Làn sóng sa thải các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á mới bắt đầu

Ẩm thực
Rate this post

Ít nhất 6 công ty công nghệ đã phải sa thải nhân viên, trong đó có Sea – chủ sàn thương mại điện tử Shopee. Theo các nhà đầu tư, đây chỉ là bước khởi đầu cho làn sóng sa thải các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á. Khi lãi suất tăng và sự bất ổn kinh tế vẫn tiếp diễn, các doanh nghiệp buộc phải tập trung vào lợi nhuận thay vì tăng trưởng nhanh nhất có thể.

Nhà phân tích Jessica Huang Pouleur cho rằng vào năm 2021, nguồn vốn giá rẻ sẽ tràn ngập thị trường, cho phép các công ty phát triển bằng mọi giá. Họ tuyển dụng nhanh chóng và mỗi khi có vấn đề gì thì chỉ cần bổ sung lực lượng. Cô tin rằng sẽ có nhiều đợt cắt giảm trong những tháng tới.

Làn sóng sa thải

Theo email từ CEO Chris Feng, Shopee sẽ cắt giảm nhân sự ở bộ phận thanh toán, giao đồ ăn cũng như các đội ở Argentina, Chile và Mexico. “Trong bối cảnh nền kinh tế không chắc chắn ngày càng leo thang, chúng tôi tin rằng việc thực hiện những điều chỉnh khó khăn nhưng quan trọng để cải thiện hiệu quả hoạt động và tập trung nguồn lực là điều khôn ngoan,” email viết.

Tính đến cuối năm 2021, Sea có 67.300 nhân viên. Không rõ có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi các vết cắt.

Trong khi đó, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số StashAway đã sa thải 31 nhân viên, tương đương 14% nhân viên, từ cuối tháng Năm. Nền tảng mua sắm trực tuyến iPrice đã cắt giảm khoảng 1/5 nhân sự vào tháng Sáu. Trước đó, họ đã tuyển dụng 250 người. Công ty công nghệ giáo dục Zenius đã cho hơn 200 nhân viên ra đi.

Sàn giao dịch tiền điện tử Crypto.com đã sa thải 260 người, tương đương 5% nhân viên, ở Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi, Hoa Kỳ.

Các công ty cho biết điều này là do điều kiện kinh tế biến động hiện nay.

JD.ID, công ty con của JD.com tại Indonesia, cũng cắt giảm việc làm. Tổng giám đốc Jenny Simon nói rằng họ làm như vậy để “duy trì tính cạnh tranh trên thị trường thương mại điện tử Indonesia”. Cô không tiết lộ số người mất việc.

Hàng chục nhân viên cũng bị sa thải bởi các công ty khởi nghiệp Indonesia khác, bao gồm Lummo và LinkAja.

Không chỉ cắt giảm nhân sự, các doanh nghiệp cũng thận trọng hơn khi tuyển dụng người mới. Ví dụ, tại Singapore, số lượng việc làm trong lĩnh vực công nghệ giảm nhẹ từ năm 2021. Theo cổng thông tin việc làm Nodeflair, con số này đã giảm từ khoảng 9.200 trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2021 xuống còn 8.850 việc làm trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 5. Năm 2022.

Lãi suất tăng, không còn là “tiền dễ dãi”

Lãi suất tăng là một mối quan tâm đặc biệt đối với ngành công nghệ. Theo Jeffrey Joe, đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Alpha JWC, nó sẽ làm tăng chi phí kinh doanh, chi phí vốn. Lãi suất cao sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận của công ty. Ông cũng dự đoán sẽ có nhiều nhân viên bị sa thải hơn.

James Tan, đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Quest Ventures, nói rằng khi chi phí đi vay tăng và nền kinh tế đối mặt với sự không chắc chắn, sẽ rất lạ nếu không ghi nhận việc sa thải. Bất kỳ công ty khởi nghiệp nào không làm được như vậy sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về khả năng điều hành của họ trong thời kỳ khủng hoảng. Theo ông, startup sẽ phải kéo dài thời gian chi tiêu từ 18 lên 36 tháng, thay vì 12 đến 18 tháng, trước khi tiếp tục huy động vốn.

Khi định giá giảm so với năm 2021, các doanh nghiệp sẽ muốn tránh khả năng bị định giá thấp hơn so với vòng cấp vốn trước đó. Họ sẽ cố gắng cắt giảm chi phí, sống sót qua thời kỳ suy thoái trước khi huy động vốn trở lại.

Theo Tân, khi cơn bão đi qua, cánh cửa “kiếm tiền dễ dàng” đã đóng lại. Dữ liệu cho thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào Đông Nam Á đã huy động được 900 triệu USD trong năm nay, tương đương với năm 2021.

Đông Nam Á vẫn là một cơ sở tốt để đặt cược khi tầng lớp trung lưu tiếp tục phát triển, mức độ thâm nhập internet cao và số lượng các nhà sáng lập khởi nghiệp có kinh nghiệm ngày càng tăng. Theo ông Joe, suy thoái kinh tế hiện nay có thể là thời điểm tốt để các nhà đầu tư lựa chọn những doanh nghiệp đang hoạt động tốt và đầu tư vào chúng trong khi định giá vẫn còn rẻ.

Nếu các nhà đầu tư bắt đầu giải ngân trong một thị trường giá xuống, “kết quả sẽ đặc biệt tốt vì chúng tôi sẽ thoái vốn trong 5 đến 10 năm và hy vọng đến lúc đó thị trường sẽ phục hồi”, Joe nói. nên. Trong khi đó, bà Huang Pouleur cho rằng, những công ty có chất lượng tốt và chất lượng kém sẽ có sự phân biệt rõ ràng. “Khi nhiều công ty kém sa thải số lượng lớn người giỏi, thì các công ty lớn hơn, mạnh hơn sẽ thuê nhiều người tài hơn”.

Theo CNBC

Leave a Reply

Your email address will not be published.