Giá xăng sẽ giảm mạnh vào đầu tuần sau

Ẩm thực
Rate this post

Giá xăng trong kỳ điều hành đầu tuần tới ngày 11/7 được dự báo sẽ giảm mạnh sau khi giá xăng thế giới hạ nhiệt và thuế bảo vệ môi trường đối với xăng giảm 1.000 đồng / lít.

Giá xăng dầu trong nước kỳ điều hành sắp tới (11/7) có thể giảm theo giá xăng thế giới, ngoài ra, tác động của việc giảm thuế bảo vệ môi trường bắt đầu từ ngày 1/7 cũng góp phần thêm yếu tố. để hạ giá xăng dầu trong nước.

Số liệu của Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 5/7 cho thấy, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore giảm mạnh so với kỳ trước.

Giá xăng RON 92 bình quân (dùng để pha xăng E5 RON92) là 138,39 USD / thùng, xăng RON 95 là 147,38 USD / thùng; Dầu diesel là 154,52 USD / thùng, dầu hỏa là 148,14 USD / thùng, dầu mazut là 551,72 USD / tấn.Trong khi giá thành phẩm xăng dầu bình quân thế giới giai đoạn hoạt động trước đó là lúc 147,8 USD/ thùng đối với xăng RON 92 và 154,8 USD/ thùng đối với xăng RON 95.

Giá xăng dầu thế giới giảm, cộng với việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn về mức sàn trong khung thuế đến hết ngày 31/12/2022, giá xăng dầu trong kỳ điều hành. Dự kiến ​​ngày 11/7 sẽ giảm mạnh khoảng 2.000 đồng / lít.

Ngoài việc giảm thuế bảo vệ môi trường từ ngày 11/7 theo Nghị quyết ngày 6/7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục giảm thuế TTĐB, thuế GTGT để giữ giá xăng giảm.

Giảm thuế để góp phần giảm giá bán lẻ xăng, dầu là biện pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong thời buổi bão giá như hiện nay. Giá bán lẻ xăng, dầu trong nước hiện đã tăng hơn 60% so với cuối năm ngoái, đang đè nặng lên đời sống của người dân và doanh nghiệp.

Tại cuộc họp chiều 8/7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, Trưởng ban Điều hành giá đề nghị cần nhanh chóng xử lý các giải pháp giảm thuế TTĐB, thuế GTGT nếu còn dư địa, vì xăng dầu tác động rất lớn đến CPI.

“NNhững mặt hàng thiết yếu tác động đến chỉ số giá phải có giải pháp phù hợp, như xăng dầu dù có điều chỉnh nhưng giá xăng RON95 vẫn ở mức rất cao (32.763 đồng / lít). Thuế bảo vệ môi trường dù đã được tính giảm nhưng nếu còn dư địa thì có thể kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền giảm thêm thuế GTGT, thuế TTĐB ”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã 17 lần điều chỉnh, trong đó có 13 lần tăng và 4 lần giảm.

Theo tính toán hiện nay, chi phí xăng, dầu trong nền kinh tế nước ta chiếm khoảng 3,52% tổng chi phí của nền kinh tế, gas chiếm khoảng 1,45%.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổng cục Thống kê, nếu giá xăng, dầu tăng khoảng 10% thì GDP toàn nền kinh tế sẽ giảm khoảng 0,5%. Vì vậy, trong bối cảnh giá dầu tăng cao như hiện nay, việc bình ổn giá là rất quan trọng để góp phần kiềm chế lạm phát.

Leave a Reply

Your email address will not be published.