Lạm phát xảy ra, thị trường bất động sản có đảo chiều trở lại sôi động?

Ẩm thực
Rate this post

Thị trường bất động sản chậm lại

Trong hai năm qua, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, những cơn sốt đất điên cuồng vẫn liên tục thống trị nhiều khu vực. Hiện nay, cơn sốt đất nền không chỉ ở các khu vực lân cận TP. HCM hay Hà Nội len lỏi đến các vùng quê, thậm chí miền núi cũng lên cơn sốt đất mạnh.

Đặc biệt sau Tết Nguyên đán, tình trạng dòng tiền liên tục đổ vào bất động sản khiến giá đất tại nhiều địa phương trên cả nước tăng chóng mặt, xuất phát từ tâm lý e ngại lạm phát, nhiều người tìm đến bất động sản. bất động sản làm nơi trú ẩn. Tính đến nay đã qua 6 tháng đầu năm, nhiều tác động khiến thị trường bất ngờ “quay đầu” hạ nhiệt, thanh khoản chững lại.

Theo PGS. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – chuyên gia kinh tế, giá bất động sản cuối năm sẽ diễn biến theo hai chiều. “Thứ nhất, những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy không chịu được áp lực lãi suất sẽ phải cắt lỗ, khi đó giá sẽ giảm. Nhưng phần này chỉ là một số ít. Tiếp theo, do các chính sách quản lý BĐS hiện nay đang bị siết chặt khiến lượng hàng giảm nhiều, phân khúc trung cấp và giá rẻ hầu như không có nên khả năng tăng giá của thị trường BĐS vẫn có thể xảy ra. có thể diễn ra vào cuối năm ”, ông Thịnh nói.

Ông Thịnh phân tích, từ cuối năm 2020, thị trường bất động sản tăng trưởng quá “nóng”, buộc các cơ quan chức năng phải siết chặt quản lý hoạt động đầu cơ và có biện pháp chống lạm phát giá.

“Giá bất động sản tăng mạnh, bỏ xa mức thu nhập bình quân của người lao động. Vì vậy, việc quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng để giá nhà phù hợp với thu nhập và mức sống của người Việt Nam hiện nay là rất quan trọng và hợp lý”, Ông Thịnh đánh giá.

Các chuyên gia của VNDirect Research cho rằng, trong bối cảnh cơ quan chức năng thắt chặt tín dụng vào bất động sản và giám sát chặt chẽ việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể gặp thách thức về huy động vốn. Do đó, hoạt động mua bán có thể sẽ được đẩy mạnh trong khi quỹ đất mở rộng chậm lại sẽ giúp giá nhà hạ nhiệt trong các quý còn lại.

Lạm phát tăng sẽ đẩy giá bất động sản lên cao nhưng thanh khoản kém

Trao đổi với báo chí, bà Võ Thị Vân Khánh, giảng viên Học viện Tài chính cho biết, trước những diễn biến phức tạp của thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với lạm phát, khi giá nhiều mặt hàng ngày càng tăng. Trong trường hợp lạm phát xảy ra, dòng vốn sẽ quay trở lại bất động sản rất mạnh.

“Khi lạm phát cao, không chỉ nhà đầu tư nhỏ lẻ, có tiền nhàn rỗi mà giới kinh doanh cũng muốn đổ vốn vào bất động sản do lo ngại giá đầu vào tăng. Nói cách khác, khi lạm phát cao, đầu tư vào sản xuất kinh doanh sẽ kém hấp dẫn hơn so với đầu cơ tài sản ”, ông Khánh nói.

Lạm phát xảy ra, thị trường bất động sản có đảo chiều trở lại sôi động?  - Ảnh 2.

Bà Vân Khánh cho rằng, việc chạy đua sở hữu bất động sản sẽ dẫn đến hiện tượng giá cả thị trường liên tục leo thang và nguồn lực xã hội sẽ bị chôn vùi vào đất nền. Đồng thời, thị trường bất động sản thời điểm này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu tham gia giai đoạn đầu, tức là mua ngay từ đầu với giá thấp thì rủi ro thấp, nhưng càng mua về cuối thì giá cao nên rủi ro sẽ cao.

Về cơ bản, lạm phát và giá bất động sản diễn biến cùng chiều, bà Khanh nói. Khi lạm phát cao, giá bất động sản sẽ tăng lên. Nhưng nếu giá quá cao thì khả năng thanh khoản sẽ kém.

“Trước đây, lạm phát cao khiến giá bất động sản tăng cao, đình trệ. Người bán giữ giá cao nhưng không có người mua. Nói cách khác, lạm phát cao, bất động sản tăng giá nhưng thanh khoản có thể không tăng tương ứng và làm nảy sinh nghịch lý, bất động sản nhiều nhưng không có tiền. Khi đó, việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào bất động sản khiến tài sản có tính thanh khoản thấp trở thành gánh nặng lớn cho nhà đầu tư và gây áp lực lên hệ thống ngân hàng ”, ông Khánh nói.

Theo đó, bà Khanh khuyến cáo nhà đầu tư nên cân nhắc khi đổ tiền đầu tư. Đặc biệt, những nhà đầu tư có nguồn vốn mỏng nên đầu tư vào những khu vực gần trung tâm, sinh lời ít hơn nhưng tính thanh khoản cao và tập trung vào nhu cầu nhà ở thực với phân khúc căn hộ giá trung bình, nhà ở. đất nền giá rẻ hoặc ngoại thành. Đối với những nhà đầu tư có ý định bán bất động sản trong thời điểm lạm phát cao, cần xem xét kỹ mục đích sử dụng tiền sau khi bán bất động sản đó để đầu tư vào kênh đầu tư hiệu quả hơn, tránh thua lỗ. thiệt hại do tiền mặt nhàn rỗi.

https://cafef.vn/lam-phat-xay-ra-thi-truong-bat-dong-san-co-dao-chieu-sang-soi-dong-20220711021712724.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.