Kinh nghiệm đi châu Âu của gia đình Việt Nam sau Covid-19

Ẩm thực
Rate this post

Gia đình anh Vũ Tuấn gồm vợ chồng và hai con vừa có chuyến du lịch châu Âu tự túc 15 ngày, chi phí 300 triệu đồng vào tháng 6 vừa qua.

Sau hai năm ở nhà do dịch bệnh, mùa hè năm nay anh Vũ Quốc Tuấn, sống tại TP.HCM quyết định cùng vợ con đi du lịch châu Âu. Gia đình anh gồm bốn người. Hai vợ chồng và con trai út bay từ Việt Nam, con gái đang học ở châu Âu, sau đó bay từ Đức sang Rome, Ý để cùng bố mẹ, sau đó thăm Venice, Vatican (Ý), Paris (Pháp), Đức và Ba Lan trước khi trở về. Việt Nam.

Gia đình anh đã đến thăm 5 nước: Ý, Vatican, Pháp, Đức, Ba Lan. Trong ảnh là vợ và hai con của anh Tuấn. Hình ảnh: NVCC

Di chuyển

Anh Tuấn mua vé máy bay qua một ứng dụng trực tuyến, ứng dụng này giúp anh quét website của các hãng hàng không và cung cấp loại vé phù hợp. Từ đó, bạn có thể chủ động lựa chọn vé rẻ nhất, vé quá cảnh ít nhất, vé máy bay bay nhanh nhất hoặc vé của hãng có nhiều tiện ích nhất.

Mua vé qua ứng dụng còn có thêm tiện ích: chủ động nhắc nhở khách hàng khi gần đến ngày bay, giúp bạn nhập thông tin cá nhân và làm thủ tục trực tuyến. Bạn cũng được cung cấp thông tin nếu chuyến bay của bạn bị hoãn hoặc hủy. Khi đến sân bay, ứng dụng sẽ thông báo cho khách cửa làm thủ tục, số cổng lên máy bay,… Điều này được anh Tuấn cho là hữu ích khi đến các sân bay lớn ở nước ngoài. Ứng dụng cũng cung cấp các mức giá đúng giờ của các hãng hàng không để khách hàng lựa chọn.

Ông khuyến nghị người dân nên cân nhắc khi mua vé giá rẻ. Nếu chọn phương án tiết kiệm, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn (do phải trung chuyển nhiều) và chấp nhận ít tiện nghi hơn. Bên cạnh đó, đôi khi vé rẻ lại đắt nếu bạn không biết hãng hàng không vận hành như thế nào. Ở nhiều kết nối, nếu chỉ có hai giờ, bạn rất dễ bỏ lỡ kết nối thứ hai. Nguyên nhân là do thời gian di chuyển quá ngắn, nếu chuyến đầu tiên của bạn đến muộn thì chuyến thứ hai cũng có khả năng bị trễ. Điều này có nghĩa là bạn phải trả tiền lần thứ hai để mua vé khác.

Chuyến đi của gia đình anh kéo dài 15 ngày, kinh phí 300 triệu đồng.  Anh bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Paris, Pháp và sau đó di chuyển đến Rome, Venice, Vatican.  Sau đó, cả gia đình đi thăm Đức và Ba Lan trước khi về Việt Nam.  Ảnh: NVCC

Chuyến đi của gia đình anh kéo dài 15 ngày, kinh phí 300 triệu đồng. Hình ảnh: NVCC

“Nên chọn thời gian vận chuyển giữa các chuyến bay ít nhất là ba giờ. Bạn cần biết rõ trong các chuyến nối chuyến đó là bạn cần lấy hành lý ra để chuyển sang chuyến bay mới hay hành lý được chuyển tự động. Nếu bạn có. để tự mình lấy hành lý, bạn cần thêm một giờ để lấy và gửi đồ ”, anh Tuấn nói.

Ở châu Âu, gia đình anh Tuấn sử dụng Google Maps và tải ứng dụng cho các phương tiện giao thông công cộng nơi anh đến.

Các vấn đề liên quan đến Covid-19

Châu Âu đã mở cửa chào đón du khách và giảm thiểu mọi hạn chế cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh như trước đây. Du khách sẽ không được yêu cầu cung cấp hộ chiếu vắc xin hoặc các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị hỏi khi đến các sân bay tại Việt Nam hoặc một nơi nào đó trên đường quá cảnh, tùy thuộc vào chính sách của nước sở tại.

Anh Tuấn xuất cảnh vào tháng 6, vì vậy tại sân bay ở Thái Lan, gia đình anh được yêu cầu xuất trình Thẻ thông hành Thái Lan (đã được gỡ bỏ từ ngày 1 tháng 7). Ở Pháp, khi gia đình Tuấn đến, không cần khẩu trang. Nhưng khi họ đi qua Ý, Đức đã được nhắc nhở mặc nó khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Châu Âu hiện có một lượng lớn khách du lịch quay trở lại, và cảnh tượng không kém gì trước khi có dịch. Gia đình anh Tuấn vẫn đeo khẩu trang khi vào phòng kín. Họ cũng mang theo nước rửa tay và nước xịt họng để đề phòng.

“Các sân bay đều có nhiệt kế để kiểm tra mọi người xem có bị sốt không. Nếu nhiệt độ của bạn cao và khi kiểm tra nó trở thành F0, chuyến đi sẽ là một thảm họa. Hãy kiểm tra kỹ các điều khoản bảo hiểm khi mua bảo hiểm du lịch vì bạn có thể phải sử dụng nó ”, Tuấn chia sẻ.

Tham quan các trang web

Pháp: Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame), Sainte Chapelle, Champs Elysée, Khải Hoàn Môn (Arch of Triomphe), Louvre, nhà hát opera Palais Garnier và nhà hát nhạc kịch Moulin Rouge, chèo thuyền trên sông Seine, tháp Eiffel, tháp Montparnasse và Đồi Montmartre.

Ý và Tòa thánh Vatican: Pantheon, Tòa nhà chính Vatican – Nhà thờ Thánh Peter, Bảo tàng Vatican, Nhà nguyện Sistine, Đấu trường La Mã (Colosseum) và Diễn đàn La Mã (Quảng trường La Mã), Nhà thờ Saint John Lateran, Bảo tàng Capitoline và Galleria Borghese, Đảo Murano.

Đức: Tháp truyền hình Berlin, Cổng Brandenburg, Bảo tàng, Vườn thú Garten Berlinm, Công viên Tiergarten. Gia đình cũng đã đến thăm Frankfurt an der Oder, Potsdam và thăm Ba Lan (chuyến đi trong ngày).

Mua vé tại các điểm tham quan

Những nơi đông đúc như Đấu trường La Mã, Ý hay bảo tàng Louvre, Pháp đều đã chuyển sang hình thức bán vé qua mạng để tránh tình trạng vé giả, phe vé hoặc để tránh cảnh chen chúc, xếp hàng dài.

Vấn đề ở đây là khách cần thanh toán bằng thẻ, nhưng điểm tham quan không có máy đánh bài. Do đó, nếu bạn thanh toán bằng thẻ do ngân hàng Việt Nam phát hành, một mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại của bạn tại Việt Nam. Do đó, bạn sẽ cần bật chuyển vùng cho điện thoại của mình.

Gia đình anh đã mua vé và thanh toán bằng thẻ ngân hàng Việt Nam. Mỗi lần mua vé, anh phải tháo sim nước ngoài, lắp sim Việt Nam và mở chuyển vùng để thực hiện các thao tác thanh toán. Do nhiều lần tháo, lắp sim nên cuối cùng anh bị mất sim Việt Nam.

Ông nói: “Vui lòng tìm hiểu kỹ cách thanh toán cho chiếc thẻ mà bạn sở hữu trước khi đi du lịch.

Gia đình anh không mua được vé trực tuyến vào thăm Đấu trường La Mã vì mất sim Việt Nam nên chỉ chụp ảnh từ bên ngoài.  Ảnh: NVCC

Gia đình anh không mua được vé trực tuyến vào thăm Đấu trường La Mã vì mất sim Việt Nam nên chỉ chụp ảnh từ bên ngoài. Hình ảnh: NVCC

Ăn

Giá một chai nước ở máy bán nước ven đường là 2,5 euro, ở các siêu thị lớn chỉ 0,5 euro. Anh Tuấn gợi ý nếu muốn tiết kiệm, có thể vào siêu thị mua nước, đồ ăn nhẹ và mang theo. Trong trường hợp đi cùng gia đình hoặc nhóm bạn, mọi người có thể thuê căn hộ với đầy đủ bếp và tủ lạnh thông qua Airbnb và tự nấu ăn.

Các điểm đến nổi tiếng ở châu Âu thường rất rộng lớn nên việc đi bộ xung quanh có thể mất cả ngày. Vì vậy, hãy mang theo đồ ăn, nước uống để vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo sức khỏe để tham quan hết những địa điểm yêu thích.

Gia đình anh cũng thích các món đặc sản địa phương như bánh sừng bò ở Pháp, bánh gelato ở Ý … bên cạnh việc mua hàng tạp hóa ở siêu thị để tự nấu cho mình một vài bữa ăn.

Nói về vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay: nạn móc túi – trộm cắp ở châu Âu, anh Tuấn cho biết “đặc sản” này vẫn phổ biến như trước khi có dịch. Không phải vì đại dịch mà bọn trộm giữ khoảng cách với khách hàng. Vì vậy, mọi người luôn cần để ý đồ đạc cá nhân của mình, nhất là khi đi nơi đông người.

Chi phí chuyến đi

Chi tiết Giá bán Ghi chú Tổng cộng
Vé máy bay
Thành phố Hồ Chí Minh – Paris (Kết nối tại Bangkok) 14 triệu đồng / vé 3 người (gồm vợ chồng anh Tuấn và con trai) 42 triệu vnđ
Frankfurt – Thành phố Hồ Chí Minh (Nối chuyến tại Bangkok) 25 triệu đồng / vé 3 người (gồm vợ chồng anh Tuấn và con trai) 75 triệu đồng
Chặng Paris – Rome hơn 2 triệu đồng / vé 3 người (gồm vợ chồng anh Tuấn và con trai) hơn 6 triệu đồng
Berlin – chặng Rome hơn 3,5 triệu đồng / vé Con gái Tuấn bay từ Đức về tham gia đoàn cùng bố mẹ 3,5 triệu đồng
Venice – chặng Berlin hơn 3,3 triệu đồng / vé Gia đình 4 người hơn 13 triệu đồng
Khách sạn
Paris, Pháp 1,4 triệu VND / đêm 3 đêm 4,2 triệu đồng
Venice, Ý 4,5 triệu / đêm (thuê căn hộ rộng rãi, có nấu ăn) 3 đêm 13,5 triệu đồng
Rome, Ý 2,1 triệu VND / đêm 3 đêm 6,3 triệu đồng
Berlin, Đức 2,2 triệu VND / đêm 3 đêm 6,6 triệu đồng
Ăn uống, mua vé tham quan, mua vé tàu Gia đình 4 người 130 triệu đồng
Tổng cộng 300 triệu đồng

Phương Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.