Lạm phát hiện tại, đâu sẽ là kênh đầu tư?

Ẩm thực
Rate this post

Lạm phát bao trùm nền kinh tế

Kể từ đầu năm 2022, căng thẳng liên quan đến chiến tranh ở Ukraine đã khiến nền kinh tế thế giới, vốn bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19, “chao đảo” vì gián đoạn chuỗi cung ứng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều quốc gia đang phải gồng mình chống chọi với vấn nạn lạm phát phi mã.

Điển hình như tại Mỹ, lạm phát đã tăng chóng mặt kể từ đầu năm 2021 khi nền kinh tế nước này bắt đầu phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 3 và tháng 4 năm 2022 lần lượt là 8,5% và 8,3%, cả hai đều là mức cao kỷ lục trong hơn 40 năm. Trong khi đó, lạm phát ở Anh cũng gần 7%, chạm mức kỷ lục trong ba thập kỷ. Tại Nga, tỷ lệ lạm phát trong tháng 4 cũng tăng lên 17,62 %% (so với mức 9,2% của tháng 2). Tại Việt Nam, mặc dù các cơ quan chức năng đang đẩy mạnh các biện pháp tổng thể để ngăn chặn lạm phát và bão giá, nhưng nền kinh tế vẫn đang chịu áp lực lớn từ lạm phát.

Cụ thể, tại Việt Nam, chỉ tính riêng lĩnh vực xây dựng, giá vật liệu xây dựng đã tăng 10 – 15% trong 2 tháng qua và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Các chuyên gia cho rằng giá nhiên liệu tăng khiến giá hàng hóa tăng lên trông thấy. Nhiều khả năng thời gian tới giá cước vận tải, giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng, gây áp lực lớn lên nền kinh tế và doanh nghiệp.

Đặc biệt, giá xăng cuối tháng 5 phá kỷ lục hơn 30.000 đồng / lít khiến tất cả các mặt hàng khác đều đồng loạt công bố tăng giá trong tháng 5 khiến lo ngại lạm phát ám ảnh nền kinh tế. Theo các chuyên gia, hầu hết các lĩnh vực chăn nuôi, đánh bắt thủy sản, xây dựng, bán lẻ… đều chịu tác động lớn từ việc giá xăng dầu tăng nhanh và liên tục. Giá xăng dầu cũng là “thủ phạm” có thể khiến nhiều mặt hàng tăng giá trong những tháng cuối năm.

Từ tháng 7 năm 2022, giá dự báo sẽ tăng ổn định theo giá xăng dầu

Theo các nhà kinh tế, lạm phát làm xói mòn lợi nhuận thu được từ tiết kiệm, cho dù đó là tiền mặt hay tiết kiệm lãi suất cố định như trái phiếu. Những điều này có lợi cho những người đầu tư vào tài sản hoặc cổ phiếu có lợi nhuận cao hơn, và tất nhiên rủi ro cao hơn. Trong đó, đầu tư vào tài sản, cụ thể là vàng và bất động sản vẫn được nhiều nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”.

Bất động sản chuẩn bị đón dòng tiền khổng lồ để tránh lạm phát

Theo ông Trần Hoài Nam, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của một công ty bất động sản lớn tại TP.HCM, cho rằng về thanh khoản, khi lạm phát cao, vàng sẽ là kênh nóng hơn đối với bất kỳ ai. cũng có thể mua được trong khi bất động sản bị hạn chế do giá trị lớn. Nói cách khác, bất động sản vẫn là lựa chọn an toàn cho những cá nhân có dòng tiền lớn cần tìm nơi an cư lạc nghiệp. Vì lẽ đó, năm 2022, thị trường sẽ đón nhận một dòng tiền rất lớn theo hướng mua vào, tích trữ tài sản và đầu tư dài hạn.

\N

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn còn đắn đo khi cân nhắc lựa chọn bất động sản như thế nào để tránh mắc bẫy thị trường. Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải – Chuyên gia BĐS Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, dù lạm phát nhưng quy luật cầu cao, cung thấp mới là lựa chọn an toàn hơn. Dòng sản phẩm bất động sản mới, được thị trường đón nhận và công nhận, chạm đúng thị hiếu người mua, sở hữu chúng luôn mang lại giá trị hiện tại và thỏa mãn yếu tố đầu tư lâu dài.

Đến đầu năm 2022, Shizen Home tại Quận 7 được Gotec Land ra mắt vào cuối tháng 4. Shizen Home tọa lạc ven sông Sài Gòn, cạnh cầu Thủ Thiêm 4, với quy mô 2 tòa tháp. Đồng thời, đây cũng là dự án đầu tiên tại TP.HCM thực hiện mô hình căn hộ kết hợp khoáng nóng tại nhà. Với quy mô 500 căn hộ, dự án này chỉ là “hạt muối bỏ bể” trong bối cảnh nhu cầu thực về nhà ở tăng mạnh sau thời gian 2 năm không có cung cầu chăm sóc sức khỏe như đề xuất. cao sau Covid.

Lạm phát hiện tại, đâu sẽ là kênh đầu tư?  - 2.  ảnh

Với quy mô 500 căn hộ, Shizen Home sẽ không thể giải quyết được tình trạng khan hiếm nguồn cung

Đặc biệt, theo giới đầu tư, giá trị thực của Shizen Home sẽ duy trì trong 2 năm tới khi toàn bộ khu cảng Tân Thuận sau khi di dời về cảng Hiệp Phước sẽ được cải tạo thành công viên ven sông lớn. Quận 7. Cùng với đó, cuối năm 2022 – đầu năm 2023, cầu Thủ Thiêm 4 sẽ được triển khai. Đây chính là những đòn bẩy tạo lực đẩy mạnh mẽ tạo nên giá trị vượt trội cho những chủ nhân cuối cùng của các căn hộ tại Shizen Home.

Lạm phát tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không chọn đúng kênh đầu tư, nhưng cũng là cơ hội để các nhà đầu tư tiềm năng, hiểu biết có thể bứt phá.

Leave a Reply

Your email address will not be published.