Hàng loạt vi phạm nghiêm trọng

Ẩm thực
Rate this post

Hôm nay (7/7), kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung dự kiến ​​về việc quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP. Qua giám sát, HĐND TP Hà Nội đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế.

Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội cũng chỉ rõ, việc quản lý quỹ nhà tái định cư trên địa bàn còn nhiều hạn chế, nhiều chung cư bỏ trống, gây lãng phí lớn. Ảnh: Trường Phong

Không biết người thuê, không thu được tiền

Theo báo cáo của HĐND TP, đa số các đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với tài sản là trụ sở hoạt động. Trụ sở Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất tại 354 A Lê Duẩn được giao cho công ty quản lý từ năm 1997, hiện vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đơn cử, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Thủy lợi Hà Nội có 65 cơ sở kinh doanh nhà đất chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, chưa xác định ranh giới cụ thể …

Báo cáo cũng cho thấy, trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP vẫn còn rải rác. Nhiều sở, ban, ngành có trụ sở chính tại 2 địa điểm trở lên. Nhiều nơi xảy ra tình trạng sử dụng sai mục đích, lấn chiếm, tranh chấp ranh giới, mốc giới như Trường Đại học Thủ đô; Trung tâm văn hóa Hồ Gươm; Trung tâm Thông tin Văn hóa và Thể thao Hai Bà Trưng; trụ sở UBND phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng); Trụ sở UBND phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai)…

Qua giám sát tại Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội, có 2 mặt bằng, khu đất được ký giữa công ty và Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, đã hết hạn hợp đồng hơn 7 năm nhưng không được gia hạn.

“Trong số khoảng 400 vị trí nhà chuyên dùng thuộc diện quản lý cho thuê vẫn thu, nộp tiền thuê do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà quản lý, thực tế chỉ có 1 vị trí tại số 41 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) có hợp đồng thuê nhà. và cho thuê đất; 5 địa điểm được UBND TP chấp thuận cho thuê không phải trả tiền thuê, đất; Tất cả các địa điểm đã hết thời hạn thuê, đến nay vẫn chưa thực hiện gia hạn thuê ”, báo cáo nêu rõ.

Không chỉ vậy, báo cáo của HĐND TP cũng nêu nhiều vị trí, nhiều diện tích sử dụng không đúng quy định với các hình thức như: Chuyển diện tích cho thuê cơ sở kinh doanh, dịch vụ thành nhà ở; Đề xuất sai; Không ký hợp đồng thuê nhà ở, tự ý chuyển nhượng nhà ở thuê cho đối tượng khác hoặc cho thuê lại để hưởng chênh lệch; Liên doanh trái phép …

Khảo sát hiện trường cho thấy, tại tòa nhà N01, ngõ 84 phố Chùa Láng, toàn bộ diện tích kinh doanh dịch vụ do các hộ dân vào ở từ năm 2016, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội không xác định được đối tượng. người thuê và không thu tiền thuê từ khu vực này. Số nhà 36 Bà Triệu thuộc quỹ nhà chuyên dùng cải tạo, xây dựng lại trái phép của đơn vị là Công ty Xuất nhập khẩu. Hiện mặt tiền đường Bà Triệu có 3 cửa hàng kinh doanh, phía sau cửa hàng là nhà của các hộ dân sinh sống. Hợp đồng thuê mặt bằng ký với Công ty xuất nhập khẩu tạp hóa đã hết hạn, công ty đang bị nợ tiền thuê mặt bằng.

3/5 nhà, đất của Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội được UBND TP cho thuê, đất làm cơ sở chiếu phim, dịch vụ văn hóa cho thuê lại, sử dụng sai mục đích. Số 88 Lò Đúc, 437 Bạch Mai, 211 phố Khâm Thiên).

Lãng phí tài sản nhà nước

Báo cáo cũng nêu thực trạng nhiều bất động sản có giá trị lợi thế thương mại lớn, vị trí không được đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả đã bị đóng cửa, không kinh doanh, khai thác (trong đó có nhiều vị trí trên thế giới). nhà ở riêng lẻ và nhiều vị trí tại khu kinh doanh dịch vụ tầng 1 tại các khu chung cư tái định cư) gây lãng phí nguồn lực và nguồn lực xã hội.

Các vị trí nhà chuyên dùng, nhà thuộc sở hữu nhà nước bị bỏ trống lâu ngày dẫn đến nhiều công trình xuống cấp, hư hỏng, nguy hiểm. Điều này cho thấy, việc quy định, trách nhiệm quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước và việc khai thác, kinh doanh của Công ty Quản lý nhà chưa hiệu quả, gây lãng phí tài sản nhà nước.

Đáng chú ý, số tiền thuê nhà phải thu ngân sách nhà nước lớn và có xu hướng tăng nhanh. Nhiều nơi, nhiều khu vực không thu được tiền cho thuê nhà, đất. Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội dẫn báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, đối với quỹ nhà chuyên dùng, số phải thu đến thời điểm hiện tại là hơn 415 tỷ đồng. Với diện tích kinh doanh tại tầng 1 chung cư tái định cư, số nợ đọng hơn 70 tỷ đồng, trong đó nợ khó đòi hơn 39 tỷ đồng …

Cần thanh tra toàn diện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

HĐND TP yêu cầu UBND TP giao Thanh tra TP tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng quỹ nhà ở chuyên dùng cho thuê; tổng hợp báo cáo HĐND TP cuối năm 2022 … Thanh tra TP được giao nhiệm vụ kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, chấn chỉnh, xử lý các vi phạm; tham mưu, đề xuất điều chỉnh những bất cập về cơ chế, chính sách quản lý, sử dụng nhà, đất. Trường hợp có vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật phải chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.