Hà Nội: Di ​​tích động Hoàng Xá đang xuống cấp nghiêm trọng cần được trùng tu, sửa chữa

Ẩm thực
Rate this post

(Xây dựng) – Người dân xã Hoằng Ngọ (nay là thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội) luôn tự hào có Chùa Thầy được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Đặc biệt, động Hoàng Xá nằm trong khu di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy. Theo thời gian, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng cần được tu bổ, sửa chữa gấp.Một phần của bức tường vào tượng đài đã bị sập.

Được biết, khu hang động núi Hoàng Xá nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt Chùa Thầy, được Thủ tướng Chính phủ công nhận tại Quyết định số 2408 / QĐ-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2014, đây là khu di tích ngày 12 tháng 4 năm. Năm 1949, nhân dân và du kích địa phương phối hợp với đơn vị bộ đội 385 đánh Pháp xâm lược, diệt 92 tên địch, bắt sống 60 tên. và bắn bị thương hàng trăm mũi tên, góp phần cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân và dân huyện Quốc Oai trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Ngoài ra, đây còn là nơi làm việc của Ủy ban Kháng chiến Liên khu II và Kho bạc Nhà nước. Khu vực động Hoàng Xá đã được thành phố Hà Nội gắn với di tích cách mạng kháng chiến.

Núi động Hoàng Xá thuộc xã Hoàng Ngô, nay là thị trấn Quốc Oai, có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nhìn từ xa giống như một con voi khổng lồ nên còn có tên là núi Tượng Lĩnh. Bên trong núi có một động lớn tên là Hoàng Xá. Trên vách hang có tượng Cao Xuân Dục (1842-1923). Ông từng làm quan phủ Quốc Oai, được nhân dân yêu mến, tín nhiệm nên sau khi ông mất, người dân đã tạc tượng thờ ông ở giữa hang Hoàng. Các di tích trong động Hoàng Xá gồm: chùa Hoa Vân, Văn Xương, quán Hoàng Xá, chùa Hoàng Kim. Cùng với các chùa xung quanh khu vực động Hoàng Xá là nơi phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân địa phương.Hà Nội là một vùng đất hoang vu hẻo lánh ở trung tâm thành phố
Phần mái của nhà nghỉ cũng xuống cấp nghiêm trọng.

Tuy nhiên, các hạng mục hiện có của di tích chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân địa phương. Mặt khác, một số hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng nặng, không còn sử dụng được gây ảnh hưởng xấu đến cảnh quan chung của quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Thầy, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. trong các di tích như: Thủy đình (Nhà Tam Mai), hệ thống cổng, nhà khách, sân vườn.

Trước cửa động Hoàng Xá là một hồ nước rộng có cảnh quan đẹp, thoáng mát tạo không gian thoáng đãng cho di tích trong động Hoàng Xá. Từ nhiều năm nay, dù được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cũng như chính quyền địa phương và nhân dân thị xã nhưng các hạng mục kiến ​​trúc cũng như cảnh quan xung quanh động Hoàng Xá vẫn thường xuyên được chăm sóc. Tuy nhiên, việc sửa chữa nhỏ lẻ nên chưa có sự thống nhất về hạ tầng kỹ thuật cũng như cảnh quan chung của quần thể hang động Hoàng Xá.

Đặc biệt đã xuống cấp là Thủy Đình (đình Tám Mai), phần mái ngói phía trên bên ngoài có nhiều cây cỏ xâm lấn tạo nên cảnh hoang vu, lớp ngói bị vỡ nhiều. Mái bờ bị gãy, rễ cây len lỏi vào kết cấu gạch vữa. Hệ thống hoành phi được thay thế bằng gỗ tạp, kích thước và quy cách không đồng nhất. Hệ thống mái được chắp vá bằng gỗ tạp nham nhở, xập xệ, lộ rõ ​​lớp ngói vỡ phía trên… nếu không được sửa chữa kịp thời có thể sập bất cứ lúc nào.Hà Nội là một vùng đất hoang vu hẻo lánh ở trung tâm thành phố
Thủy Đình (Nhà Tâm Mai) có nhiều cây cỏ xâm lấn bên ngoài, tạo nên khung cảnh hoang vu, lớp ngói bị vỡ nhiều.

Bên cạnh đó, cổng ra vào và nhà khách cũng xuống cấp nghiêm trọng. Nhà nghỉ được xây dựng từ những năm 1980 bằng gỗ tạp đến nay đều bị mối mọt xâm hại. Tường nứt nẻ, bong tróc trông rất mất mỹ quan, mất an toàn cho du khách và người dân. Còn cổng vào do địa phương xây dựng từ năm 1953 đến nay cũng đã xuống cấp nghiêm trọng, một cổng phụ phía nhà khách bị sạt, gây mất mỹ quan và mất an toàn cho khu vực động.

Theo ghi nhận của phóng viên, một phần tường cổng vào khu di tích đã bị sập, trụ cổng bị bong tróc. Đi vào bên trong là ngôi nhà 8 mái nằm giữa hồ. Dui, cột kèo của công trình này đã bị gãy. Các họa tiết chạm khắc thể hiện đường nét tinh xảo do những người thợ tài hoa nơi đây làm ra đang bị mối mọt ăn mòn. Thậm chí, có những cây cột rộng khoảng một sải tay đã mục nát, trên thân cột xuất hiện những lỗ thủng lớn. Nhiều chỗ trên nóc nhà bị thủng. Để đảm bảo an toàn, người trông coi di tích tại đây đã phải khóa cổng để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra. Vì với tình hình hiện tại, nó có thể sập bất cứ lúc nào.Hà Nội là một vùng đất hoang vu hẻo lánh ở trung tâm thành phố
Các hạng mục của Thủy Đình (Tam Mai House) hiện nay không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Ông Nguyễn Đức Nam, Trưởng phòng Văn hóa huyện Quốc Oai cho biết: UBND huyện đã có tờ trình thành phố, và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội từ năm 2019 sẽ tiến hành trùng tu. tôn tạo. Đến đầu năm 2022, UBND quận cũng đã có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao… nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

“Động Hoàng Xá nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy, nhà thủy tạ 8 gian cũng thuộc quần thể di tích nên khi làm gì chúng tôi cũng phải xin ý kiến ​​của các cơ quan chức năng”, ông Nam cho biết thêm.

Trên cơ sở hiện trạng di tích đã xuống cấp, nhân dân xã Hoằng Ngọ nay là thị trấn Quốc Oai kính đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quan tâm đầu tư, tu bổ, tôn tạo để chống xuống cấp. cấp quần thể hang động núi Hoàng Xá.

Leave a Reply

Your email address will not be published.