn nguồn vốn tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao, trong đó có một số phân khúc bất động sản, chứng khoán vì có thể gây khó khăn. khó tiếp cận vốn và ảnh hưởng đến nguồn cung một số loại hình bất động sản trong tương lai gần.

Khi vốn không được bơm nhiều, các nhà đầu tư lướt sóng hoặc sử dụng vốn vay từ các ngân hàng lớn sẽ gặp khó khăn. Nguồn vốn tập trung cuối cùng sẽ mất khả năng thanh khoản, không có khả năng thu hồi, đó là lý do khiến việc tìm kiếm nguồn vốn cho bất động sản trở nên khó khăn.

Không chỉ vậy, ngay cả các công ty bất động sản cũng sẽ gặp “tai nạn” về kiểm soát tín dụng. Kịch bản đói vốn là giá bất động sản chịu sức ép thanh khoản buộc phải cắt lỗ.

Giá nhà tăng không nhằm vào người mua

Một điểm đáng lo ngại của thị trường là giá bất động sản tăng kéo dài do tình trạng đầu tư. Giá thị trường không hướng tới người mua cuối cùng được coi là gốc rễ của sự tăng trưởng không lành mạnh, không ổn định trong dài hạn.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường không thể bền vững nếu không hướng đến người mua cuối cùng.

Trên thực tế, thị trường bất động sản đang thể hiện chỉ số kém phát triển minh bạch và lành mạnh. Điều này thể hiện rất rõ qua sự chênh lệch nguồn cung ở các phân khúc. Theo thống kê của CBRE, phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 55% tổng nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm nay. Nguồn cung căn hộ giá rẻ từ cuối năm 2021 đã hoàn toàn biến mất.

Hồ Chí Minh, nguồn cung đang nghiêng về phân khúc cao cấp và nhà ở bình dân chỉ chiếm 1% tổng nguồn cung nhà ở vào năm 200 và đến năm 2021, con số này sẽ ở mức 0%.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, sự lệch pha cung cầu cùng với sự khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá nhà tăng liên tục trong 5 năm qua, vượt quá khả năng thu nhập của đa số người dân.

Theo đơn vị này, môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản vẫn chưa thực sự thông thoáng, công bằng. Không ít doanh nghiệp bất động sản năng lực yếu kém, thiếu chuyên nghiệp gắn với tình trạng “đầu nậu”, “cò đất” hoạt động trái phép, “phân lô bán nền” tràn lan gây “sốt ảo”. Giá đất tại nhiều địa phương gây thiệt hại cho khách hàng và nhà đầu tư, tác động tiêu cực đến sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường bất động sản.

https://cafef.vn/gia-nha-tang-khong-huong-toi-nguoi-mua-la-diem-nghen-lon-nhat-tren-thi-truong-bat-dong-san-20220712153037692.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.