Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tiếp tục “tố” Bộ Xây dựng về chỗ ở

Ẩm thực
Rate this post

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ngày 5-7 tiếp tục có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến ​​nghị bổ sung một số nội dung trong “Dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ – Yêu cầu thiết kế chung”, kể cả diện tích tối thiểu để xây phòng mới.

Theo đó, khuyến nghị mới nhất của HoREA đối với Dự thảo là “diện tích tối thiểu” của phòng trọ là 10m2 (hoặc có thể là 12m2; 15m2), diện tích sử dụng không dưới 5m2 (hoặc có thể là 6m2); 7,5m2) cho một người ở, đảm bảo không gian sống phù hợp, đáp ứng các cam kết quốc tế về điều kiện sống của người lao động nhưng không tạo áp lực tăng giá thuê nhà trọ, vượt quá khả năng tài chính của người thuê. .

Đặc biệt, Hiệp hội kiến ​​nghị Bộ Xây dựng quy định tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ tại Mục 5.12a (mới) “Dự thảo TCVN Nhà ở một gia đình – Yêu cầu thiết kế chung”, nếu ban hành chỉ áp dụng đối với trường hợp xây mới phòng trọ, ở ghép. với việc khuyến khích các chủ nhà trọ hiện có áp dụng để từng bước nâng cao chất lượng phòng trọ.

Trước đó, ngày 2/7, HoREA đã có Văn bản số 48/2022 / CV-HoREA đề nghị bổ sung tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ vào Mục 5.12a (mới) “Dự thảo TCVN Nhà ở một gia đình – Yêu cầu chung về thiết kế” trên cơ sở giữ nguyên một số nội dung của Điều 3 Thông tư 20/2016 / TT-BXD.

Nhiều ký túc xá có trần nhà thấp, mặc dù chúng được coi là cơ bản

Cụ thể, HoREA khuyến nghị mỗi căn nhà do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để cho thuê phải đảm bảo chất lượng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng và 12 tiêu chuẩn tối thiểu. Trong đó diện tích sử dụng của phòng không được nhỏ hơn 15m.2; chiều rộng thông thủy không nhỏ hơn 2,4m; chiều cao thông thủy nơi thấp nhất không nhỏ hơn 2,70m …

Tuy nhiên, sau khi kiến ​​nghị của HoREA được gửi đến các cơ quan chức năng, nhiều chủ nhà nghỉ và một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ phản ánh rằng các tiêu chuẩn mà HoREA đưa ra rất khó thực hiện, gây khó khăn. cho các nhà đầu tư và khách thuê.

Thông tin phản ánh đã được PV Báo Lao Động nêu trong bài “Nâng chuẩn chỗ ở, nói dễ làm khó” (số ra ngày 5-7).

Leave a Reply

Your email address will not be published.