Khám phá ẩm thực Oman

Ẩm thực
Rate this post

(HNMCT) – Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau như Ấn Độ, Ai Cập, Ba Tư. và Rome. Đây là nơi các nguyên liệu Nam Á như gạo, thịt dê và thịt gà… “gặp gỡ” các hương vị của vùng Lưỡng Hà như nghệ tây, gừng và nhục đậu khấu.

Không có món ăn nào thể hiện những đặc điểm nói trên của ẩm thực Oman như kabsa – món cơm thập cẩm nấu với hoa nghệ tây, thịt gà và nhiều loại rau, gia vị. Những bông hoa nghệ tây mang đến cho món ăn này một màu đỏ đặc trưng và hương thơm khó cưỡng. Không có gì ngạc nhiên khi người Oman chỉ nấu kabsa vào những dịp quan trọng. Bữa tiệc nào cũng có cảnh bà con quây quần bên nồi kabsa và chia sẻ món ăn này với nhau.

Một món ăn khác được người Oman yêu thích trong dịp năm mới là shuwa. Vào ngày đầu tiên của Eid al-Fitr, cuối tháng ăn chay Ramadan, các thành viên trong gia đình chuẩn bị shuwa để thưởng thức vào ngày mai. Shuwa được làm từ thịt cừu, dê hoặc lạc đà ướp với tiêu, ớt bột, nhục đậu khấu… Trong khi phụ nữ làm công việc ướp gia vị thì đàn ông đào một cái hố lớn để làm bếp. Miếng thịt được gói bằng lá chuối nên dù để trong lò một, hai ngày liên tục nhưng khi lấy ra vẫn còn nhiều nước và ngọt thịt. Một người khách được gia đình mời đến phục vụ shuwa được coi là một thành viên của gia đình.

Ở Oman không thiếu món mặn, món ngọt thì nhiều vô kể. Người Oman rất hảo ngọt, nhưng vì trước đây, họ không thể trồng mía hoặc củ cải để lấy đường nên họ đã nghĩ ra cách sử dụng quả chà là để thay thế. Quả chà là có vị ngọt và thơm mùi thảo mộc, có thể ăn sống hoặc dùng để làm bánh trái như halwa (bánh làm từ quả chà là và sữa). Nhiều du khách khi đến Oman khi về thường mua vài cân chà là để mang về dùng dần.

Trà Karak được coi là thức uống quốc gia của Oman. Trên bất kỳ con phố nào trên đất nước này, bạn có thể mua trà karak nóng từ những người bán hàng rong. Trà sữa này được gia giảm với bột bạch đậu khấu, du khách thưởng thức với bánh kếp phô mai rakhal rất ngon. Những du khách không thích trà sữa thường tìm đến sữa chua laban hoặc cà phê kiểu Oman vô cùng đậm đà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.