Giai đoạn mới trong phòng chống tham nhũng

Ẩm thực
Rate this post

Ngày 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội Đoàn 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà. Trung để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

HĐND cần phát huy tinh thần đổi mới

Tại hội nghị, các cử tri đã nêu nhiều ý kiến, kiến ​​nghị trực tiếp đến các đại biểu Quốc hội. Trong đó cử tri đề nghị Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật; nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát – không chỉ là giám sát tối cao mà còn giám sát chuyên đề để đánh giá thực chất các quyết định của Quốc hội.

Cử tri đánh giá cao việc Trung ương quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh; Đồng thời mong muốn Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Quốc hội, Chính phủ có biện pháp để Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đủ mạnh, thực lực, trở thành cánh tay nối dài của Trung ương. Ban chỉ đạo. ; đặc biệt là có cơ chế để không bị vô hiệu hóa. Bày tỏ sự bất bình và lên án mạnh mẽ những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là có sự tiếp tay của một số cán bộ có thẩm quyền, cử tri đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ để xử lý nghiêm minh. cho các cá nhân liên quan.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 23 tháng 6. Ảnh: HỮU HÙNG

Phát biểu với cử tri tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết cử tri 3 quận nắm rất rõ tình hình Thủ đô Hà Nội và đất nước; phát biểu ý kiến ​​ngắn gọn nhưng đúng vấn đề, đóng góp rất có trách nhiệm. Tổ đại biểu sẽ ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến ​​để tổng hợp, báo cáo Quốc hội, kiến ​​nghị cơ quan có thẩm quyền trả lời cử tri.

Đề cập đến nội dung và kết quả Kỳ họp thứ 3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, không khí làm việc của Quốc hội ngày càng đổi mới, sôi nổi và thực chất. Tuy chỉ làm việc trong vài ngày nhưng kỳ họp đã hoàn thành một số lượng lớn nhiệm vụ: Thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến ​​về 6 dự án luật và quyết định nhiều nội dung quan trọng. Buổi giao lưu đã để lại ấn tượng, dư luận rất tốt; Quốc hội đã thể hiện đúng vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

“Tôi đề nghị Hội đồng nhân dân các cấp cũng phải phát huy tinh thần đổi mới của Quốc hội, làm tròn vai trò là cơ quan đại biểu của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở địa phương, đề ra những chính sách phù hợp với lòng dân, huy động sức mạnh của nhân dân phục vụ công cuộc xây dựng đất nước ”- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Không lo thiếu nhân viên

Đề cập đến vấn đề phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, quan điểm nhất quán của Trung ương là làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện nghiêm túc, từ xử lý về mặt Đảng đến xử lý hành chính, xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Từng bước được xem xét một cách dân chủ, công bằng, công khai theo đúng nguyên tắc của Đảng và quy định của pháp luật. Nhờ cách làm này, ngay cả người vi phạm cũng nhận ra lỗi và hứa sẽ sửa chữa khuyết điểm.

Tổng Bí thư cho biết, cuối tháng này, Trung ương sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng để nhìn lại chặng đường kể từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. tiêu cực theo Bộ Chính trị đến nay. Hội nghị sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm để vận dụng vào giai đoạn mới, làm cơ sở để tổ chức các hoạt động đồng bộ, thống nhất từ ​​Trung ương đến tỉnh, bảo đảm “đúng vai, đâu trúng đó”. , hướng tới một giai đoạn phát triển mới trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, khi cán bộ “không thể tham nhũng”, “không muốn tham nhũng”.

Tổng Bí thư khẳng định, quan điểm xử lý nghiêm cán bộ sai phạm là để răn đe chung, cảnh cáo những người khác không vi phạm; Đúng như lời Bác Hồ đã từng dạy, vì sự nghiệp chung không thể không làm, chặt vài cành sâu để cứu cả cây.

Về ý kiến ​​cho rằng “ai thì xử lý kỷ luật nhiều cán bộ như vậy”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, dân gian có câu “con chị, cháu lớn”, đừng lo không có cán bộ. bộ làm việc. Nếu cán bộ đó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn sai về mặt đạo đức thì không thể xử lý được.

Đừng vội chọn đồ thay thế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, mới đây đã tiến hành miễn nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long và xử lý đối với ông Chu Ngọc Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội. , liên quan đến Công ty Việt Á.

Tổng Bí thư nhắc lại quan điểm, phòng chống tham nhũng phải thực hiện hết sức kiên trì, bài bản, nghiêm túc, thuyết phục, nhân văn, nhân đạo. Cả anh Thành Long và anh Ngọc Anh lúc đầu đều không nhận thức được hết nhưng cuối cùng cũng nhận ra và hứa sẽ sửa chữa. Việc kết luận và xử lý hình sự hai người này sẽ do tòa án quyết định.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, việc chọn người thay ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội cần phải chọn đúng, đúng, không vội vàng. Nếu bạn đưa ai đó vào vị trí lãnh đạo một cách nhanh chóng mà họ chưa trưởng thành thì đó là một lựa chọn sai lầm. Phải chọn đúng người, quan trọng vẫn là công tác cán bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.