Hà Nội: Đề nghị sớm nghiệm thu dự án Khu dân cư Đền Lừ 3

Ẩm thực
Rate this post

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị quận Hoàng Mai và Sở Xây dựng sớm nghiệm thu công trình này, cải tạo, sửa chữa phần xuống cấp trước khi bàn giao căn hộ cho các hộ tái định cư.Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên phát biểu tại buổi giám sát. (Nguồn: Kinhtedothi)

Chiều 31/5, Đoàn giám sát số 2 do Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát chuyên đề việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng. tài sản công trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Sau khi kiểm tra thực tế khu nhà ở tái định cư tại Khu di dân Đền Lừ 3 (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai), Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên, Trưởng đoàn giám sát đề nghị quận Hoàng Mai và Sở Xây dựng sớm vào cuộc. đã nghiệm thu công trình này, cải tạo, sửa chữa phần xuống cấp trước khi thành phố bàn giao các căn hộ của dự án cho các hộ tái định cư.

Báo cáo tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng cho biết, việc quản lý, sử dụng nhà, đất, trụ sở, phương tiện làm việc của các đơn vị thuộc UBND quận. sử dụng đúng mục đích, thiết kế đúng mục đích.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn quận Hoàng Mai còn một số tồn tại, hạn chế: Một số đơn vị chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc UBND TP ban hành Quyết định giao đất, sử dụng đất làm trụ sở, cơ sở làm việc gây khó khăn cho công tác quản lý, đầu tư và sử dụng. Một số công trình, khu đất sử dụng nhiều năm (từ thời ở huyện Thanh Trì) không có hồ sơ lưu trữ.

Đối với việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất, công trình và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Nghị định số 167/2017-NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2017 của Chính phủ, Thứ trưởng Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. Ông Đỗ Thanh Tùng cho biết, UBND quận đã được UBND thành phố phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà ở tại Quyết định số 1015 / QĐ-UBND ngày 21/02/2014 với 223 cơ sở nhà ở, tổng diện tích đất. trên 393.000m2 và tổng diện tích nhà khoảng 71.300m2.

Năm 2021, UBND quận Hoàng Mai có Văn bản số 2833 / UBND-TCKH ngày 30/9/2021 đề nghị giữ nguyên và tiếp tục sử dụng 216 cơ sở nhà, đất đã được phê duyệt tại Quyết định số 1015 / QĐ-UBND ngày 21/02. / 2017. Năm 2014, đề xuất sắp xếp lại, phê duyệt 37 cơ sở nhà đất mới và tiếp tục rà soát các cơ sở nhà đất còn lại.

UBND quận đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, số liệu về cơ sở nhà, đất trên địa bàn quận Hoàng Mai để báo cáo Sở Tài chính, UBND thành phố việc bố trí lại và xử lý tài sản công. là nhà, đất thuộc thẩm quyền của UBND huyện.

Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai có trách nhiệm phối hợp với các sở, ban, ngành quản lý, sử dụng tài sản khi có yêu cầu. Triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố và các Sở, ngành về việc thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật đến các đơn vị. dưới quận, huyện; Thực hiện đầy đủ, kịp thời các báo cáo thường xuyên theo quy định và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của UBND Thành phố và các sở, ngành.

Hằng năm, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban chuyên môn kiểm tra, cập nhật dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công, đảm bảo tính chính xác, đồng bộ của dữ liệu.

Theo UBND quận Hoàng Mai, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nêu trên là do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định về quản lý, sử dụng tài sản công chưa đồng bộ.

Các đơn vị sử dụng nhiều phần mềm để quản lý, sử dụng tài sản công (phần mềm quản lý tài sản tại đơn vị, Cơ sở dữ liệu tài sản công thành phố Hà Nội, Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công). tài sản công của Bộ Tài chính) gây khó khăn trong việc cập nhật, đồng bộ dữ liệu.

Bên cạnh đó, ý thức, trách nhiệm của một số người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất còn chưa cao; chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc giám sát và quản lý tài sản công.

Một số đơn vị chưa nghiêm túc chấp hành chế độ báo cáo tình hình quản lý, sử dụng tài sản công; thường xuyên báo cáo muộn so với thời gian quy định, nội dung báo cáo sơ sài, gây khó khăn rất nhiều cho cơ quan báo cáo.

UBND quận Hoàng Mai kiến ​​nghị Trung ương tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành để kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế. kinh tế tại đơn vị; Cần có giải pháp đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu tài sản công, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài sản công. Đồng thời, đề nghị Sở TN-MT có văn bản hướng dẫn quy trình tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều kiện để UBND TP ra quyết định giao đất. cho đơn vị sử dụng đất. sử dụng…

Tại buổi làm việc, các ý kiến ​​của Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được của quận Hoàng Mai trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công. , đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố. Trong đó Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã có nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chỉ đạo của cấp trên trong công tác này. 223 cơ sở nhà ở đã được phê duyệt, số còn lại đang được tích cực triển khai.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên tiếp thu các ý kiến ​​của Đoàn ĐBQH và các sở, ngành nêu trên, đặc biệt cần đánh giá việc phân cấp quản lý tài sản công trên địa bàn quận hiện nay. Những vấn đề cụ thể, giải pháp đề xuất.

Đồng thời, yêu cầu UBND quận, huyện khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý về nhà, đất để đơn vị quản lý, sử dụng đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, cùng Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện theo quyết định. giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; rà soát báo cáo tổng thể phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc thẩm quyền quản lý theo Nghị định của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Sở Tài chính …

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với địa phương hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở nhà, đất; Sở Tài chính hướng dẫn quận, huyện rà soát các cơ sở nhà, đất còn lại để phê duyệt nếu đủ điều kiện hoặc lập phương án bổ sung.

Trong điều kiện Trung ương chưa có quy định cụ thể, Sở Tài chính cần chủ trì, tham mưu cho thành phố có quy định tạm thời để các địa phương có cơ sở thực hiện. UBND TP sẽ trình HĐND TP thực hiện, nhất là với các thiết chế văn hóa ở cơ sở, bệnh viện, trường học.

Sở Xây dựng cần chủ động phối hợp xử lý các nội dung liên quan đến dự án xây dựng nhà ở tái định cư Khu di dân Đền Lừ 3, đảm bảo chất lượng nhà ở trước khi bàn giao cho các hộ dân. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.