Lựa chọn nhân sự Chủ tịch Hà Nội

Ẩm thực
Rate this post

Tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian nói về việc chọn Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế, sau ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyên. Thành Long bị kỷ luật liên quan đến vụ Việt Á.

Tổng Bí thư cho biết có ý kiến ​​băn khoăn về việc Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị kỷ luật cách chức thì việc ai làm, phải tìm người thay.

Nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung dính vào hàng loạt vụ án lớn

Theo Tổng Bí thư, “không lo thiếu cán bộ”, đây là việc rất quan trọng, vì vậy “phải chọn đúng người, cho chính xác, không nóng vội”.

“Nếu đặt ai đó vào vị trí trống mà họ chưa đủ trưởng thành thì đó là lựa chọn sai lầm. Cho đến nay, Hà Nội vẫn chưa có chủ tịch thành phố. Phải chọn đúng người, quan trọng vẫn là công tác cán bộ ”, Tổng Bí thư nói.

Quả thực, ý kiến ​​mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra là hoàn toàn xác đáng và nhận được sự đồng tình ủng hộ của đại đa số cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Trước hết, Hà Nội là trái tim của cả nước, là thủ đô của lương tâm và phẩm giá con người, là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế và khoa học của cả nước. Vì vậy, mỗi bước đi, mỗi công việc của thành phố đều được nhân dân cả nước dõi theo.

Niềm tin, sự kỳ vọng, thậm chí là đòi hỏi, yêu cầu đối với vị trí người đứng đầu chính quyền thủ đô vì thế luôn rất lớn.

Nhưng không may, trong thời gian ngắn, cả hai người đứng đầu thành phố là ông Nguyễn Đức Chung và Chu Ngọc Anh đều vướng vòng lao lý. Một người là Anh hùng lực lượng vũ trang, người kia cũng là Bộ trưởng, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau.

Khi hai người mới nhậm chức, nhiều người không khỏi hy vọng về một Thủ đô văn minh hiện đại trong tương lai, không chỉ phát triển về kinh tế mà còn tiêu biểu về văn hóa; Không còn ngập lụt, rác thải, không còn câu chuyện hàng nghìn con đường cao tốc giết chết giao thông nội đô, trở thành nỗi ám ảnh của mỗi người dân …

Tuy nhiên, chưa được bao lâu thì ông Nguyễn Đức Chung dính vào không phải một mà hàng loạt vụ án lớn. Tương tự, ông Chu Ngọc Anh chưa kịp để lại dấu ấn nào đã phải rời ghế vì những sai phạm liên quan đến vụ Việt Á – vụ án mà không ai nghĩ đến với cương vị là một trưởng phòng quản lý chuyên ngành về khoa học, đâu. hội tụ các tầng lớp trí thức của đất nước có thể tham gia.

Lựa chọn nhân sự Chủ tịch Hà Nội 2

Ông Chu Ngọc Anh bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến vụ Việt Á khi còn là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Có lẽ vì vậy mà Trung ương đang phải hết sức cân nhắc trong việc lựa chọn nhân sự cho chức danh người đứng đầu chính quyền thủ đô. Chúng tôi hoàn toàn có thể hiểu và chia sẻ về điều này. Bởi nếu không cẩn thận, ai dám chắc sẽ không xảy ra thêm những trường hợp như ông Nguyễn Đức Chung hay Chu Ngọc Anh?

Về công tác cán bộ, đương nhiên người được lựa chọn phải đáp ứng các tiêu chuẩn chung, tiêu chuẩn cho các chức danh cụ thể. Tuy nhiên, nhân sự của Chủ tịch Hà Nội có lẽ nên “đặc biệt” hơn một chút.

Bởi, không giống như bất kỳ địa phương nào, Hà Nội là đô thị đặc biệt, có hẳn một bộ Luật Thủ đô để điều chỉnh các lĩnh vực liên quan đến Hà Nội. Nhiều quyết định mà Hà Nội đưa ra không chỉ liên quan đến Hà Nội mà còn ảnh hưởng đến nhiều tỉnh thành và cả nước.

Nhưng lựa chọn dựa trên cơ sở nào để tìm ra sự “đặc biệt” cho nhân sự Chủ tịch Hà Nội? Nếu dựa trên các tiêu chí chung thì nhiều người có thể đạt yêu cầu. Xong, dựa trên kết quả công việc cụ thể ở vị trí mà người đó đã trải qua, hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn khách quan.

Điều đó thể hiện ngay ở từng khâu có thể xác định: trong cơ quan, địa phương nơi người đó từng công tác có đoàn kết hay bè phái, lợi ích nhóm không? Kinh tế ở đó phát triển, người dân và doanh nghiệp được lợi gì từ những quyết định mà họ thay mặt tập thể đưa ra? Họ đã phải đối mặt với những khó khăn, thử thách gì, họ có dám hành động vì lợi ích chung, dám làm, dám chịu trách nhiệm về việc gì không?

Về đạo đức, lối sống, không khó để đánh giá ngay: vợ con, nhà cửa ra sao, có nhiều tài sản hay không? Có thực sự tôn trọng nhân dân, gần dân, học dân, có trách nhiệm với nhân dân không? …

Nói cách khác, đó phải là người có “liêm” và “sỉ”. Người “liêm khiết” sẽ không tham ô, vụ lợi, nuôi dưỡng gia đình, dòng tộc, người quen, bạn bè. Người có “buôn” sẽ không làm điều xấu vì họ xấu hổ khi làm những điều sai trái, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của đất nước.

Người vừa “liêm” vừa “sỉ” sẽ luôn là người luôn biết soi xét bản thân, biết cách chinh phục bản thân, vượt qua cám dỗ trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Người có “liêm” là người hiểu sâu sắc lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Đời người chỉ sống một lần, phải sống sao cho có nghĩa, để không phải hối tiếc. vì những việc làm đê tiện, hèn hạ, vô liêm sỉ; Có bao nhiêu tiền bạc để làm, khi chết không thể mang theo được. Danh dự là thứ thiêng liêng và cao quý nhất. “

Bên cạnh đó, Hà Nội còn là thành phố vì hòa bình với bề dày lịch sử nghìn năm văn hiến và nhiều truyền thống văn hóa, đạo đức quý báu.

Vì vậy, người đứng đầu thành phố ngoài năng lực vượt trội về điều hành, có tầm nhìn về quy hoạch đô thị còn phải có tầm nhìn về văn hóa, lịch sử, biết trân trọng giữ gìn và phát huy những di sản quý giá, thiêng liêng. Bởi vì chúng ta trưởng thành không chỉ cho chúng ta hôm nay, mà còn cho con cháu chúng ta mai sau.

Nguyễn Tiến Định (Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.