Kinh tế Mỹ tránh suy thoái?

Ẩm thực
Rate this post

Chính phủ Mỹ lo ngại sự bi quan của người dân và doanh nghiệp đối với nền kinh tế – Ảnh: AFP

Có những tín hiệu là cơ sở để các chuyên gia dự đoán kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái từ năm sau. Rõ ràng, để tránh được viễn cảnh tiêu cực này, chính quyền Mỹ phải đối mặt với nhiều thách thức.

Lạc quan lên

Ngày 20/6, khi các phóng viên đuổi theo để hỏi về việc các chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ sắp suy thoái, Tổng thống Biden trả lời: “Không phải hầu hết đều nói như vậy”.

“Tôi không nghĩ suy thoái là không thể tránh khỏi. Tôi đã nói chuyện với cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers vào sáng nay và không thể tránh khỏi suy thoái”, Biden nói, đề cập đến cuộc phỏng vấn gây tranh cãi. Ý kiến ​​trước đây của ông Summers là suy thoái thường xảy ra khi lạm phát cao. Lần trước, ông Biden cũng xác nhận điều này khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) nâng lãi suất lên mức kỷ lục vào ngày 15/6.

Các quan chức trong chính quyền Biden cũng gửi thông điệp tương tự trên các phương tiện truyền thông. “Tôi nghĩ nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại … nhưng tôi không nghĩ suy thoái là không thể tránh khỏi”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên ABC.

Tương tự, Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Brian Deese khẳng định Chính phủ Mỹ đang củng cố nền kinh tế và viện dẫn những điểm sáng như tỷ lệ thất nghiệp thấp để chống lại các dự báo suy thoái.

Sau cuộc khủng hoảng COVID-19 kéo dài hơn 2 năm, kinh tế Mỹ “sốt” vì lạm phát “nóng” hơn bao giờ hết và hứng chịu thêm nhiều cú sốc như cuộc chiến ở Ukraine, khu vực sản xuất ở Trung Quốc. phong tỏa… Giá cả leo thang buộc Fed phải tăng lãi suất liên tục để hạ nhiệt nhưng đồng thời có nguy cơ đẩy nền kinh tế suy thoái. Thách thức của chính phủ Mỹ là sử dụng đúng loại “thuốc” để không làm “chết” nền kinh tế.

Nhưng điều mà chính quyền Biden còn lo lắng hơn cả, theo các nhà phân tích, đó là việc nói về suy thoái có thể biến nó thành hiện thực. Theo Catherine Rampell, người phụ trách chuyên mục của Washington Post, sự bi quan có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng và doanh nghiệp thông qua việc cắt giảm chi tiêu, sa thải, trì hoãn đầu tư và hủy đơn đặt hàng. Vòng lặp tiêu cực này cũng có thể dẫn đến suy thoái bất chấp những nỗ lực của Fed.

Đây là lý do tại sao các quan chức Nhà Trắng và ở một mức độ nào đó là các quan chức Fed, đang cố gắng thể hiện sự lạc quan thận trọng. Bà Catherine Rampell nói: “Phải nói rằng suy thoái không phải là điều không thể tránh khỏi cho phép họ thừa nhận nỗi đau và sự lo lắng của mọi người, nhưng cũng mang lại một số hy vọng.

Vào cuối năm sau, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers cho biết trên kênh NBC ngày 19/6.

Nhiều thách thức

Nhưng quan trọng nhất là những hành động của chính phủ để vực dậy nền kinh tế, và điều đó không hề dễ dàng. Trong vài tháng qua, Washington đã thử nhiều biện pháp, từ việc tìm kiếm thêm nguồn cung dầu ở Trung Đông cho đến tăng cường công suất lọc dầu trong nước. Gần đây, nhiều ý kiến ​​trong dư luận cho rằng chính phủ Mỹ dường như đã lãng phí thời gian quý báu để kịp thời can thiệp khi nguy cơ lạm phát đã được cảnh báo từ năm ngoái.

Ngày 20/6, ông Biden cho biết đang xem xét nghiêm túc việc tạm dừng áp thuế liên bang để giảm giá xăng trước Ngày Độc lập của Mỹ 4/7, khi hàng chục triệu người Mỹ đi nghỉ. Theo hãng tin Reuters, biện pháp này “không hoàn hảo” nhưng cũng là một cách để chống lạm phát.

Nhà Trắng và đảng Dân chủ cũng đang đàm phán về dự luật chống lạm phát và kiềm chế thâm hụt ngân sách. Các chi tiết vẫn đang được thảo luận, nhưng Bloomberg News báo cáo rằng dự luật có thể sẽ bao gồm giới hạn giá insulin, một loại thuốc điều trị tiểu đường quan trọng và các khoản đầu tư của liên bang vào năng lượng sạch và nhiên liệu hóa thạch. Nó cũng có thể bao gồm việc tăng thuế đối với người giàu và / hoặc các tập đoàn.

Một số biện pháp khác mà Chính phủ Mỹ có thể thực hiện ngay là dỡ bỏ các hạn chế đối với thương mại và vận chuyển để giảm chi phí, thúc đẩy nhập cư hợp pháp để giải quyết tình trạng thiếu lao động, hỗ trợ các công ty năng lượng công nghiệp giảm giá nhiên liệu …

Dự báo thật ảm đạm

Ngày 20/6, các dự báo vẫn cho thấy khả năng Mỹ rơi vào suy thoái lớn hơn các kịch bản khác. Bloomberg dẫn lời các nhà kinh tế từ Tập đoàn tài chính Nomura cho biết: “Với tốc độ giảm rất nhanh và cam kết ổn định giá cả của Fed, chúng tôi tin rằng một cuộc suy thoái nhẹ sẽ bắt đầu vào quý 4 năm 2022”. Tương tự, Deutsche Bank trích dẫn dữ liệu cho thấy kinh tế Mỹ bắt đầu tăng trưởng chậm lại, cho rằng suy thoái nếu xảy ra sẽ trầm trọng hơn những dự báo trước đó.

Nền kinh tế Mỹ phục hồi thận trọngNền kinh tế Mỹ phục hồi thận trọng

TTO – Cùng với tỷ lệ tiêm chủng tăng, báo cáo việc làm mới nhất của Bộ Lao động Mỹ là dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang dần hồi phục trong khi nước này vẫn phải đối phó với biến thể Delta.

Leave a Reply

Your email address will not be published.